Bạn đọc viết:

Thực đơn sinh viên thời giá cả leo thang

(Dân trí)- Thời kỳ giá cả leo thang, mặt hàng gì cũng tăng giá khiến cho cuộc sống của giới sinh viên vốn chật vật nay càng “bi đát” hơn. Trong khi đó, “lương” của gia đình chu cấp cho các bạn sinh viên thì không tăng thêm là mấy.

Thực đơn sinh viên thời giá cả leo thang - 1
Một mâm cơm sinh viên tại nhà ăn KTX ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội
 
Vừa chân ướt chân ráo vượt 150km đến Thủ đô tiếp tục cuộc “chinh chiến” học tập của mình, trong đầu tôi đã ong ong lên câu hỏi “hôm nay mình ăn gì?”

Là sinh viên năm hai nên chút bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng không còn nữa, tôi lại ở ngoài KTX nên các khoản chi tiêu phải tiết kiệm hết mức có thể nếu không muốn... treo niêu. Sau khi suy nghĩ chán chê, tôi bắt tay vào làm cái việc mà từ trước tới giờ chưa bao giờ thực hiện: viết thực đơn ăn uống.

Cứ tưởng viết cái bảng thực đơn treo lên tường dễ lắm hoá ra cũng tốn khá nhiều thời gian đầu tư suy nghĩ. Ttền nhà, tiền điện, tiền nước vừa xuống đến phòng đã bay hết nửa “lương” tháng này mẹ đưa, cầm nửa còn lại mà xót đứt ruột.

Nghĩ đi nghĩ lại đành mím môi, nắn nót đặt những dòng đầu tiên lên tờ giấy mới tinh vừa xé vở với tiêu chí RẺ LÀ TRÊN HẾT.

Thứ 2:

- Sáng: Cầm hơi lương khô.

- Trưa: Rau và đậu.

- Tối: Rau và trứng (cấm nhìn ngang ngó dọc những thức ăn khác bày bán la liệt cực kì yêu thích như bánh mì, chè, kem).

 Thứ 3:

- Sáng: Đầu tư bánh ruốc và uống nước, thực hiện “chiến thuật đắp đê” ăn đến đâu uống đến đấy, hết bánh cũng vừa hết chai nước.

- Trưa: Rau và lạc (may mà khi đi mẹ dúi cho túi lạc, suýt chút nữa vì cái tội “bệnh sĩ chết trước bệnh tim” đã không nhận, nghĩ lại thấy không nhận là dại).
 
Hôm nay cải thiện ngoài rau có thêm chút thịt, tốt nhất nên ăn ít thịt có tác dụng đáng kể cho người cần giảm cân sau một mùa hè vỗ béo tròn căng. Ôi nhớ nhà quá, ở nhà cứ mở tủ lạnh là có dưa hấu, vải thiều, sữa chua... Ở đây ngay đến cả đá lạnh cũng mất tiền mua.

Thứ 4:

- Sáng: mì tôm chiến.

- Trưa: Rau và lạc, chắc làm canh rau mùng tơi với lạc thôi, giải nhiệt tốt lắm đây mà.

- Tối: Cả tuần được một bữa cá, mua cá gì đây nhỉ? Thôi mua đầu cá nấu canh chua là ổn rồi, nhưng khi nào nó chín không bị nát đây? Ở nhà toàn mẹ làm, bây giờ thấy hối hận vì không chịu lăn xả vào bếp để giờ phải thế này đây.

Thứ 5, thứ 6, thứ 7: quay lại như thứ 2, thứ 3, thứ 4. Tự nhắc nhở không được lười ăn mì trừ bữa, mặt nổi đầy mụn mất hết cả vẻ đẹp.

Chủ nhật:

- Sáng: Mì tôm.

- Trưa: Tự thưởng cho mình món thịt gà yêu thích (tuy nhiên phải chọn mua phần đầu và cổ gà cho rẻ) và mướp đắng xào…chay, sau 6 ngày ăn uống kham khổ.

- Tối: Quay trở về hai món ưa thích, rau và đậu luộc chấm nước mắm chanh. Vừa tiết kiệm gas vì luộc vào nồi cơm điện, vừa mát ruột, giảm béo.

Phát sinh:  Đổi gas, dầu ăn, bột canh, nước mắm... Ôi lại còn vô khối thứ phải tính, nào bột giặt, kem đánh răng, nước rửa bát... Tháng này với tôi chắc chỉ còn 25 ngày mất.

Tạm ổn với cái thực đơn này, mong sao tháng tới không phải xé nó đi viết cái khác thay vào. May mắn sao hè vừa rồi ở nhà giúp mẹ cấy, gặt được kha khá nên lần này đỡ tốn một khoản tiền mua gạo. Còn hai năm làm sinh viên nữa không biết “lương” của tôi khi nào tăng đây? Tôi không có ý định đợi chờ ngày ấy.

Hoàng Hồng Vân