Thứ tư, 02/05/2018 - 07:40

Vụ mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông:

Thanh Hóa: Người chứng kiến không có mặt, vẫn có chữ ký trong biên bản hiện trường?

Dân trí

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến nạn nhân bị tổn hại sức khỏe lên tới 68% nhưng cơ quan công an chưa khởi tố vụ án, gia đình nạn nhân tiếp tục cầu cứu các cơ quan chức năng. Một điều lạ là trong biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường có chữ ký của người chứng kiến nhưng nhân chứng lại không có mặt tại hiện trường thời điểm xảy ra tai nạn?

Có dấu hiệu bao che?

Sau gần một năm kể từ khi bị tai nạn giao thông nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, mới đây, anh Vũ Thanh Nam (SN 1970, ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống) tiếp tục có đơn “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng.

Anh Vũ Thanh Nam là lao động chính trong gia đình nhưng đã bị tổn hại 68% sức khỏe do vụ tai nạn
Anh Vũ Thanh Nam là lao động chính trong gia đình nhưng đã bị tổn hại 68% sức khỏe do vụ tai nạn

Được biết, vào khoảng 19h15, ngày 29/7/2017, anh Nam điều khiển xe máy lưu thông trên quốc lộ 45, khi đến đoạn đường qua thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, lúc đó ông Nguyễn Văn Tý (người cùng thôn), điều khiển xe máy đột ngột sang đường không bật tín hiệu đèn xin rẽ trái.

Do tình huống giao thông quá đột ngột nên xe của anh Nam đã va chạm với xe của ông Tý, khiến anh Nam bất tỉnh, được gia đình và người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Theo Công an huyện Nông Cống, hiện anh Nam bị tổn thương cơ thể là 68%.

Theo kết luận số 81/KL-CQĐT, ngày 29/11/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nông Cống thì vụ tai nạn giao thông trên do ông Tý điều khiển xe mô tô không quan sát khi chuyển hướng gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác nên đã va chạm với xe mô tô do anh Nam điều khiển đi liền sau, di chuyển cùng chiều. Hành vi của ông Tý đã vi phạm quy định tại Khoản 1, điều 12, Luật giao thông đường bộ.

Chị Lê Thị Nê, vợ anh Nam bức xúc vì vụ việc liên quan đến chồng chị chưa được giải quyết thỏa đáng
Chị Lê Thị Nê, vợ anh Nam bức xúc vì vụ việc liên quan đến chồng chị chưa được giải quyết thỏa đáng

Cũng theo kết luận số 81, hiện tại, hai gia đình chưa thỏa thuận với nhau về phần dân sự. Trong vụ tai nạn giao thông là lỗi hỗn hợp vì vậy không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự.

“Sở dĩ tôi viết đơn này gửi vượt cấp là vì trong quá trình xử lý vụ tai nạn giao thông của tôi không đảm bảo khách quan, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án và bao che cho người phạm tội. Tôi đã gửi nhiều đơn đến nhiều cấp, nhiều cơ quan chức năng của huyện Nông Cống và tỉnh Thanh Hóa nhưng cuối cùng lại được chuyển về Công an huyện Nông Cống giải quyết. Việc giải quyết của Công an huyện Nông Cống đều vòng vo, không đúng sự thật khách quan của vụ việc xảy ra, gây bất bình không những cho gia đình tôi mà cả nhân dân trong vùng”, anh Nam bức xúc.

Người chứng kiến không có mặt, nhưng có chữ ký trong biên bản hiện trường?

Qua tìm hiểu hồ sơ, vị trí vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 45, ngay trước khu vực gần gia đình anh Nguyễn Văn Tung (em trai của ông Nguyễn Văn Tý) và gia đình anh Mai Trọng Mạnh (SN 1977, thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa).

Thanh Hóa: Người chứng kiến không có mặt, vẫn có chữ ký trong biên bản hiện trường? - 3
Biên bản và sơ đồ hiện trường có chữ ký của anh Mai Xuân Mạnh, ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống
Biên bản và sơ đồ hiện trường có chữ ký của anh Mai Xuân Mạnh, ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống

Điều lạ là trong biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông được lập vào lúc 22h25, ngày 29/7/2017 có phần chữ ký và họ tên của người chứng kiến là Mai Xuân Mạnh (thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Quang, công an viên thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa xác nhận, trên địa bàn thôn chỉ có một người có tên là Mai Trọng Mạnh. Thời điểm xảy ra tai nạn, anh Mạnh đang đi làm ăn ở miền Nam.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn ngay trước khu vực gia đình anh Mai Trọng Mạnh và anh Nguyễn Văn Tung (em trai ông Tý)
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn ngay trước khu vực gia đình anh Mai Trọng Mạnh và anh Nguyễn Văn Tung (em trai ông Tý)

Theo anh Mai Trọng Mạnh, cho biết: Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn giữa anh Nam và ông Tý, anh đang công tác và làm việc tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, anh Mạnh khẳng định, anh không ký bất kỳ biên bản hiện trường, hồ sơ nào có liên quan đến vụ tai nạn ngày 29/7/2017, gần nhà anh.

Cũng theo nhân chứng có mặt tại hiện trường, ngay sau khi vụ va chạm xảy ra, chỉ có mình anh Nam và phương tiện của nạn nhân nằm tại hiện trường, còn người và phương tiện va chạm với anh Nam được một người khác cố tình di chuyển khỏi hiện trường. Sau đó, ông Tý và phương tiện của ông này mới được đưa trở lại để cơ quan chức năng lập biên bản hiện trường.

giấy xác nhận của anh Mai Trọng Mạnh
giấy xác nhận của anh Mai Trọng Mạnh

Theo anh Nguyễn Văn Vinh (SN 1974), ở thị trấn Nông Cống - người chứng kiến vụ tai nạn, cho biết: Vào lúc 19h15, ngày 29/7/2017, anh đi từ nhà lên xã Vạn Hòa, đến đoạn đường quốc lộ 45, thì nhìn thấy một xe mô tô có giá chở lợn phía sau sang đường không bật xi-nhan và một xe mô tô theo hướng UBND xã Vạn Hòa về thị trấn Nông Cống, hai bên va chạm và đều ngã xuống đường.

“Sau một lát thì có một thanh niên dắt chiếc xe máy (sau đó được xác định là xe của ông Tý) đem đi đâu không rõ”, anh Vinh khẳng định.

Biên bản ghi lời khai mới đây của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống
Biên bản ghi lời khai mới đây của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về vụ việc nêu trên, ngày 17/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống đã mời vợ chồng anh Nam và chị Lê Thị Nê đến ghi biên bản lời khai. Trong đó, anh Nam đề nghị khởi tố ông Nguyễn Văn Tý về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu ông Tý phải bồi thường thiệt hại cho bản thân anh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên đến bạn đọc.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất