Quảng Trị:

“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà

(Dân trí) – Vụ việc lạ kỳ đã tốn nhiều công sức ông Trương Trọng Phương với miếng đất của mình (ở lô số 201, Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bỗng bị người lạ đến… xây nhà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đất mua xong bỗng bị người khác đến “chiếm” để xây nhà

Theo đơn phản ánh của ông Trương Trọng Phương (tạm trú 74 Quang Trung, phường 1, Thị xã Quảng Trị), ông có lô đất số 201 ở Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Diện tích 161m2, mục đích sử dụng: đất ở tại đô thị; thời gian sử dụng là lâu dài.

Lô đất này được ông Phương mua vào năm 2005, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AC 705209 của UBND Thị xã Đông Hà cấp ngày 20/6/2005 cho ông Phương (chủ hộ) và vợ sử dụng. Từ đó đến nay, hàng năm ông Phương đều nộp thuế đất đầy đủ.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 5/2011, ông Phương bỗng “phát hoảng” khi tự dưng thấy ông Lê Thiên Thành đến xây dựng phần móng nền trên lô đất 201 của mình. Ngày 6/8, ông Phương đã có đơn trình báo “Về việc xây nhà trái phép trên đất của tôi” gửi UBND TP Đông Hà, Phòng Quản lý Đô thị địachính TP Đông Hà và UBND phường Đông Lương.

Ngôi nhà lầu 3 tầng của ông Lê Thiên Thành nằm chễm chệ trên đất của ông Trương Trọng Phương
Ngôi nhà lầu 3 tầng của ông Lê Thiên Thành nằm "chễm chệ" trên đất của ông Trương Trọng Phương

Đến ngày 24/8/2011, ông Đặng Trọng Vân, Trưởng phòng TN&MT TP Đông Hà đã chủ trì cuộc họp giải quyết kiến nghị về đất ông Phương. Nhưng kết luận cuối buổi họp, chỉ xác định việc… cấp giấy CNQSDĐ lô đất của cả 2 ông Phương và Thành trên cơ sở bản vẽ Hoàn công cắm mốc phân lô và Quyết định phê duyệt giá của UBND tỉnh Quảng Trị và Hồ sơ đấu giá đất do Ban QLDACSHT tỉnh (nay là TTPTQĐ tỉnh). Qua đó, xác định lô ông Phương thuộc số 201,còn lô ông Thành là số 203 kế bên.

Nhưng riêng việc kiểm tra hiện trạng, lập biên bản xây dựng trái phép của ông Thành trên đất ông Phương vẫn không thấy nhắc đến trong cuộc họp này (?!)

Bức xúc trước việc làm này, ông Phương tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết vụ việc lần 2 cho UBND TP Đông Hà. Ông đề nghị cần làm rõ việc xem xét xây dựng nhà trái phép của ông Thành; kiểm tra lại quy trình thủ tục hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho ông Thành và đình chỉ ngay việc thi công nhà của ông Thành và chuyển trả lại mặt bằng cho gia đình mình để xây dựng.

Ngày 6/10, Phòng Quản lý đô thị TP Đông Hà đã nhóm họp và xác định ông Thành đã xây nhà trên đất ông Phương ở lô số 201. Giấy phép xây dựng được cấp cho ông Thành là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sơ đồ mặt bằng xây dựng ngày 31/5/2011 của UBND TP Đông Hà cấp cho ông Thành là chỉ được phép xây trên đất thuộc quyền sử  dụng của mình ở lô số 203. Cuộc họp cũng chỉ kết thúc tại đây và không có ý kiến giải quyết gì thêm.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201
Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201

Tỉnh kết luận ông Thành đã sai khi xây dựng nhà trái phép trên đất người khác

Không đồng tình với những cách giải quyết “xoa dịu” mà không đi thẳng vào vấn đề, ông Phương đã gửi đơn lên tỉnh. Ngày 26/12/2011, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có đơn số 3580/UBND-ND về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Trương Trọng Phương gửi UBND TP Đông Hà.

Trong đơn đã chỉ ra rõ việc làm sai trái của ông Thành như sau: “Việc phản ánh của ông Trương Trọng Phương là có căn cứ; Ông Lê Thiên Thành đã xây dựng nhà ở trái phép trên đất ở hợp pháp của ông Trương Trọng Phương”.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201
Văn bản của phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã kết luận vụ việc phần sai toàn bộ do ông Lê Thiên Thành gây ra

Tỉnh đã yêu cầu UBND TP Đông Hà khẩn trương tiến hành đình chỉ hành vi xây dựng trái phép và tiến hành xử lý vi phạm hành chính hành vi chiếm đất, vi phạm trên lĩnh vực hoạt động xây dựng của ông Lê Thiên Thành.

“Đồng thời, để tránh lãng phí về tài sản do hành vi xây dựng trái phép gây ra, UBND TP Đông Hà chỉ đạo UBND phường Đông Lương, các phòng ban liên quan vận động ông Lê Thiên Thành và ông Trương Trọng Phương thỏa thuận với nhau phương thức giải quyết, đảm bảo thấu tình đạt lý. Trường hợp 2 bên không thỏa thuận được thì buộc phải yêu cầu ông Lê Thiên Thành khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Hữu Dũng kết luận cách giải quyết ở cuối đơn này.

Tuy nhiên, thật khó hiểu những động thái của UBND TP Đông Hà. Phải chờ đến 3 tháng sau khi có chỉ đạo của tỉnh, trùng với lúc nhà ông Thành xây hoàn thiện trên đất ông Phương, vào tháng 3/2012 UBND TP Đông Hà mới có quyết định đình chỉ và xử phạt hành chính ông Thành. Cho đến nay, chính quyền TP Đông Hà cũng chưa giải quyết giữa 2 bên, khi ông Thành vẫn ở trong nhà mới xây trên đất người khác. Và ông Phương vẫn tiếp tục đi kêu cứu đến các cơ quan báo chí.

Sổ đỏ của ông Phương về lô đất 201

Nhưng sự chậm chạp hay có gì "mập mờ" sau vụ việc của UBND TP Đông Hà khiến gần 1 năm sau khi có tỉnh chỉ đạo mà thành phố vẫn chưa giải quyết được việc ông Phương (ngoài cùng bên phải) đòi lại được miếng đất của mình

Có một điều nhập nhằng và khó hiểu, là trong bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô, lô xuất phát có số 195 (theo dãy lô số lẻ) đến lô thứ tư là lô số 201, trùng với diện tích trong sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Trương Trọng Phương. Trái ngược lại với bản vẽ hoàn công cắm mốc, tại bản quy hoạch phân lô đấu giá, lô xuất phát là lô số 197, mất 1 lô 195, nên đến lô thứ ba là lô số 201. Phần diện tích lô 201 mới này không trùng với diện tích sổ đỏ được giao cho ông Trương Trọng Phương. Điều này chứng minh bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô và bản quy hoạch phân lô đấu giá đã có sự khác nhau!

Ngày 25/10, PV báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Chính - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị về vấn đế này.

“Đây là thiếu sót của UBND TP Đông Hà trong việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua kiểm tra, đã xác định ông Thành xây nhà trên lô đất số 201 là không đúng với quy hoạch phân lô, đấu giá. UBND TP Đông Hà đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo gỡ. Nhưng đến nay quyết định này đang bị ông Thành khiếu nại.

Khi Tòa án xem xét xử lý nếu thừa nhận thì quyết định của UBND TP Đông Hà có hiệu lực. Lúc đó, sẽ buộc ông Thành phải thực hiện chế tài nộp phạt hành chính và tháo gỡ công trình. Việc ông Thành có giấy phép xây dựng nhưng không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật buộc phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Quan điểm của UBND tỉnh, sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ vụ việc xem chậm ở khâu nào, ai làm chậm, lý do làm sao. Sau khi Tòa án có quyết định chính thức tỉnh sẽ có bước xử lý tiếp theo một cách nghiêm khắc đối với từng cán bộ, phòng ban liên quan đã để xảy ra sự việc.

Riêng bản quy hoạch phân lô đấu giá và bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô có sự khác nhau, UBND tỉnh sẽ yêu cầu BQLDA CSHT tỉnh, Sở Xây dựng - cơ quan duyệt quy hoạch có văn bản báo cáo cụ thể rồi trả lời cho báo chí sau” – ông Chính cho biết ý kiến.

Đại Dương