Thứ năm, 11/04/2019 - 08:19

Thanh Hóa: Cán bộ xã xây nhà trái phép trên đất giao thầu

Dân trí

Mặc dù là cán bộ công chức xã thế nhưng cán bộ văn phòng và Trưởng Công an xã Định Hải (Yên Định, Thanh Hóa) lại ngang nhiên xây nhà kiên cố trái phép trên đất giao thầu, thậm chí có hộ còn xây nhà vi phạm hành lang tuyến đê Trung ương trên sông Mã.

Ông Nguyễn Minh Giáo, cán bộ văn phòng thống kê và ông Lê Ngọc Định, Trưởng Công an xã Định Hải xây nhà trên đất giao thầu của xã, lực lượng chức năng địa phương đều biết và yêu cầu dừng thi công, trả lại mặt bằng, tuy nhiên không ai chấp hành.

Cán bộ xây nhà không phép

Theo tìm hiểu, gia đình ông Nguyễn Minh Giáo đã cho xây dựng 1 ngôi nhà 2 tầng kiên cố, ngay sát bên hữu đê sông Mã thuộc thôn Ái Thôn. Điều đáng nói không chỉ vi phạm nghiêm trọng hành lang đê, ngôi nhà ông Giáo xây dựng cũng nằm trong hành lang bảo vệ lưới điện đường dây 220 KV.

Thanh Hóa: Cán bộ xã xây nhà trái phép trên đất giao thầu - 1

Căn nhà kiên cố được gia đình Trưởng Công an xã xây dựng trái phép trên đất giao thầu của xã

Theo người dân địa phương, ngôi nhà trên được ông Giáo mua lại của em trai Phó chủ tịch UBND xã Định Hải Lê Đăng Khoa. Thời điểm nhận chuyển nhượng ngôi nhà xây dựng nhỏ, sau đó ông Giáo cho cơi nới chồng thêm tầng và xây các công trình phụ rộng cả trăm m2.

Còn hộ gia đình ông Lê Ngọc Định xây dựng nhà ở trên đất công ích của xã thuộc thôn Trịnh Điện. Đây là đất được ông Định thầu lại của xã với thời gian 5 năm để trồng lúa và chăn nuôi. Lợi dụng việc này, ông Định đã cho xây dựng 1 ngôi nhà kiên cố và các công trình phụ, sau đó chuyển ra ở từ năm 2017 đến nay.

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã có ý kiến về việc này nhiều lần, tuy nhiên chẳng thấy ai xử lý. Họ đều là Đảng viên, trong đó ông Định còn là người thực thi pháp luật mà xây dựng nhà trái phép”- một người dân xã Định Hải bất bình.

Ông Lê Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Định Hải xác nhận, 2 cán bộ xã xây dựng nhà trái phép trên là đúng thực tế. Tuy nhiên, theo ông Khoa dân phản ánh chỉ đúng 1 nửa, vì hiện cả 2 cán bộ trên đang làm đề án xin thuê đất 50 năm.

“Người ta thuê đất 50 năm thì phải được làm nhà chứ, họ đã làm đề án và xin huyện rồi”- ông Khoa bao biện.

Khi được hỏi Hạt quản lý đê Yên Định và ngành điện đã nhiều lần xuống lập biên bản công trình nhà ông Giáo, địa phương có biết? ông Khoa khẳng định, họ xuống lập biên bản yêu cầu xây dựng nhưng không được ảnh hưởng tới đê và đường điện, còn có vi phạm hay không, ông cũng không rõ.

Thanh Hóa: Cán bộ xã xây nhà trái phép trên đất giao thầu - 2

Ngôi nhà xây dựng vi phạm hành lang đê của hộ ông Nguyễn Minh Giáo, công chức văn phòng thống kê xã Định Hải

Thế nhưng, tại biên bản kiểm tra của Hạt quản lý đê Yên Định thì hầu hết những lần đi kiểm tra, yêu cầu dừng thi công ông Khoa đều là người đại diện chính quyền địa phương ký vào biên bản. Tất cả các biên bản đều ghi nhận các công trình gia đình ông Giáo xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ đê, đồng thời kiến nghị địa phương yêu cầu ông Giáo tháo dỡ, hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu.

Do anh em còn nể nang nhau!

Ông Đỗ Viết Hải, Hạt Phó phụ trách Hạt quản lý đê Yên Định (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) cho biết, gia đình ông Giáo xây dựng công trình kiên cố nằm trong hành lang bảo vệ đê, đơn vị cũng đã lập biên bản xử lý nhiều năm qua nhưng công trình vẫn tái phạm.

“Chúng tôi đã lập biên bản xử lý hàng chục lần, thế nhưng hộ gia đình ông Giáo không chấp hành. Cái khó là chúng tôi không thể xử lý được các công trình vi phạm, khi kiểm tra phát hiện chúng tôi chỉ lập biên bản kiến nghị địa phương xử lý. Trường hợp như nhà ông Giáo theo Luật đê điều phải tháo dỡ toàn bộ công trình, tuy nhiên địa phương có quyết liệt thì mới xử lý được”- ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, đơn vị đang quản lý 27,4 km tuyến đê sông Mã (đê Trung ương) qua địa bàn huyện Yên Định và gần 50 km đê cấp địa phương. Trên tuyến đê Trung ương, từ năm 2007 (kể từ khi Luật Đê điều ra đời) đến nay, đã có tới 48 hộ gia đình vi phạm hành lang đê như xây dựng công trình nhà cửa, tường bao… Hiện, Hạt quản lý đê Yên Định đã xử lý được 13 hộ vi phạm, còn 35 hộ chưa thể xử lý được, trong đó có hộ gia đình ông Giáo.

Ông Đồng Hữu Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Định Hải cho biết: “Khi có ý kiến của người dân Đảng ủy cũng đề nghị phía chính quyền kiểm tra và yêu cầu các đồng chí ấy làm theo đúng quy định của pháp luật. Các anh làm quản lý nhà nước thì phải hiểu rõ luật, khi nhà nước chưa cho phép xây dựng mà anh cố tình là vi phạm pháp luật rồi và buộc phải tháo dỡ.

Những trường hợp này do chính quyền thiếu giám sát nên để họ xây dựng nhà kiên cố. Ngay cái nhà của ông Giáo ở trong hành lang đường điện và hành lang đê, bên Đảng ủy cũng đã có ý kiến nếu để cho họ làm chính quyền phải chịu trách nhiệm, vì không ai họ đồng ý cho làm nhà cả”.

"Hai đồng chí này đều là Đảng ủy viên, theo quy định về trách nhiệm nêu gương như thế là chưa được, tuy nhiên anh em còn nể nang nhau”- ông Thảo phân trần.

Bình Minh

Đáng quan tâm
Mới nhất