Thứ ba, 10/10/2017 - 09:28

Bài 2:

Thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ, tất cả cùng…rút kinh nghiệm!

Dân trí

Liên quan vụ việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ và thu hồi dôi dư ra đến 174 lô đất để bán đấu giá, lãnh đạo UBND TP Bắc Giang cho biết 5 cán bộ được xác định có trách nhiệm đều…nghiêm túc rút kinh nghiệm!

Theo kết luận số 2174/KL-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi đất trái quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Sai phạm này của UBND TP Bắc Giang đã bị người dân làm đơn tố cáo. UBND tỉnh Bắc Giang kết luận tố cáo của người dân là tố cáo đúng.

Cùng đó, người dân còn tố cáo dự án thu hồi đất để bố trí đất dịch vụ cho dân nhưng UBND TP Bắc Giang đã thu hồi nhiều hơn để phân lô bán nền.


Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

UBND tỉnh Bắc Giang kết luận người dân đã tố cáo đúng. Cụ thể: UBND TP Bắc Giang đã thực hiện thu hồi số lô đất nhiều hơn số lô phải bố trí kinh doanh dịch vụ và tái định cư là 174 lô. Sau đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức bán đấu giá số lô đất được thu hồi thừa này.

UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, các nhân có liên quan trong việc tham mưu, ban hành các quyết định thu hồi đất trồng lúa không đúng quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang.

Dưới sự chủ trì buổi làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang, ông Trần Nam Chinh – Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang cho biết: “Sau khi có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang giao Phòng nội vụ là cơ quan tham mưu trong việc hướng dẫn các tập thể cá nhân có liên quan xem xét kiểm điểm trách nhiệm.

“Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang chúng tôi đã có hướng dẫn các đơn vị tập thể cá nhân có liên quan, các đơn vị cũng có kiểm điểm đối với 2 đơn vị là Phòng TN&MT và UBND xã Song Khê. Cá nhân liên quan sai phạm tại Phòng TN&MT có 2 cá nhân và UBND xã Song Khê có 3 cá nhân.


Đại diện UBND TP Bắc Giang và các phòng ban chuyên môn làm việc với PV Dân trí về vụ việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ.

Đại diện UBND TP Bắc Giang và các phòng ban chuyên môn làm việc với PV Dân trí về vụ việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ.

Sau khi các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm xong, chúng tôi cũng đã nhận được báo cáo của các đơn vị, sau đó chúng tôi cũng đã tham mưu, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có văn bản nguyên túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể cá nhân liên quan, các nội dung đã xong”, ông Chinh cho biết.

Các cá nhân cụ thể: Phòng TN&MT có 1 phó trưởng phòng và 1 cán bộ, UBND xã Song Khê có ông Đào Văn Dư - chủ tịch UBND xã, hiện giờ vẫn là chủ tịch, 1 phó chủ tịch hiện nay là phó chủ tịch hội đồng và địa chính.

Theo ông Chinh, sau khi xem xét nội dung, các cán bộ này cũng nghiêm túc tự kiểm điểm, bản thân cũng nhận rút kinh nghiệm sâu sắc.

Như vậy, các cá nhân được xác định liên quan đến việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ đều được nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Về việc những lãnh đạo UBND TP Bắc Giang thời kỳ xảy ra sai phạm như ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND TP Bắc Giang (hiện là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) được xử lý ra sao, ông Chinh cho biết: “Nội dung này chúng tôi không đề cập đến, cũng chỉ là kiểm điểm các cá nhân đơn vị liên quan hiện nay là cơ quan tham mưu. Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TP Bắc Giang kiểm điểm cán bộ là kiểm điểm cán bộ quản lý ở đây thôi”.

Theo ông Chinh, những trường hợp cá nhân là lãnh đạo TP Bắc Giang thời điểm xảy ra sai phạm như trường hợp ông Thái là cán bộ của tỉnh nên phải do UBND tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm.

Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết ông Mai Sơn – Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã ký văn bản báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, khi được PV Dân trí đề nghị cung cấp văn bản đã được ký, báo cáo này, ông Vi Văn Toàn - Chánh văn phòng UBND TP Bắc Giang lại cho biết hiện việc xem xét, xử lý vụ việc lại đang được UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nên không thể cung cấp văn bản này được.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế