Bài 31:

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu!

(Dân trí) - Sau công văn của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những sai phạm tồn đọng tại cụm chung cư 229 phố Vọng hồi tháng 5/2018, đến nay Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện của UBND TP. Hà Nội. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có yêu cầu TP Hà Nội khẩn trương giải quyết và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 01/11/2018.

Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 9483/VPCP-VI gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc đôn đốc báo cáo kết quả giải quyết đơn thư của các cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng.

Theo đó, công văn do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký có nội dung: Về tố cáo, phản ánh của ông Chu Ngọc Thoan, thay mặt 1000 cư dân ở Cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo, phản ánh một số nội dung liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư trong việc giải quyết đơn tố cáo không đúng thẩm quyền, vi phạm về bàn giao hồ sơ tòa nhà, phòng cháy chữa cháy và sử dụng quỹ bảo trì toà nhà.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo việc kiểm tra, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (Văn bản số 4528/VPCP-V.I ngày 16/5/2018 của Văn phòng Chính phủ).

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu! - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Tuy nhiên đến nay, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện của UBND TP.Hà Nội, đồng thời ông Chu Ngọc Thoan và các công dân tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Thực hiện Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao (ban hành kèm Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg ngày 27/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ), Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội khẩn trương xem xét, giải quyết tố cáo, phản ánh của công dân và báo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/11/2018.

Như Báo Dân trí đã đưa tin, trước sai phạm của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai, thời gian qua các cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã và đang phải khản giọng kêu cứu, gửi hàng loạt đơn thư tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư tại cụm nhà chung cư tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thực hiện Kế hoạch số 07/KH-SXD (QLN) ngày 24/01/2018 của Sở Xây dựng về việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quyết định số 44/QĐ-SXD ngày 30/01/2018 của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 05/6/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Trên cơ sở ý kiến của đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà (gọi tắt là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai), Ban quản trị cụm nhà chung cư , Đoàn kiểm tra đã kết luận các vấn đề cụ thể như sau:

Về việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư: Ngày 09/3/2017, chủ đầu tư đã bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ theo quy định. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà bàn giao nốt hồ sơ cho Ban quản trị theo quy định như hồ sơ pháp lý, bản vẽ thi công, hồ sơ hoàn công, bảo trì, bảo hành tòa nhà …, thời hạn thực hiện xong trước ngày 10/6/2018. Về kinh phí bảo trì: Tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai không tính tiền kinh phí bảo trì vào giá bán. Về việc này, Sở Xây dựng đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố và đang phối hợp với các sở ngành xem xét giải quyết. Xác định diện tích chung riêng và việc bàn giao, tiếp nhận phần sở hữu chung, phòng sinh hoạt cộng đồng: Đề nghị Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai lập bản vẽ tất cả các phần diện tích sử dụng chung bên trong và xung quanh nhà chung cư, sau đó lập biên bản bàn giao thực tế cho Ban quản trị, thời hạn thực hiện xong trước ngày 10/6/2018.

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu! - Ảnh 2.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Cho rằng một số kết luận tại Biên bản kiểm tra ngày 05/6/2018 của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng phản ánh không đúng sự thật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư, ngày 16/6/2018, Ban quản trị cụm nhà chung cư, Đại diện cho hơn 1000 cư dân đang sinh sống tại cụm nhà đã có Công văn số 03/2018/CV-BQT gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội phản đối một số Kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng tại Biên bản kiểm tra ngày 05/6/2018. Theo đó, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cho rằng Đoàn kiểm tra đã có một số thiếu sót khi Kết luận các sai phạm tại cụm nhà chung cư, cụ thể:

- “Chủ đầu tư đã vi phạm về công tác bàn giao, thời gian kéo dài đến nay đã 01 năm sáu tháng nhưng chưa bàn giao xong, gây bức xúc trong cư dân nhưng không được đề cập đến.

- Về kinh phí bảo trì: Đoàn kiểm tra cho rằng tại thời điểm ký Hợp đồng mua bán, Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai không tính tiền kinh phí bảo trì vào giá bán. Chúng tôi cho rằng, Đoàn kiểm tra lấy lý do này để nói rằng không có quỹ bảo trì là không phù hợp, ngụy biện vì những lý do sau:

Thứ nhất, Công ty Sao Mai không phải là đơn vị ký Hợp đồng mua bán vì đơn vị này mới được bàn giao đầu năm 2012.

Thứ hai, về nguyên tắc Qũy bảo trì tòa nhà phải được đưa vào trong thiết kế và dự toán công trình, phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Chủ đầu tư mới được thi công xây dựng công trình.

Thứ ba, theo Quyết định số 65/2014/QĐ-UB ngày 7/5/2004 và Quyết định số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004 của UBND thành phố Hà Nội… thể hiện tiền thu được từ diện tích tầng 01 và tầng hầm được dùng cho việc quản lý, vận hành, bảo trì nhà chung cư;

Thứ tư, trên thực tế việc xây dựng tầng trệt, tầng hầm phải có vật tư và nhân công. Phần chi phí này đã được người mua nhà hiện nay (Chủ sở hữu) đóng thông qua Hợp đồng mua bán và không được tách riêng thành chi phí bảo trì vì được điều chỉnh bởi Quyết định 65/2014/QĐ-UB và Quyết định 76/2004/QĐ-UB khi chưa có Luật Nhà ở,… Cho đến nay đã 01 năm 06 tháng chủ đầu tư không chứng minh được diện tích tầng trệt của ai?”

Ngoài việc chỉ rõ các điểm bất hợp lý của một số Kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cũng dã đưa ra một số kiến nghị tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

- “Xác định rõ diện tích chung, riêng tầng trệt giao cho chủ sở hữu (cư dân) là chủ thực sự của tòa nhà chung cư quản lý, tổ chức đấu thầu doanh nghiệp vận hành, quản lý nhà chung cư.

- Xác định kinh phí tổ chức quản lý, vận hành và bảo trì tòa nhà, từ việc tổ chức cho thuê kinh doanh tại tầng trệt và tầng hầm.

- Nhanh chóng tổ chức, giao nhiệm vụ rõ ràng cho đơn vị, cá nhân trong việc phòng chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho hai tòa nhà, xác định rõ cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra cháy, nổ.”

Vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một vụ việc kéo dài với hàng loạt sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư nói chung và sai phạm trong việc đóng kinh phí bảo trì cụm nhà chung cư nói riêng.

Những hành vi này đã xâm phạm quyền - lợi ích hợp pháp và gây rất nhiều bức xúc cho các cư dân tại cụm nhà chung cư. Thế nhưng, bất chấp hàng loạt các chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến thời điểm hiện tại quyền lợi hợp pháp của các cư dân vẫn ngang nhiên bị xâm phạm.

Trước thực trạng xuống cấp của cụm nhà chung cư và khó khăn của Ban quản trị trong việc không có nguồn tài chính để thực hiện bảo trì, các cư dân không khỏi băn khoăn: Tại sao việc đóng kinh phí bảo trì là trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lại không cưỡng chế thực hiện? Cho tới khi nào các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới hoàn thiện cơ chế trích kinh phí khai thác diện tích kinh doanh tầng trệt cụm nhà chung cư để hỗ trợ cư dân theo đúng quy định pháp luật?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

Tin liên quan
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng phản đối một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng phản đối một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng

Cho rằng một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng phản ánh không đúng sự thật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân, ngày 16/6/2018, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 phố Vọng đã có Công văn số 03/2018/CV-BQT gửi UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Uỷ UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội phản đối.