Quảng Trị:

“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà

Dân trí – Vụ việc lạ kỳ đã tốn nhiều công sức ông Trương Trọng Phương với miếng đất của mình (ở lô số 201, Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bỗng bị người lạ đến… xây nhà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đất mua xong bỗng bị người khác đến “chiếm” để xây nhà

Theo đơn phản ánh của ông Trương Trọng Phương (tạm trú 74 Quang Trung, phường 1, Thị xã Quảng Trị), ông có lô đất số 201 ở Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Diện tích 161m2, mục đích sử dụng: đất ở tại đô thị; thời gian sử dụng là lâu dài.

Lô đất này được ông Phương mua vào năm 2005, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AC 705209 của UBND Thị xã Đông Hà cấp ngày 20/6/2005 cho ông Phương (chủ hộ) và vợ sử dụng. Từ đó đến nay, hàng năm ông Phương đều nộp thuế đất đầy đủ.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 5/2011, ông Phương bỗng “phát hoảng” khi tự dưng thấy ông Lê Thiên Thành đến xây dựng phần móng nền trên lô đất 201 của mình. Ngày 6/8, ông Phương đã có đơn trình báo “Về việc xây nhà trái phép trên đất của tôi” gửi UBND TP Đông Hà, Phòng Quản lý Đô thị địachính TP Đông Hà và UBND phường Đông Lương.

Ngôi nhà lầu 3 tầng của ông Lê Thiên Thành nằm chễm chệ trên đất của ông Trương Trọng Phương
Ngôi nhà lầu 3 tầng của ông Lê Thiên Thành nằm "chễm chệ" trên đất của ông Trương Trọng Phương

Đến ngày 24/8/2011, ông Đặng Trọng Vân, Trưởng phòng TN&MT TP Đông Hà đã chủ trì cuộc họp giải quyết kiến nghị về đất ông Phương. Nhưng kết luận cuối buổi họp, chỉ xác định việc… cấp giấy CNQSDĐ lô đất của cả 2 ông Phương và Thành trên cơ sở bản vẽ Hoàn công cắm mốc phân lô và Quyết định phê duyệt giá của UBND tỉnh Quảng Trị và Hồ sơ đấu giá đất do Ban QLDACSHT tỉnh (nay là TTPTQĐ tỉnh). Qua đó, xác định lô ông Phương thuộc số 201,còn lô ông Thành là số 203 kế bên.

Nhưng riêng việc kiểm tra hiện trạng, lập biên bản xây dựng trái phép của ông Thành trên đất ông Phương vẫn không thấy nhắc đến trong cuộc họp này (?!)

Bức xúc trước việc làm này, ông Phương tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết vụ việc lần 2 cho UBND TP Đông Hà. Ông đề nghị cần làm rõ việc xem xét xây dựng nhà trái phép của ông Thành; kiểm tra lại quy trình thủ tục hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho ông Thành và đình chỉ ngay việc thi công nhà của ông Thành và chuyển trả lại mặt bằng cho gia đình mình để xây dựng.

Ngày 6/10, Phòng Quản lý đô thị TP Đông Hà đã nhóm họp và xác định ông Thành đã xây nhà trên đất ông Phương ở lô số 201. Giấy phép xây dựng được cấp cho ông Thành là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sơ đồ mặt bằng xây dựng ngày 31/5/2011 của UBND TP Đông Hà cấp cho ông Thành là chỉ được phép xây trên đất thuộc quyền sử  dụng của mình ở lô số 203. Cuộc họp cũng chỉ kết thúc tại đây và không có ý kiến giải quyết gì thêm.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201
Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201

Tỉnh kết luận ông Thành đã sai khi xây dựng nhà trái phép trên đất người khác

Không đồng tình với những cách giải quyết “xoa dịu” mà không đi thẳng vào vấn đề, ông Phương đã gửi đơn lên tỉnh. Ngày 26/12/2011, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có đơn số 3580/UBND-ND về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Trương Trọng Phương gửi UBND TP Đông Hà.

Trong đơn đã chỉ ra rõ việc làm sai trái của ông Thành như sau: “Việc phản ánh của ông Trương Trọng Phương là có căn cứ; Ông Lê Thiên Thành đã xây dựng nhà ở trái phép trên đất ở hợp pháp của ông Trương Trọng Phương”.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201
Văn bản của phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã kết luận vụ việc phần sai toàn bộ do ông Lê Thiên Thành gây ra

Tỉnh đã yêu cầu UBND TP Đông Hà khẩn trương tiến hành đình chỉ hành vi xây dựng trái phép và tiến hành xử lý vi phạm hành chính hành vi chiếm đất, vi phạm trên lĩnh vực hoạt động xây dựng của ông Lê Thiên Thành.

“Đồng thời, để tránh lãng phí về tài sản do hành vi xây dựng trái phép gây ra, UBND TP Đông Hà chỉ đạo UBND phường Đông Lương, các phòng ban liên quan vận động ông Lê Thiên Thành và ông Trương Trọng Phương thỏa thuận với nhau phương thức giải quyết, đảm bảo thấu tình đạt lý. Trường hợp 2 bên không thỏa thuận được thì buộc phải yêu cầu ông Lê Thiên Thành khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Hữu Dũng kết luận cách giải quyết ở cuối đơn này.

Tuy nhiên, thật khó hiểu những động thái của UBND TP Đông Hà. Phải chờ đến 3 tháng sau khi có chỉ đạo của tỉnh, trùng với lúc nhà ông Thành xây hoàn thiện trên đất ông Phương, vào tháng 3/2012 UBND TP Đông Hà mới có quyết định đình chỉ và xử phạt hành chính ông Thành. Cho đến nay, chính quyền TP Đông Hà cũng chưa giải quyết giữa 2 bên, khi ông Thành vẫn ở trong nhà mới xây trên đất người khác. Và ông Phương vẫn tiếp tục đi kêu cứu đến các cơ quan báo chí.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201
Nhưng sự chậm chạp hay có gì "mập mờ" sau vụ việc của UBND TP Đông Hà khiến gần 1 năm sau khi có tỉnh chỉ đạo mà thành phố vẫn chưa giải quyết được việc ông Phương (ngoài cùng bên phải) đòi lại được miếng đất của mình

Có một điều nhập nhằng và khó hiểu, là trong bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô, lô xuất phát có số 195 (theo dãy lô số lẻ) đến lô thứ tư là lô số 201, trùng với diện tích trong sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Trương Trọng Phương. Trái ngược lại với bản vẽ hoàn công cắm mốc, tại bản quy hoạch phân lô đấu giá, lô xuất phát là lô số 197, mất 1 lô 195, nên đến lô thứ ba là lô số 201. Phần diện tích lô 201 mới này không trùng với diện tích sổ đỏ được giao cho ông Trương Trọng Phương. Điều này chứng minh bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô và bản quy hoạch phân lô đấu giá đã có sự khác nhau!

Ngày 25/10, PV báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Chính - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị về vấn đế này.

“Đây là thiếu sót của UBND TP Đông Hà trong việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua kiểm tra, đã xác định ông Thành xây nhà trên lô đất số 201 là không đúng với quy hoạch phân lô, đấu giá. UBND TP Đông Hà đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo gỡ. Nhưng đến nay quyết định này đang bị ông Thành khiếu nại.

Khi Tòa án xem xét xử lý nếu thừa nhận thì quyết định của UBND TP Đông Hà có hiệu lực. Lúc đó, sẽ buộc ông Thành phải thực hiện chế tài nộp phạt hành chính và tháo gỡ công trình. Việc ông Thành có giấy phép xây dựng nhưng không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật buộc phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Quan điểm của UBND tỉnh, sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ vụ việc xem chậm ở khâu nào, ai làm chậm, lý do làm sao. Sau khi Tòa án có quyết định chính thức tỉnh sẽ có bước xử lý tiếp theo một cách nghiêm khắc đối với từng cán bộ, phòng ban liên quan đã để xảy ra sự việc.

Riêng bản quy hoạch phân lô đấu giá và bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô có sự khác nhau, UBND tỉnh sẽ yêu cầu BQLDA CSHT tỉnh, Sở Xây dựng - cơ quan duyệt quy hoạch có văn bản báo cáo cụ thể rồi trả lời cho báo chí sau” – ông Chính cho biết ý kiến.

Đại Dương

MỚI NHẤT
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17

Nhịp cầu bạn đọc số 44
Nhịp cầu bạn đọc số 44

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/10 – 3/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 12:05

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:46

TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”
TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày TP. Hà Nội ra công văn chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy định tại số nhà 24 Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình vẫn chưa trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:10

Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!
Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!

(Dân trí) - Một cụ bà gần 30 năm “đội đơn” đi đòi phần đất của gia đình bị lấn chiếm, dù được cơ quan chức năng trả lời việc khiếu nại của bà là đúng, nhưng lại đề nghị hợp thức hóa cho người làm sai, hỗ trợ số tiền bèo bọt cho người bị xâm hại.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 04:36

Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Liên ngành tư pháp Trung ương đã có thông tư hướng dẫn các cơ quan tố tụng trong việc điều tra vụ án liên quan đến tội phạm công nghệ cao làm rúng động dư luận toàn quốc.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 12:32

Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh
Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Có tên trên hợp đồng thuê và bỏ tiền ra mua nhà năm 2007 theo Nghị định 61/CP, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đang đứng trước nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp do quyết định cấp đất mập mờ, sai quy định của UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 01/11/2012 - 06:03

“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án
“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án

(Dân trí) - 4 tháng sau phiên xử sơ thẩm ở TAND quận Long Biên với nội dung bác đơn yêu cầu hủy quyết định 1737/QĐ - UBND quận Long Biên, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn đang chờ đợi TAND TP. Hà Nội đưa ra bản án công tâm hơn tại phiên phúc thẩm ngày 9/11/2012.

Thứ năm, 01/11/2012 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô hình “mẹ ăn thịt con”
Mô hình “mẹ ăn thịt con”

Sau khi đăng bài “Lình sình sau sáp nhập ở Tổng Công ty Xây dựng đường thủy”, tòa soạn tiếp tục nhận được tố cáo của công nhân Công ty Nạo vét đường biển I về việc họ bị Tổng Công ty bóc lột từ 10% đến 25% tổng giá trị các công trình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:19

Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh
Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Về vụ tranh chấp “hợp đồng thuê nhà” xảy ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn chuyển đơn đến Vụ Khiếu tố Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét đơn tố cáo của bà Hồ Thị Hồng Loan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 06:13

Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp
Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ khách hàng “xù tiền” của doanh nghiệp sửa chữa xe ô tô, anh Nguyễn Anh Tuấn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được nêu trong bài viết lên tiếng khẳng định mình chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:20

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08

Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà
Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mua lại của người cháu từ năm 2006, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương tá hỏa khi bị một người xa lạ làm đơn tố cáo xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:42

Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp
Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày vị khách hàng quen “lặn” mất tâm cùng với chiếc xe ôtô Yaris đỏ mang biển kiểm soát 29A 080.96 với tiền sửa chữa lên đến gần 100 triệu đồng, Công ty Trường Phát vẫn chưa thu hồi được 1 đồng dù khách hàng nhiều lần hứa hẹn trả nợ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:28

Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”
Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Kỳ án 194 phố Huế: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng”, tòa soạn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:28

Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô
Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Được xã Dịch Vọng cấp đất từ năm 1990, hàng năm người dân đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Nhưng đã 21 năm trôi qua, các gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được cấp sổ đỏ, không được sửa chữa dù nhà xuống cấp.

Thứ hai, 29/10/2012 - 05:20