Thanh Hóa: Dân “sống dở chết dở” vì doanh nghiệp “ép” chuyển đổi cây trồng?

Dân trí Mặc dù những loại cây mà lâu nay bà con đang canh tác rất có năng suất, nhưng không hiểu vì lý do gì, Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung (Thanh Hóa) bỗng dưng "ép" bà con phải chuyển đổi sang loại cây khác khiến dân “sống dở chết dở” vì thiệt hại lớn.
>>Thanh Hóa: Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh
>>Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì bụi đá

Công ty TNHH nông công nghiệp Hà Trung, đóng trên địa bàn phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao và cho thuê hơn 1.742 ha đất để trồng cao su, dứa, mía.... Hiện đơn vị giao  diện tích đất này cho hơn 1.000 công nhân và hộ dân sản xuất theo hình thức giao khoán.

Kể từ năm 2013, khi ông Nguyễn Hoàng Hà được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc rồi tổng giám đốc, đơn vị đã “bắt tay” vào thực hiện “chiến lược” chuyển đổi cơ cấu cây trồng với một số giống cây hoa màu mới như khoai lang, bí xanh, bí đỏ và gần đây nhất, đơn vị đưa vào “thử nghiệm” trồng cây khoai môn trên diện tích 58,56 ha.

Người dân bức xúc vì doanh nghiệp khiến họ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.
Người dân bức xúc vì doanh nghiệp khiến họ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân nhận giao khoán đất của Cty ở khu 10, khu 11 - phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn thì, sau khi nhận khoán đất từ Nông trường Hà Trung, nhiều năm qua bà con trung thành trồng cây mía và dứa. Mặc dù hiệu quả kinh tế mỗi năm chỉ lãi bình quân trên dưới 50 triệu/ha, nhưng do 2 loại cây trồng này rất hợp đồng đất tại địa phương, nên nông dân không phải bỏ quá nhiều công sức, mà năm nào cũng cho thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, không hiểu vì lý do gì, Cty Hà Trung bỗng dưng “ép” nông dân chuyển đổi sang trồng cây khoai lang ruột vàng, bí xanh, bí đỏ, khoai môn… Điều đáng nói, do không đánh giá hết tính thích ứng của loại cây trồng này khiến cho việc chuyển đổi không những không có năng suất cao hơn mà lại gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân, đẩy hàng chục hộ dân lâm vào tình trạng nợ nần chất chồng.

Anh Nguyễn Thế Hùng, khu 11 bức xúc cho biết: “Khi đưa cây trồng mới vào sản xuất Cty phải trồng khảo nghiệm, đánh giá xem các loại cây trồng này có thích hợp với đất đai, khí hậu ở đây hay không, đằng này họ ép chúng tôi trồng tù mù hàng chục ha. Áp đặt dân kiểu này chỉ có thiệt thòi cho dân thôi”.

Anh Đặng Bá Thành, thuộc đội sản xuất số 5, trú tại khu phố 11, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn), buồn rầu nói: “Gia đình tôi thuê của công ty 1,35 ha đất, những chu kỳ canh tác trước, trồng cây mía và dứa, cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm. Bước sang vụ xuân 2015, sau khi khai thác mía, tôi làm đơn xin được trồng dứa nhưng công ty không đồng ý mà ép gia đình tôi phải chuyển sang trồng khoai môn. Đội trưởng đội 5 còn nói nếu không làm theo lịch của công ty thì sẽ bị thu hồi đất. Thậm chí gia đình xin trồng thử một nửa diện tích khoai môn và một nửa diện tích dứa nhưng công ty vẫn không đồng ý”.

Giờ đây, sau 2 tháng bỏ công chăm sóc nhưng do cây trồng không thích hợp với đồng đất, khí hậu nên vừa sinh trưởng chậm lại héo rũ khi gặp hạn. Ước tính số tiền đầu tư hơn 70 triệu đồng vào giống, phân bón, vật tư, công thuê trồng... coi như mất trắng.

Nhiều diện tích khoai môn chết trắng.
Nhiều diện tích khoai môn chết trắng.

Cũng theo phản ánh của người dân, Cty Hà Trung đã “dọa” thu hồi đất hoặc phạt tiền nếu gia đình nào không làm theo chỉ đạo của Cty. Không những vậy, khi yêu cầu dân chuyển đổi sang các loại cây trồng này, tại một cuộc họp ở Đội 4, ông Nguyễn Hoàng Hà, Tổng giám đốc đã công khai cam kết với dân rằng nếu chuyển đổi cây trồng thiên nhiên không ưu đãi Cty sẽ bù cho dân tương đương 70 tấn mía/ha. Vậy mà nay thua lỗ lại đổ cho dân tự nguyện trồng.

Trao đổi về vấn đề trên với báo chí, ông Đào Xuân Hậu, Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật - Cty Hà Trung cho rằng: “Thời tiết khắc nghiệt và người dân không nắm hết quy trình kỹ thuật được phổ biến nên áp dụng chưa đúng, khiến cây khoai môn kém phát triển. Tập quán canh tác của nông dân còn lạc hậu, quen với sản xuất cây công nghiệp dài ngày, ít phải chăm sóc. Trong khi đó cây khoai môn yêu cầu độ ẩm cao nhưng dân không tưới”.

Còn ông Hoàng Thế Khiêm, Trưởng Phòng tổ chức hành chính phủ nhận việc “ép” bà con nông dân trồng loại cây mới: “Trước khi đưa vào trồng các loại cây mới trên, Cty đã đưa ra bàn bạc với bà con nông dân và nhận được sự đồng ý, tự nguyện thì mới đưa vào trồng, Cty không ép bất cứ người dân nào, cũng như chưa hề ban hành quy chế phạt tiền hay dọa thu hồi đất khi dân không làm theo chủ trương của Cty. Nếu ai chứng minh được đã bị phạt thì tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Ông Khiêm cũng phân trần, việc đưa vào một lúc vài chục ha cây trồng mới chỉ là “thí điểm”, Cty đưa vào hàng nghìn ha mới gọi là sản xuất đại trà.

Bình Minh

 

                                                           

 

MỚI NHẤT
Vụ “2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác”: Truy tố 2 bị can tội “Hủy hoại tài sản”
Vụ “2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác”: Truy tố 2 bị can tội “Hủy hoại tài sản”

(Dân trí) - Viện KSND huyện Giá Rai (Bạc Liêu) vừa tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên về cùng tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:44

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Hoàng Quân bị “tố” ôm tiền rồi bỏ mặc khách hàng
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Hoàng Quân bị “tố” ôm tiền rồi bỏ mặc khách hàng

(Dân trí) - Thông qua đường dây nóng báo Dân trí, hàng chục khách hàng đã “tố” Cty Cổ phần Tư vấn - Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Cty Hoàng Quân) ôm tiền khách hàng đóng rồi không làm giấy tờ cho khách hàng.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:17

Cà Mau: Đau đầu với địa chỉ “nhảy cóc” ở trung tâm đô thị loại II
Cà Mau: Đau đầu với địa chỉ “nhảy cóc” ở trung tâm đô thị loại II

(Dân trí) - Số nhà “nhảy cóc”, số đẹp, trùng nhau, lớn nhỏ…không theo một trình tự nào xảy ra và kéo dài tại TP Cà Mau - trung tâm đô thị loại II đã gây không ít phiền hà đối với người dân trong và ngoài địa phương

Thứ bảy, 04/07/2015 - 08:26

Tỉnh Lào Cai yêu cầu bồi thường công dân, UBND huyện Bảo Thắng vẫn “quên” chỉ đạo?
Tỉnh Lào Cai yêu cầu bồi thường công dân, UBND huyện Bảo Thắng vẫn “quên” chỉ đạo?

(Dân trí) - Sau khi Sở TN&MT phân định rõ phần đất công dân chưa được nhận tiền đền bù và diện tích cần cắm mốc giới, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo giải quyết quyền lợi cho hộ ông Lương Văn Môn trong tháng 6/2015, nhưng đến nay công dân chưa được bồi thường thiệt hại.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:09

Kiên Giang:  Văn phòng đăng ký QSDĐ Phú Quốc lên tiếng vụ có sổ đỏ vẫn bị mất đất
Kiên Giang: Văn phòng đăng ký QSDĐ Phú Quốc lên tiếng vụ có sổ đỏ vẫn bị mất đất

(Dân trí) - Xung quanh những khuất tất trong vụ ông Đào Ngọc Đức bị mất hàng ngàn mét vuông đất (đất đã có sổ đỏ), PV Dân trí đến Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Quốc tìm hiểu. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng Dân trí mới nhận được văn bản trả lời của cơ quan này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 06:34

Quyết tố cáo, vợ chồng con trai cả đưa bố và em trai vào vòng tù tội
Quyết tố cáo, vợ chồng con trai cả đưa bố và em trai vào vòng tù tội

(Dân trí) - Thẩm phán Liễu Văn Bình - Chủ tọa phiên tòa tuyên phạt bị cáo Mông Sài Hồ 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Mông Văn Đông 4 tháng tù giam. Phiên tòa kết thúc trước sự ngỡ ngàng và phẫn nộ của hàng trăm người dân huyện Cao Lộc. Vợ chồng người con trai cả đã đưa được bố và em trai vào vòng lao lý.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:06

Chốt lịch tuyên án vụ canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã
Chốt lịch tuyên án vụ canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã

(Dân trí) - Sau một ngày xét xử vụ án hành chính về việc bà Trần Thị Hường yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2386/QĐ-XPVPHC ngày 08/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, sau phần nghị án HĐXX cấp sơ thẩm TAND tỉnh Kiên Giang quyết định tạm hoãn việc tuyên án.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:55

“Ỉm” tiền hỗ trợ người nghèo: Lãnh đạo xã nhận kỷ luật sau khi sang cương vị mới
“Ỉm” tiền hỗ trợ người nghèo: Lãnh đạo xã nhận kỷ luật sau khi sang cương vị mới

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lãnh đạo xã Xuân Thắng (huyện Thường Xuân- Thanh Hóa) “ỉm” tiền hỗ trợ mua trâu bò cho hộ nghèo. Mới đây, UBND huyện Thường Xuân đã có Công văn xác nhận sự việc. Tuy nhiên, những cán bộ này chỉ bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:17

Nghệ An: Người tiêu dùng phản ứng về lon Cocacola có dị vật
Nghệ An: Người tiêu dùng phản ứng về lon Cocacola có dị vật

(Dân trí) - Quan sát ly nước Cocacola đổ từ lon ra thấy có nhiều vật thể gợn nổi trên mặt nước. Dưới đáy ly nước cũng lắng một số vật lạ. Nhân viên bán hàng của Cocacola tại Nghệ An đã đến ghi nhận sự việc, chụp hình nhưng từ chối đưa mẫu về xét nghiệm.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:00

Vụ 146 Quán Thánh: Hơn 10 hộ dân “nín thở” chờ giây phút được giải cứu
Vụ 146 Quán Thánh: Hơn 10 hộ dân “nín thở” chờ giây phút được giải cứu

(Dân trí) - Loạt bài điều tra của báo Dân trí với gần 20 bài báo đã quyết liệt phản ánh tình trạng ô nhiễm kéo dài tại số nhà 146 Quán Thánh "bức tử" cuộc sống của hơn 10 hộ dân, trong khi UBND quận Ba Đình chậm thực hiện các phương án “giải cứu”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:20

3 năm kiện “sếp” cưỡng bức bất thành, nữ nhân viên "nuốt nước mắt" nhận bồi thường 120 triệu
3 năm kiện “sếp” cưỡng bức bất thành, nữ nhân viên "nuốt nước mắt" nhận bồi thường 120 triệu

(Dân trí) - Những ngày tháng 6/2015, người dân xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) xôn xao khi nghe tin chị N.T.V sau 3 năm tố cáo lãnh đạo có hành vi xúc phạm thân thể chị nhưng không được giải quyết, đã chấp nhận số tiền 120 triệu đồng bồi thường.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:16

Vụ 7 năm không thi hành nổi một bản án: Sẽ cưỡng chế thi hành án trong tháng 7
Vụ 7 năm không thi hành nổi một bản án: Sẽ cưỡng chế thi hành án trong tháng 7

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “7 năm không thi hành nổi một bản án dân sự”, ngày 30/6, UBND quận Hải Châu đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
“Truy” nguyên nhân nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh trong xú uế
“Truy” nguyên nhân nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh trong xú uế

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, ngày 30/6/2015, UBND quận Ba Đình và các sở, ngành chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện đào mặt phố Đặng Dung xác định nguyên nhân khiến nhiều người dân chịu cảnh sống ngập ngụa trong nước thải, xú uế suốt 2 năm qua gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:59

Nhiều “góc khuất” trong vụ án được TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan
Nhiều “góc khuất” trong vụ án được TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án của bị cáo Phạm Văn Hải được TAND Tối cao tuyên chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, huỷ án sơ thẩm, giao lại cho Cơ quan CSĐT điều tra lại, HĐXX đã chỉ ra nhiều “góc khuất” trong vụ án cần được làm rõ.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:20

Nghệ An: Đổi đất cho xóm, dài cổ chờ cấp sổ đỏ
Nghệ An: Đổi đất cho xóm, dài cổ chờ cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Bà Lương đồng ý đổi mảnh đất đang ở cho xóm để làm nhà văn hóa lấy một mảnh đất khác. Thế nhưng hơn 10 năm qua mảnh đất được đổi vẫn chỉ là một thửa ruộng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:08

TP Hà Nội chỉ đạo sớm “giải cứu” người dân thoát cảnh đường biến thành...ao
TP Hà Nội chỉ đạo sớm “giải cứu” người dân thoát cảnh đường biến thành...ao

(Dân trí) - Trước việc người dân hàng ngày đối mặt rủi ro trên đoạn đường nối tổ 26, 27, 28 phường Thịnh Liệt ra khu đô thị Đồng Tàu, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thành Dự án cống hóa mương Giáp Nhị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:23

TAND huyện Cao Lộc chốt lịch tuyên án vụ vợ chồng con trai tố cáo đưa bố vào vòng lao lý
TAND huyện Cao Lộc chốt lịch tuyên án vụ vợ chồng con trai tố cáo đưa bố vào vòng lao lý

(Dân trí) - Hàng trăm người dân thị trấn Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đến tham dự phiên toà xét xử vụ án con trai, con dâu tố cáo đưa bố và em trai vào vòng lao lý. Tuy nhiên, bị cáo Mông Sài Hồ liên tục kêu oan. Sau quá trình xét xử, TAND huyện Cao Lộc chốt lịch tuyên vụ án đau lòng vào chiều 30/6.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:03

Vụ dân tố cán bộ xã vòi tiền bôi trơn: Chủ tịch xã thóa mạ, yêu cầu phóng viên bỏ nghề
Vụ dân tố cán bộ xã vòi tiền bôi trơn: Chủ tịch xã thóa mạ, yêu cầu phóng viên bỏ nghề

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh”, ông Lê Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc đã gọi điện thoại dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng, “thóa mạ” phóng viên. Ông này còn yêu cầu phóng viên phải bỏ nghề…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:53

Thanh Hóa: Xuất hiện nhiều vết lún trên quốc lộ 1A
Thanh Hóa: Xuất hiện nhiều vết lún trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Mới được nâng cấp, mở rộng và đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, tuy nhiên, mặt đường QL1A đoạn qua địa bàn thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia đã xuất hiện nhiều điểm lún, lượn sóng khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp không ít khó khăn.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:57

Hàng loạt cơ quan chức năng không phát hiện được sai phạm của CLB Yêu bản thân?
Hàng loạt cơ quan chức năng không phát hiện được sai phạm của CLB Yêu bản thân?

(Dân trí) - Cảnh sát kinh tế quận Cầu Giấy, công an phường Dịch Vọng Hậu, đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận Cầu Giấy, lực lượng QLTT…là những đơn vị từng vào cuộc kiểm tra CLB Yêu bản thân nhưng tất cả những đơn vị này đều không tìm ra được sai phạm của ổ nhóm này. Kêt quả là ổ nhóm kinh doanh đa cấp trá hình đã “bốc hơi” an toàn.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:51

Hà Nội: Bức tường “tử thần” đã được dỡ bỏ
Hà Nội: Bức tường “tử thần” đã được dỡ bỏ

(Dân trí) - Bức tường cũ nát, sắp đổ từng là nỗi lo sợ cho không ít người tham gia giao thông tại ngõ 216 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội vừa được dỡ bỏ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:16

TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết, 88 hộ dân vẫn mỏi mòn chờ…sổ đỏ
TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết, 88 hộ dân vẫn mỏi mòn chờ…sổ đỏ

(Dân trí) - 3 tháng sau khi Sở Xây dựng ký văn bản giao UBND quận Cầu Giấy xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân thuộc khu tập thể trường Trung học Kỹ thuật nghiệp vụ, đến thời điểm này 88 gia đình vẫn sống cảnh chờ đợi không giới hạn mặc dù đã trải qua nhiều cuộc họp.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:09

Cho thuê nhà 121 Phủ Doãn: Công ty điện tử Giảng Võ “đánh võng” tài sản nhà nước?
Cho thuê nhà 121 Phủ Doãn: Công ty điện tử Giảng Võ “đánh võng” tài sản nhà nước?

(Dân trí) - Mặc dù không được phép cho thuê lại hay chuyển nhượng hợp đồng thuê tầng 1 ngôi nhà 121 Phủ Doãn cho các tổ chức, cá nhân khác, nhưng Công ty CP điện tử Giảng Võ vẫn tự nhận là chủ sở hữu mang tài sản nhà nước cho thuê. Sai phạm khiến cả tài sản công bị “đánh võng” và người thuê lại vào thế đường cùng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:41

Thanh Hóa: Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh
Thanh Hóa: Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh

(Dân trí) - Không chỉ xử phạt các hộ dân sinh con thứ 3 trái quy định, cán bộ Tư pháp xã Mỹ Lộc còn bị người dân tố cáo vòi tiền “bôi trơn” khi đến đăng ký khai sinh. Nhiều hộ dân trong xã cũng sinh con thứ 3 nhưng lại không bị cán bộ Tư pháp này xử phạt.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:32