“Sốt” dịch vụ nhà trọ đầu năm học

Đối với những sinh viên đi học xa nhà thì việc tìm được một chỗ trọ phù hợp để yên tâm học tập là rất quan trọng. Vào dịp đầu năm học mới, khi các tân sinh viên bắt đầu nhập học cũng là lúc dịch vụ nhà trọ trở nên “nóng”.

Đây là dịp chủ nhà trọ…tăng giá thuê phòng; tăng cả giá điện, giá nước… gây ra không ít khó khăn cho những sinh viên phải đi trọ học.

Gian nan tìm phòng trọ

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

Nhiều sinh viên đi học xa nhà đều mong muốn có được một chỗ ở trong ký túc xá của nhà trường vừa phù hợp với túi tiền, vừa thuận tiện, yên tâm học tập. Tuy nhiên, hiện nay ký túc xá của nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước đều ở trong cảnh “cung” không đáp ứng đủ “cầu”.

Trường ĐH Vinh có tổng số trên 30.000 sinh viên  nhưng chỉ đáp ứng được chưa đến 1% nhu cầu ở ký túc xá của sinh viên. Trong số sinh viên ngoại trú thì có hơn 70% sinh viên trọ học xa nhà, phải tìm thuê nhà trọ.

Mặc dầu các khu nhà trọ xung quanh khu vực trường đã vận hành hết công suất nhưng vào mỗi dịp đầu năm học mới, khi các tân sinh viên bắt đầu nhập học thì tình trạng khan hiếm phòng trọ lại diễn ra.

Chúng tôi đi vào một số ngõ trên đường Bạch Liêu, con đường nằm ngay sát bên cạnh trường ĐH Vinh, ở đầu các ngõ có treo một số tấm biển như: “phòng trọ bình dân”, hay “có phòng trọ cho sinh viên thuê, có nhu cầu liên hệ số điện thoại…”.

Mặc dầu vậy, khi đi vào tận nơi từng nhà trọ để tìm hiểu thì hầu như khu nhà trọ nào cũng đã có người ở, phần lớn là sinh viên học ở các khoá trước.

Vượt một quãng đường hơn 70 km từ huyện Tân Kỳ, bác Phan Văn Hiếu đưa con là Phan Văn Dũng xuống Tp. Vinh nhập học vào khoa Toán trường ĐH Vinh, tâm sự: “Đường sá xa xôi, sợ cháu nó mới đến thành phố lạ nước lạ cái, chưa quen nên tôi đi cùng lo chỗ ăn ở cho cháu rồi mới về. Lúc đầu tưởng là tìm chỗ trọ dễ, mà té ra không phải, loanh quanh cả ngày rồi mà vẫn chưa tìm ra được nhà trọ mô ưng ý”.

Theo lời bác Hiếu thì cha con bác đã đi tìm hiểu khoảng 6,7 khu nhà trọ xung quanh trường đại học Vinh nhưng hầu hết đã có người ở. Các chủ nhà trọ yêu cầu nếu muốn thuê thì phải chấp nhận ở phòng ghép. Trong khi đó, bác Hiếu lại muốn tìm cho con một phòng trọ ở một mình để cháu yên tĩnh, tập trung vào việc học.

Không đặt điều kiện là phải có phòng trọ riêng để ở một mình, nhưng Nguyễn Văn Tiến, tân sinh viên khoa Hóa, trường ĐH Vinh quê ở huyện Đô Lương xuống nhập học cũng không dễ dàng hơn trong việc tìm cho mình một chỗ “an cư” phù hợp.

Tiến cho biết: “Gia đình em còn khó khăn, số tiền bố mẹ chu cấp cho em hàng tháng eo hẹp nên em đang rủ thêm mấy bạn cùng quê học ở các khoa khác ở cùng để tiết kiệm chi phí thuê phòng nhưng tìm mãi vẫn chưa có phòng trọ nào phù hợp. Có chỗ thì quá xa trường, không thuận tiện cho việc đi lại, có chỗ lại quá chật chội, điều kiện sinh hoạt, điện, nước không đảm bảo”.

Qua tìm hiểu được biết, trong khi nhiều tân sinh viên đang chạy đôn, chạy đáo chật vật tìm nhà trọ thì một số chủ nhà trọ cố tình giữ phòng trọ để chờ đúng dịp sinh viên nhập học đại trà với số luợng lớn để dễ “hét” giá cao nhằm trục lợi.

Tìm nhà trọ đã khó, nhiều tân sinh viên từ các vùng quê xa, chân ướt, chân ráo mới đến Tp. Vinh còn mang theo cả nỗi lo về trật tự an ninh không đảm bảo ở các khu nhà trọ.

Thu Hà, tân sinh viên khoa Ngữ Văn, trường ĐH Vinh bộc bạch: “Em phải đi bộ từ chỗ trọ đến trường hơn 1 km, mới ở được mấy hôm mà em để ý thấy có mấy người giống người nghiện thỉnh thoảng lại lảng vảng gẫn chỗ em trọ. Em cũng thấy lo lo…”.

Nhiều sinh viên khi được hỏi đều bày tỏ mong muốn: nhà trường có được khu ký túc xá rộng rãi hơn, đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu nội trú của sinh viên, để có thể có được chỗ ở an toàn, tập trung tinh thần cho việc học ngay từ đầu.

“Sốt” dịch vụ nhà trọ đầu năm học  - 1
Ký túc xá trường ĐH Vinh chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu ở nội trú của sinh viên

Giá phòng trọ, đến hẹn lại… tăng

Dường như đã trở thành một “điệp khúc”, cứ vào dịp đầu năm học mới, khi các trường ĐH bắt đầu tiến hành làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên và lớp sinh viên ở các khoá trước trở lại trường học tập thì giá phòng trọ cho sinh viên cũng đến hẹn lại… tăng. 

Từ Thanh Yên, Thanh Chương, bác Nguyễn Văn Tiến đưa cậu con trai út mới trúng tuyển vào khoa Vật lý trường ĐH Vinh để nhập học nhưng loay hoay hơn 1 buổi mà vẫn chưa tìm được phòng trọ vì giá thuê cao hơn so với dự tính ban đầu.

Bác Tiến cho biết: “Ngoài đứa út này, gia đình còn phải chu cấp tiền ăn học cho 2 đứa anh nó đang học ở Hà Nội. Thu nhập cả nhà lại chỉ biết nhìn vào mấy sào ruộng với đàn lợn nái. Kinh tế khó khăn nên tui định tìm cho cháu chỗ trọ có giá 300000-400000 đ/tháng thôi, nhưng đi hỏi mấy nơi họ đều đòi 700000-800000 đ/phòng/tháng, có nơi còn đòi hơn 1 triệu/tháng”.

Đọc được nhu cầu bức bách về chỗ ở của sinh viên, nhất là của các tân sinh viên ở xa về Tp. nhập học nên nhiều chủ nhà trọ đã tự ý đẩy giá phòng trọ lên cao.

Theo khảo sát của chúng tôi, ở các khu nhà trọ cho sinh viên thuê ở khu vực gần trường ĐH Vinh gồm các phường Trung Đô, Bến Thuỷ, Trường Thi, giá phòng trọ năm nay cao hơn năm trước từ 100000-200000 đ/phòng.

Nếu như năm trước, một phòng trọ có diện tích 12m2, khu vực vệ sinh chung có giá từ 600000-650000 đ / tháng thì đến đầu năm nay, giá đã “nhảy” lên đến 700000-800000 đ/tháng.

Đối với những phòng trọ “cao cấp” hơn thì giá cũng “đội” lên từ 200000-300000 đ. Giá 1 phòng có khu vệ sinh khép kín khoảng 14m2 có vị trí ở gần trường có giá từ 1300000-1600000 đ, tùy theo vị trí và chất lượng phòng.

Không chỉ đối với các tân sinh viên, những sinh viên học ở các khoá trước cũng bị bất ngờ vì giá phòng trọ đột ngột tăng lên. Lê Văn Hải, sinh viên năm thứ 3 khoa công nghệ thông tin, trường ĐH Vinh vừa trở về khu phòng trọ của mình sau gần 1 tháng nghỉ hè đã nhận được tin tăng giá phòng trọ từ chủ nhà.

Mới cách đó không lâu, Hải thuê một phòng diện tích 10m2 với giá 650000 đ, giờ được thồng báo tăng lên 750000 đ, chưa bao gồm tiền điện, nước.

Hải cho biết: “Tiền nhà gửi lên hàng tháng thì vẫn vậy, chỉ có 1500000, mà tiền trọ đã chiếm hơn 1 nửa. Chắc thời gian tới phải tìm thêm việc gì đó làm để kiếm thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, học tập”.

Hải thắc mắc với chủ nhà, vì sao giá phòng trọ tăng đột ngột như vậy thì chỉ nhận được câu trả lời, giá các mặt hàng trên thị trường cái chi cũng tăng thì giá phòng trọ tăng theo là chuyện … đương nhiên?!

Điều đáng nói là trong khi giá phòng trọ tăng cao, sinh viên vẫn phải gánh thêm các khoản chi phí điện, nước với giá không phải là thấp.

Mỗi m3 nước máy, chủ nhà trọ thường thu 7000đ-8000đ. Đối với giá điện, mặc dù Bộ Công thương đã có chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 15/3 về kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán lẻ điện năm 2010, đảm bảo cho người thuê nhà trọ được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định là 600 đ cho 50 kW/h đầu tiên nhưng trên thực tế, nhiều chủ nhà trọ vẫn phớt lờ quy định này.

Sinh viên vẫn phải nộp tiền điện hàng tháng với giá từ 3000đ-4000đ/1kW/h. Khi được hỏi thì chủ nhà trọ lại tỏ vẻ khó chịu:” Ở mô cũng rứa cả, nếu không đồng ý thì đi tìm chỗ khác mà thuê”. Biết là phải chịu giá đắt, nhiều sinh viên vì bí chỗ ở vẫn phải bấm bụng chấp nhận.

“Sốt” dịch vụ nhà trọ đầu năm học  - 2
Giá phòng trọ “leo thang” vào dịp các tân SV nhập học

Đành phải “thắt lưng buộc bụng”!

Nhu cầu phòng trọ của sinh viên ngày càng tăng, trong khi đó số phòng trọ lại không tăng theo kịp dẫn tới tình trạng khan hiếm nhà trọ. Kéo theo đó là tình trạng giá phòng trọ “leo thang” vào mùa sinh viên nhập học.

Không thể làm được gì trước tình trạng giá phòng trọ và các chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, nhiều sinh viên đã phải thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm, hạn chế tối đa những khoản chi tiêu không cần thiết.

Thanh Nga, tân sinh viên khoa Lịch sử trường ĐH Vinh chia sẻ: “Mỗi tháng, giá đình gửi cho em 1600000 đ, tiền trọ, tiền điện, tiền nước đã gần 800000 đ. Số tiền còn lại em phải tính toán chi tiêu thật tiết kiệm mà vẫn chưa đủ để trang trải được khoản tiền ăn và các chi phí sinh hoạt, học tập khác.

Đối với nam sinh viên, việc tiết kiệm chi tiêu có phần khó hơn so với các bạn nữ nhưng xem ra cũng không còn cách nào khác.

Lê Văn Hải, sinh viên năm thứ 3 khoa công nghệ thông tin, trường ĐH Vinh, dù vừa mới xin được việc làm thêm ở cửa hàng sửa chữa máy tính gần cổng trường với mức lương 450.000đ/tháng cũng đang phải tính toán, sắp xếp lại các khoản chi tiêu vì gia đình Hải mỗi tháng chỉ gửi lên 1500000 đ.

Hải cho biết: ”Sắp tới có thể em sẽ cắt thuê bao internet ở phòng trọ và chuyển gói cước sử dụng điện thoại di động từ trả sau sang trả trước, tiết kiệm được khoản nào hay khoản đó”.

Trong số những sinh viên phải trọ học xa nhà, không ít người có hoàn cảnh gia đình khó khăn. số tiền chu cấp hàng tháng từ gia đình rất eo hẹp.

Vừa phải vượt qua áp lực học tập căng thẳng, vừa phải “giải” bài toán chi tiêu như thế nào cho hợp lý để trang trải việc học, trả tiền thuê phòng tro, tiền điện, tiền nước, tiền ăn và các chi phí sinh hoạt, học tập khác.

Trong hoàn cảnh khó khăn mới thấy hết được ý chí, nghị lực vươn lên của mỗi người trên con đường lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Bùi Minh Tuấn

 (Giáo viên trường THPT Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An)

 

LTS Dân trí - Những sinh viên phải trọ học xa nhà phần lớn rơi vào cảnh nhà nông dân chỉ tùng tiệm đủ ăn, lấy đâu ra mấy triệu bạc để chu cấp tiền ăn học cho con hằng tháng. Bài viết trên đây phản ánh đúng tình hình khó khăn của nhiều sinh viên nông thôn phải tìm nhà trọ vào đầu học mới .

Về lâu dài, biện pháp khắc phục tình trạng nói trên, vẫn cần đến sự quan tâm của Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương dành ra một khoản kinh phí và đất đai cho việc xây dựng ký túc xá cho sinh viên thuê với giá rẻ, tạo điều kiện giúp đỡ những sinh viên nghèo đi học xa nhà.

Trước mắt, những sinh viên đang trong hoàn cảnh khó khăn về nhà trọ đành thu xếp ở chật với nhau, tuy khó khăn trong sinh hoạt, nhưng đỡ được chi tiêu.

Người xưa đã có lời khuyên: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Mong các em thu xếp chỗ ở và chi tiêu cho khéo để vượt qua khó khăn và tiếp tục học tập tốt.

Đang được quan tâm