Thứ hai, 23/08/2010 - 09:39

Thế giới ngợi ca thành tựu xuất sắc của GS. Ngô Bảo Châu

Ngay sau khi GS. Ngô Bảo Châu được trao Huy chương Fields, Giải Toán học danh giá nhất thế giới, dư luận quốc tế đánh giá rất cao thành tựu này, coi đây là niềm tự hào của nền toán học thế giới và cũng là vinh dự riêng cho Việt Nam.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Pháp đều gửi lời chúc mừng nhiệt liệt, đồng thời khẳng định, hai nhà toán học Ngô Bảo Châu và Cedric Villani (Pháp) hoàn toàn xứng đáng với Giải thưởng Fields danh giá.

Tại Mỹ, các giáo sư thuộc trường Đại học Chicago – nơi Giáo sư Ngô Bảo Châu sắp chuyển đến làm việc cũng bày tỏ sự khâm phục tài năng của đồng nghiệp.

Giáo sư Robert Ferrerman, trường Đại học Chicago, Mỹ khẳng định: “Giáo sư Ngô Bảo Châu là một nhà toán học kiệt xuất. Huy chương Fields là sự công nhận xứng đáng với những thành tựu mà Giáo sư đã đạt được. Ông đang tiếp nối truyền thống toán học vẻ vang của Đại học Chicago. Tất cả chúng tôi đang chờ ông ấy tới nhận công tác”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

Phát biểu tại Lễ Trao giải ngày 19/8, Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil nói: “Tôi xin chúc mừng những người chiến thắng giải thưởng. Tôi bày tỏ mong muốn những nhà khoa học trẻ đoạt giải sẽ có những cống hiến thành công hơn nữa. Đây là một niềm vinh dự rất to lớn không chỉ cho những quốc gia sản sinh ra những nhà khoa học tài năng mà còn là niềm tự hào to lớn cho lĩnh vực toán học thế giới”.

Báo chí thế giới cũng hết lời ca ngợi thành công của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Tờ thời báo Chicago của Mỹ đã nhận định: “Việc chứng minh được Bổ đề cơ bản, vốn là vấn đề hóc búa trong toán học nhiều thập kỷ nay, đã củng cố rất nhiều lý thuyết đang mở đường cho những tiến bộ đặc biệt quan trọng trong cấu trúc toán và vật lý".

Nhà báo Julie Rehmeyer thuộc Tạp chí Tin tức Khoa học danh tiếng thế giới cho rằng: “Chúng ta hãy cùng xem Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chứng minh được Bổ đề cơ bản, mà trước đó đã nhiều nhà khoa học trên thế giới phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Nhưng thực tế, nó đã quan trọng vượt qua cả suy nghĩ của người sáng lập và rất khó khăn để chứng minh nó. Nhưng Giáo sư Ngô Bảo Châu đã làm được việc tưởng chừng vô cùng khó khăn đó và giành được thắng lợi là điều hoàn toàn xứng đáng”.

Báo chí Pháp cũng đăng tải nhiều bài viết về Giáo sư Ngô Bảo Châu. Hãng tin AFP của Pháp đăng tin với tiêu đề trang trọng “Đứa con của Việt Nam được giải thưởng cao nhất về toán”. Tờ báo Le Monde của Pháp đã bình luận: “Ngô Bảo Châu, người Việt Nam, đang thúc đẩy lý thuyết toán đại số, anh đã mở một cánh cửa mà nhiều người khác lâu nay nghĩ là không thể mở được”.

Tờ báo có số phát hành lớn nước Pháp Người Pari (Le Parisien) chạy tít lớn ở trang nhất "Ngô Bảo Châu giành Fields, giải Nobel thế giới về toán học".

Những đánh giá này cho thấy, việc chứng minh được bổ đề cơ bản Langlands có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành toán học và sự cống hiến của giáo sư Ngô Bảo Châu xứng đáng với Giải thưởng danh giá này./.

Theo VOV

 

LTS Dân trí - Từ khi được tin chính thức GS. Ngô Bảo Châu được nhận Giải thưởng Fields tại Đại hội toán học thế giới diễn ra ở Ấn Độ, không chỉ người Việt Nam mà hầu như cả thế giới chia vui và chúc mừng  thành tựu xuất sắc này về lĩnh vực tóan học, được coi là một trong 10 phát minh khoa học nổi bật của năm 2009 và cũng là bài toán đã thu hút trí tuệ của biết bao nhà toán học đứng hàng đầu thế giới trong 30 năm qua mà chưa giải được.

Vậy mà nhà toán học trẻ tuổi Việt Nam - GS. Ngô Bảo Châu - đã giải được Bài toán “Bổ đề cơ bản cho Đại số Lie” mở ra một chặng đường phát triển mới cho các lĩnh vực toán học và vật lý có liên quan.

Nhân dịp này, GS.Ngô Bảo Châu đã gửi gắm tâm sự trên trang blog của mình: “Tôi tin rằng Giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục ở nước ta. Cá nhân tôi quá bé nhỏ so với dự kiến lớn như vậy. Nhưng bên cạnh biết bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người lớn tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trề niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường”.

Đấy quả là niềm tin lớn - có căn cứ thực tiễn - vào tiền đồ xán lạn của trí tuệ Việt Nam có thể vươn tới những đỉnh cao của khoa học nói chung và tóan học nói riêng.