Bài 11

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội?

(Dân trí) - Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn CĐT và BQT khởi kiện ra tòa nếu không đạt được thỏa thuận về quỹ bảo trì, theo Ban quản trị tòa chung cư Hancom, điều này không đúng quy định bởi việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì khu nhà Hancom thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội.

Liên quan đến việc cư dân tòa chung cư Hancom (Tây Hồ, HN) kêu cứu, ngày 07/11, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Ban quản trị tòa nhà Hancom để làm rõ các nội dung trong đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ánh Tuệ, trưởng Ban quản trị khu nhà Hancom với văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng.

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 1

Băng rôn kêu cứu treo đỏ cả Toà nhà chung cư Hancom.

Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất rõ về một số ý kiến khiếu nại văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng vì các lý do sau:

Thứ nhất, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư áp dụng quy định tại điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ-CP của chính phủ là không đúng quy định. Theo quan điểm của Ban quản trị (BQT) tòa nhà Hancom, dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực nên tầng hầm của tòa nhà là diện tích sở hữu chung.

Thứ hai, Văn bản số 5780/SXD-QLN đề nghị CĐT hoàn thiện các thủ tục hồ sơ việc cải tạo tầng tum thành tầng 16 là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT, hồ sơ pháp lý của dự án không thể hiện có tầng 16 mà chỉ có tầng tum là diện tích sở hữu chung, đồng thời hồ sơ pháp lý của dự án cũng không thể hiện có căn hộ thông tầng; sai phạm này của CĐT đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý và yêu cầu hoàn trả nguyên trạng theo Quy định (theo Giấy phép xây dựng số 36-GPXD ngày 29/2/2008 của Sở Xây dựng HN).

Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN hướng dẫn CĐT và BQT khởi kiện ra tòa nếu không đạt được thỏa thuận về quỹ bảo trì là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT thì việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì khu nhà Hancom thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng HN đã đề nghị bà Nguyễn Ánh Tuệ và ông Phạm Quang Đắc, đại diện BQT tòa nhà Hancom tập hợp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung khiếu nại và cung cấp cho Thanh tra Sở vào hồi 9h ngày 11/11/2019.

Như Dân trí đã thông tin, vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo giải quyết; UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu. 

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 2

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý sự việc.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bế Mạnh Dũng - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhật Dương Group, chủ đầu tư tòa nhà cho biết: Về sự việc xảy ra tại tầng hầm chung cư Hancom, chúng tôi đã có thông báo cho công an quận, công an phường. Chúng tôi đã có văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng ban hành. Văn bản này khẳng định tầng hầm này là của bên Công ty Nhật Dương chúng tôi.

Còn nếu cư dân nói rằng văn bản không đúng thì họ phải lên Sở Xây dựng khiếu kiện, khiếu nại. Công ty Nhật Dương đang thực hiện theo văn bản này thôi”.

Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?

Để làm rõ việc chủ đầu tư căn cứ Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để quay lại giành quyền quản lý vận hành diện tích để xe ô tô có hợp pháp hay không, Báo điện tử Dân trí đã có trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) để làm rõ khía cạnh pháp lý.

Luật sư Mai Bích Ngân cho rằng: "Việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group căn cứ vào Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để khẳng định diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư, Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, sử dụng và tiến hành yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao quyền quản lý, vận hành là vi phạm quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của các cư dân đang sinh sống tại Khu nhà Hancom, bởi:

Thứ nhất, Thực tế, ngày 01/4/2019 Chủ đầu tư đã bàn giao quyền quản lý, vận hành tầng hầm Khu nhà chung cư cho Ban quản trị, Công ty TNHH An Điền – đơn vị quản lý vận hành ký Hợp đồng với Ban quản trị và cũng đã tiến hành thanh lý Hợp đồng gửi xe với cư dân. Do đó, văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng khẳng định Chủ đầu tư có quyền quản lý, sử dụng diện tích để xe ô tô đã đi ngược lại với thực tế quản lý, sử dụng tầng hầm tại Khu nhà Hancom và quy định mỗi tòa nhà chung cư chỉ có một đơn vị quản lý vận hành quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 3
Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 4

Văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội bị phản đối quyết liệt.

Thứ hai, Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Thông tư số 02/2016/TT-BXD: “Các tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng, hòa giải theo quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan; trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật”, nếu việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư không giải quyết được bằng con đường thương lượng, hòa giải thì các bên phải tiến hành khởi kiện vụ án tranh chấp tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền, cung cấp hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp diện tích tầng hầm gửi xe để giải quyết theo quy định pháp luật. Chỉ khi Tòa án ban hành Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật thì mới có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên.

Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 không phải là Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của Sở Xây dựng – Cơ quan chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến của Sở Xây dựng để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom.

 Việc Chủ đầu tư cố tình viện dẫn ý kiến của một cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng để có các hành động như cho người lạ vào giành quyền quản lý vận hành, phát hành Thông báo về việc quay trở lại quản lý vận hành diện tích nơi để xe ô tô trong khi đã bàn giao cho Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, gây mất trật tự an ninh là hành vi có dấu hiệu vi phạm điều cấm quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014: “Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức…”, vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP: “Lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác” và cần được xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc/và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân chỉ đạo, thực hiện (nếu có dấu hiệu) theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể thấy, việc Sở xây dựng căn cứ vào quy định pháp luật không phù hợp với Khu nhà Hancom để ban hành Văn bản số 5780/SXD-QLN kết luận diện tích nơi để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã dẫn đến cục diện tranh chấp, xung đột gây mất trật tư an ninh tại Khu nhà Hancom. Theo thông tin Ban quản trị Khu nhà Hancom cung cấp thì Ban quản trị đã có Đơn khiếu nại Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 gửi Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định pháp luật".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

Tin liên quan
Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!

Vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo giải quyết; UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu.
Cư dân chung cư Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Lộ sáng hàng loạt “điểm đen”!

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Lộ sáng hàng loạt “điểm đen”!

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức “đính chính” Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng chỉ là hướng dẫn và chủ đầu tư có trách nhiệm chứng minh, không khẳng định diện tích để xe ô tô tại tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư giải trình hàng loạt vấn đề.
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ vụ cư dân chung cư Hancom kêu cứu

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ vụ cư dân chung cư Hancom kêu cứu

Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân chung cư này gửi đơn kêu cứu, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết khiếu nại, phản ánh của cư dân theo đúng pháp luật.