3 phút cùng luật sư:

“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!

(Dân trí) - Giáo dục con cái bằng những phương pháp bạo lực không những không tốt cho con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Dân gian có câu “thương cho roi cho vọt”, vì câu nói này mà nhiều bậc cha mẹ Việt có quan niệm, con mình đẻ ra nên mình có quyền đánh con, hay đánh con chỉ vì thương và muốn dạy dỗ con.

Thế nhưng, cách giáo dục này liệu có tốt cho con trẻ và có đúng với pháp luật không? Trong chuyên mục 3 phút cùng Luật sư, mời bạn đọc gặp gỡ Chuyên viên tư vấn pháp lý - Luật gia Tạ Quốc Dũng để cùng giải đáp.

Cha mẹ giáo dục con cái bằng đòn roi liệu có vi phạm pháp luật

Hành vi đánh đập con cái của cha mẹ có bị xem là vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể dành cho hành vi này là gì?

Hiến Pháp nước ta quy định, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ. Điều đó có nghĩa không ai có quyền gây hại đến sức khoẻ, cơ thể của người khác kể cả có là cha, mẹ hay người nuôi dưỡng. Vậy nên hành vi đánh đập con cái của cha mẹ là hành vi vi phạm pháp luật. 

Người thực hiện hành vi đánh đập trên xem như vi phạm khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em: “bạo lực trẻ em”; sẽ bị xử lý hành chính chịu  với mức phạt tiền từ 1.000.000 – 1.500.000 với hành vi gây thương tích cho người trong gia đình theo NĐ 167/2013 hay mức độ nghiêm trọng hơn sẽ bị xử lý hình sự  theo qui định tại Điều 134 BLHS “Tội cố ý gây thương tích” với mức hình phạt tù từ 06 tháng – 20 năm tuỳ thuộc vào mức độ thương tích gây ra.

Ngoài đánh đập con cái, nhiều bậc cha mẹ còn có những hình phạt đáng sợ không kém như bắt con nhịn ăn, nhốt trong phòng, không cho tắm rửa… Những hành vi này có bị xem là vi phạm pháp luật không? 

Những hành vi được kể trên có thể là hành vi hành hạ, ngược đãi người khác mà cụ thể là con cháu, người lệ thuộc mình, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi có thể sẽ chịu mức phạt hành chính là phạt tiền hoặc nặng hơn là phạt tù từ 06 tháng – 05 năm tù giam theo quy định tại Điều 185 BLHS “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”.

“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù! - 1

Ngoài đánh đập con cái, nhiều bậc cha mẹ còn có những hình phạt đáng sợ không kém như bắt con nhịn ăn, nhốt trong phòng, không cho tắm rửa… cũng được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Ở góc độ cá nhân, luật sư có suy nghĩ gì về cách giáo dục sử dụng bạo lực?

Theo quan điểm của tôi, giáo dục bằng cách sử dụng bạo lực là phương pháp đã không còn phù hợp với thời hiện đại ngày nay và tuyệt nhiên không nên cổ xuý cho hành vi đó. Giáo dục trẻ nhỏ là giáo dục nhận thức cho trẻ, dạy trẻ hiểu được, phân biệt được điều đúng sai không phải dùng bạo lực khiến trẻ vì sợ hãi mà công nhận quan điểm của người lớn chúng ta là đúng. 

Hơn nữa, việc sử dụng bạo lực trong việc giáo dục con em không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con và cũng dễ dẫn đến sang chấn tâm lý gây nên các bệnh tự kỉ hay hình thành lối suy nghĩ hành động ưa bao lực của con trẻ.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

Tin liên quan