Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?)

(Dân trí) - Kiểm tra thực tế có những cây mới bị lâm tặc cưa hạ 2-3 ngày, còn rỉ nhựa, nhưng UBND huyện Mang Yang lại ra thông cáo báo chí rằng cây bị ngã đổ, mục và bị cưa từ một năm trước...

Phát lộ thêm công trường khai thác gỗ khủng... tại khu vực đang kiểm tra

Cách đây hơn 4 ngày, báo Dân trí đã có bài báo phản ánh về những cánh rừng xã Hra (Mang Yang, Gia Lai) bị "tàn sát" không thương tiếc. Chiều đến, từng đoàn xe chuyên dụng vận chuyển gỗ lậu rầm rộ xuống núi.

Tiếp tục phát hiện những "công trường" khai thác gỗ trái phép

Sau bài báo, lực lượng chức năng tiến hành ngay việc xác thực và mở rộng hiện trường kiểm tra tình trạng gỗ bị "xẻ thịt". Số lượng kiểm tra, kiểm đếm được, theo lực lượng chức năng là 24 gốc cây, ghi nhận vào ngày 4/6.

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 1

Nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện những gốc cây có đường kính  lớn mới bị cưa hạ tại cánh rừng xã Hra.

Tuy nhiên, ngày 6/6, nhóm phóng viên tiếp tục ghi nhận thực tế tại khu vực rừng thuộc xã Hra, có hàng chục cây gỗ, nghi chủng loại là cây sơn huyết (gỗ nhóm 1) bị cưa hạ.

Đáng chú ý, hiện trường có những lóng gỗ tròn có đường kính mặt gốc khoảng 70 cm, chiều dài gần 10 m được các đối tượng lâm tặc cất giấu giữa rừng.

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 2
Các lóng gỗ tròn mới bị lâm tặc đốn hạ và giấu trong cánh rừng già.

Điều đáng nói, điểm cất giấu những lóng gỗ này chỉ cách vị trí cũ mà PV Dân trí đã phản ánh mới đây khoảng... 300 m.

Theo quan sát của phóng viên, hiện trường mới có khoảng 20 gốc vừa bị cắt hạ vài ngày trước. Mặt gốc vẫn chưa có dấu kiểm tra của cơ quan chức năng.

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 3

Những thân cây bị đốn hạ, cắt tròn nằm chỏng chơ giữa rừng.

Trao đổi với PV sáng 8/6, ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hra cho biết, những ngày qua, xã đã phối hợp cùng lực lượng liên ngành kiểm tra hiện trạng rừng bị tàn phá.

Số lượng kiểm tra, kiểm đếm được đến hiện tại là 24 gốc. Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng hiện trường kiểm tra.

"Thông tin phát hiện thêm điểm khai thác mới mà báo phản ánh chúng tôi chưa nắm được" - ông Trần Thanh Tuấn nói.

 Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?)

Sau khi báo chí phản ánh dấu hiệu khai thác rừng trái phép cách đây hơn 4 ngày, lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra, chặn bắt đoàn xe gỗ lậu tại cánh rừng Hra.

Nhóm phóng viên đã theo chân đoàn liên ngành gồm Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, UBND xã Hra vào cánh rừng xã Hra vào rừng trong ngày 4/6.

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 4

Hiện trường toàn là gỗ tươi mới bị cưa hạ, có đường kính 30 cm - 80 cm. Tuy nhiên, UBND huyện Mang Yang cho rằng có nhiều cây gỗ mục, gỗ khai thác một năm trước.

Dựa theo những hình ảnh báo Dân trí đăng tải, đoàn chức năng đã tới tận vị trí  các cây rừng bị đốn hạ.

Tại đây, lực lượng chức năng tiến hành đo đếm những cây mới cắt trong vòng 2 - 3 ngày, lá còn tươi, thân cây bị "xẻ thịt" còn rỉ nhựa.

Những cây này đều có đường kính mặt gốc từ 30 cm  - 70 cm. Tổng số cây mới bị đốn hạ trong ngày 4/6 là 24 gốc. 

Tuy nhiên, UBND huyện Mang Yang lại ra thông cáo báo chí thông tin, trong ngày 4/6, lực lượng chức năng đã đi kiểm tra hiện trường báo nêu. Tổng số cây bị chặt hạ là 24 gốc.

Trong số 24 gốc này, theo thông cáo báo chí của UBND huyện, có cả nhiều cây bị ngã đổ, mục và nhiều gốc bị cưa trong vòng một năm trước; một số cây bị rỗng ruột, không có giá trị sử dụng và cây mới cắt hạ.

Thông tin lực lượng kiểm tra đã phát hiện những cây gỗ sơn huyết và cây to có đường kính gần 80 cm nhưng không được nhắc đến trong báo cáo (!?)

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 5

Những cây "đại thụ" có đường kính khoảng 80 cm và cây sơn huyết thuộc gỗ nhóm 1 không được nhắc trong báo cáo. 

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, những ngày qua, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để khẩn trương điều tra, xác minh thông tin báo nêu.

Ban đầu, lực lượng chức năng đã khoanh vùng được một số đối tượng trên địa bàn xã Hra đã thực hiện vụ phá rừng trên.

Tàn sát rừng xanh ở Gia Lai: Kiểm tra một nơi, báo cáo một nẻo (!?) - 6

Những lóng gỗ tròn được tập kết ra giữa con đường rừng được nhóm phóng viên phát hiện thêm vào ngày 6/6.

"Thông tin trong báo cáo là kết quả kiểm tra ban đầu để thông tin kịp thời đến báo chí và cơ quan cấp trên. Những ngày qua, huyện luôn chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, mở rộng hiện trường để kiểm tra", ông Lê Trọng cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Bài liên quan
Đang được quan tâm