Thứ sáu, 10/03/2017 - 23:00

Thanh tra Hà Nội vào cuộc lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh

Dân trí

Hôm nay 10/3, Thanh tra Thành phố Hà Nội sẽ có buổi làm với ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để nắm bắt, làm rõ những lùm xùm gây ồn ào dư luận thời gian qua xung quanh việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Trước đó, như Dân trí phản ánh, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kim Anh để chờ kết quả phán xét của toà án, nhằm đảo bảo quyền lợi cho các thành viên trong công ty này.

Gần đây nhất, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có Thông báo số 17 gửi Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, Công ty TNHH Kim Anh đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 ngày 31/10/2012, tuy nhiên đã có hành vi kê khai trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp không trung thực, không chính xác (ông Đoàn Văn Vinh ký tên ông Đoàn Minh Quân- con ruột của ông Vinh). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Kim Anh không đăng ký lại với cơ quan đăng ký kinh doanh. Chính vì thế cơ quan này sẽ ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh dự kiến vào ngày 13/3.

Ngay sau khi nhận được Thông báo số 17, ông Đoàn Minh Quân đã có văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) tiếp nhận các tài liệu khắc phục việc “bố ruột ký thay con” trong hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh với đủ chữ ký của ông Đoàn Minh Quân ngày 6/11/2012.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, ông Đoàn Minh Quân được ghi nhận là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh trên cơ sở các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ký ngày 16/10/2012. Theo đó, ông Quân nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Nguyễn Lương Thế) phần vốn tương đương với 45% vốn điều lệ và nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty Kim Anh phần vốn tương đương với 5% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh.

Tuy nhiên, do tại thời điểm ngày 16/10/2012, ông Đoàn Minh Quân đang ở nước ngoài nên đã ủy quyền cho bố đẻ là Đoàn Văn Vinh ký thay. Ông Nguyễn Lương Thế yêu cầu ông Vinh ký thay con trai vào các hợp đồng và các tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh để ông Thế đi làm thủ tục thay đổi sớm, tránh thiệt hại cho công ty.

6 ngày sau khi Công ty TNHH Kim Anh được Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp đăng ký thay đổi lần 5 vào ngày 6/11/2012, ông Đoàn Minh Quân về nước nên ông Nguyễn Lương Thế đã yêu cầu ông Quân đến ký lại toàn bộ các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn và các tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh với nội dung hoàn toàn tương tự như bộ hồ sơ đã nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh, chỉ khác ngày ký trên các văn bản là ngày 6/11/2012.

“Như vậy, các tài liệu mà các thành viên Công ty TNHH Kim Anh đã lập lại vào ngày 6/11/2012 nêu trên đã khắc phục đầy đủ vấn đề chữ ký của ông Đoàn Minh Quân trong hồ sơ đăng ký thay đổi Đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, thể hiện đúng và phù hợp với ý chí, nguyện vọng của các thành viên liên quan đến giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp vào thời điểm Công ty TNHH Kim Anh xin thay đổi nội dung Đăng ký kinh doanh lần 5”- văn bản của ông Quân nêu rõ.

Trong văn bản vừa gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, luật sư của ông Đoàn Minh Quân cũng khẳng định: Mặc dù các bên đã tự khắc phục vấn đề chữ ký của ông Đoàn Minh Quân bằng bộ tài liệu có đủ chữ ký của ông Quân vào ngày 6/11/2012 như đã kể trên, nhưng đến ngày 8/01/2015, tức sau gần 3 năm hoạt động bình thường và đã hết thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh, cũng lại chính ông Nguyễn Lương Thế đã tự ý nhân danh công ty gửi văn bản số 19/CV đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của chính mình với lý do hồ sơ bị giả mạo, cụ thể là chữ ký trong hồ sơ đăng ký thay đổi phần ông Đoàn Minh Quân không phải do chính tay ông Quân ký mà do ông Vinh, bố đẻ ông Quân ký thay - mặc dù lý do này, nếu có, cũng không xâm hại hay ảnh hưởng đến quyền lợi của bất kỳ cá nhân, tổ chức liên quan nào.

Đáng chú ý, ngày 25/1/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã từng ban hành Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty TNHH Kim Anh, trong đó nêu rõ: “Công ty TNHH Kim Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm và có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các cá nhân có liên quan để thực hiện khắc phục vi phạm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định”.

Văn bản của C46 Bộ Công an về vụ việc.
Văn bản của C46 Bộ Công an về vụ việc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng khẳng định trong một văn bản báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải: “4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 đã cấp ngày 31/12/2012 cho Công ty TNHH Kim Anh thuộc trường hợp “giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” là không có cơ sở xem xét.

Thậm chí sau khi điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46)- Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định, việc ông Đoàn Văn Vinh nhận uỷ quyền của con trai là Đoàn Minh Quân nhưng không ký tên mình tại các văn bản, hồ sơ nhận chuyển nhượng mà ký tên Đoàn Minh Quân là sai quy định, nhưng rõ ràng việc làm của ông Vinh không có động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không xảy ra tranh chấp về quyền lợi và lợi ích giữa các bên, không làm thay đổi bản chất việc mua bán chuyển nhượng.

Vì vậy, việc ông Vinh ký tên Đoàn Minh Quân trong hồ sơ chỉ là do nhận thức không đầy đủ về pháp luật, không phải kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

“Để chặt chẽ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng cổ phần vốn góp cho đúng tên người nhận chuyển nhượng vốn Đoàn Minh Quân”- C46 nhấn mạnh.

Tuy nhiên những quyết định, ý kiến tiền hậu bất nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đang khiến sự việc bị đẩy đi quá xa. Theo ông Đoàn Minh Quân, nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh bị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi thì sẽ để lại hậu quả pháp lý vô cùng lớn, kéo theo đó là số tiền đầu tư hợp pháp trên 200 tỷ đồng của gia đình mình có nguy cơ bị chiếm đoạt mà chưa rõ những cá nhân, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Ông Đoàn Minh Quân khẳng định sẽ trình bày tất cả những góc khuất của câu chuyện này trong buổi làm việc với Thanh tra Thành phố Hà Nội ngày 10/3.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất