Thứ hai, 17/08/2015 - 16:56

Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã

Dân trí

Dòng sông Mã qua địa bàn các xã Chiềng Khoong; Chiềng Cang; Chiềng Khương… (huyện Sông Mã - Sơn La) đang trở thành đại công trường của nạn cát tặc. Quốc lộ 4G, con đường huyết mạch dẫn lên huyện Sông Mã cũng phải chịu cảnh “bầm dập” do xe chở cát quần thảo ngày đêm.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Dân trí đã mặt tại dòng sông Mã dọc theo các xã Chiềng Khoong; Chiềng Cang; Chiềng Khương…để mục sở thị cảnh tượng hàng chục tàu hút luồn tua vòi đục khoét dòng sông. Các tàu khai thác diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, theo người dân, việc khai thác cát không phép diễn ra công khai suốt ngày, nhưng để thấy quy mô lớn phải đi vào buổi sáng.

Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã - 1
Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã - 2

Tàu cát "giàn trận" trên sông Mã (Sơn La).

Quốc lộ 4G là con đường huyết mạch dẫn lên huyện Sông Mã. Nơi đây cũng là nơi tập kết các bãi cát với quy mô lớn. Xe tải vào ra chở cát cũng liên tục. Vì vậy, quốc lộ này đã có nhiều chỗ xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận sáng 13/8, chỉ tính riêng 1km ở khu vực dòng sông Mã ở địa bàn xã Chiềng Khương đã có hàng chục chiếc tàu đua nhau “rút ruột” dòng sông.

Trên bờ, các đoàn xe tải cũng thay nhau đến chỗ tập kết chở cát đi tiêu thụ. Lãnh đạo UBND huyện Sông Mã cho biết tài nguyên cát ở khu vực này đã được UBND tỉnh Sơn La quy hoạch. Tuy nhiên, việc người dân khai thác cát không phép là có thật.

Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã - 3
Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã - 4
Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã - 5

Quốc lộ 4G xuống cấp do xe tải chở cát quần thảo ngày đêm.

“Tỉnh Sơn  La và huyện Sông Mã đã có hình thức tuyên truyền, thành lập các đoàn kiểm tra, có khóa máy, xử phạt nhưng hiệu quả không cao. Về giải pháp, chúng tôi sẽ tiếp tục làm văn bản tuyên truyền, xử lý. Nhưng tình trạng cố tình khai thác rất khó kiểm soát”, lãnh đạo huyện Sông Mã cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế