Thứ ba, 19/12/2017 - 07:03

“Bỗng dưng bị đổi hướng nhà nên dân phản ứng quyết liệt”:

Sóc Trăng: Giải quyết khiếu nại của công dân không đúng quy định pháp luật?

Dân trí

Liên quan đến vụ người dân phản ứng quyết liệt trước việc bị đổi hướng nhà, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có thông báo kết quả giải quyết tố cáo nhưng người dân cho rằng, nội dung và hình thức của thông báo này không đúng quy định của pháp luật và không đúng sự thật.

Cụ thể, trong thông báo gửi ông Lâm Chí Cường (người khiếu nại), UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, phần đất của ông Cường và bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết bị ảnh hưởng dự án xây dựng bãi đỗ xe và đường cắt ngang. Thế nhưng, trên thực tế, nhà của ông Cường có 2 căn kiểu nhà cấp 4 hiện vẫn còn nguyên hiện trạng, trong khi đó, một căn nhà phố của dự án đã xây gần hoàn thành nằm thẳng hàng và đấu lưng vào nhà của ông Cường.

Vì thế, UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng đất ông Cường bị ảnh hưởng dự án xây bãi đỗ xe là chưa thuyết phục. Chưa nói, hiện tại, bãi đỗ xe của TP Sóc Trăng nằm cạnh dãy nhà phố của dự án đang xây rất rộng, hầu như có rất ít xe đỗ nên luôn trong tình trạng để trống.

Về hình thức, sau khi UBND TP Sóc Trăng thu hồi đất, bố trí tái định cư thì bị ông Cường và bà Tuyết khiếu nại. Theo quy định của Luật khiếu nại, việc giải quyết khiếu nại của công dân phải bằng quyết định. Tuy nhiên, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ ban hành thông báo kết quả giải quyết khiếu nại nên ông Cường và bà Tuyết không thể khiếu nại lên cấp cao hơn hay khởi kiện ra tòa án.

Nhà ông Cường có 2 căn (vòng đỏ) nằm đấu lưng với căn nhà phố (vòng xanh) đang được xây dựng thuộc dự án.
Nhà ông Cường có 2 căn (vòng đỏ) nằm đấu lưng với căn nhà phố (vòng xanh) đang được xây dựng thuộc dự án.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Chí Cường và bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (ngụ tại đường Nguyễn Huệ, phường 1, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) khiếu nại UBND TP Sóc Trăng thực hiện dự án quy hoạch chỉnh trang đô thị không minh bạch, áp đặt khiến 2 hộ này bị lâm vào tình cảnh buôn bán khó khăn khi bị đổi hướng nhà.

Cụ thể, dự án xây dựng các căn hộ khu phố Nguyễn Huệ và 30/4 có 11 hộ dân đang ở và kinh doanh với diện tích 821,1 m2. Theo quy hoạch của UBND TP Sóc Trăng, trong số 11 hộ thì có 6 hộ được bố trí tái định cư tại đường Nguyễn Huệ, còn lại 5 hộ khác bố trí 5 nền nhưng sang đường 30/4.

Điều đáng nói, tất cả 11 hộ này từ trước đến nay có nhà cửa, kinh doanh thuộc mặt tiền đường Nguyễn Huệ, một con đường buôn bán sầm uất ở TP Sóc Trăng. Đáng lẽ ra, với sự điều chỉnh trên cần có sự công bằng cho các hộ, UBND TP Sóc Trăng phải ban hành quyết định thu hồi đất, có phương án bố trí tái định cư, tổ chức bốc thăm vị trí nền nhà cho cả 11 hộ này, ai trúng nền ở vị trí nào thì chấp nhận kết quả đó. Ở đây, UBND TP Sóc Trăng lại làm ngược là chỉ định sẵn 6 nền cho 6 hộ được ở lại đường Nguyễn Huệ (trong đó có 2 hộ là người thân của một đại gia); còn 5 hộ khác, trong đó có hộ ông Cường bà bà Tuyết phải chuyển sang đường 30/4.

Sau sự sắp xếp đó, có 9/11 hộ thống nhất với cách sắp xếp của UBND TP Sóc Trăng. Riêng đối hộ ông Lâm Chí Cường và bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết không đồng ý nên xảy ra khiếu nại đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.

Bãi đỗ xe của TP Sóc Trăng (bên cạnh dãy nhà phố đang xây dựng của dự án) luôn trong tình trạng trống trải.
Bãi đỗ xe của TP Sóc Trăng (bên cạnh dãy nhà phố đang xây dựng của dự án) luôn trong tình trạng trống trải.

Lý giải về việc có 9/11 hộ đồng ý theo chỉ định của UBND TP Sóc Trăng, bà Tuyết cho biết: “Trong số 11 hộ, khi tổ chức họp, UBND TP Sóc Trăng không lấy ý kiến của bà con mà chỉ định thẳng 6 hộ ở lại đường Nguyễn Huệ, 5 hộ về đường 30/4. Khi chúng tôi phản ứng thì lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng lấy ý kiến thì có 6 hộ đồng ý theo chỉ định của UBND TP nên họ nói các hộ đồng ý cao hơn hộ không đồng ý.

Trong 5 hộ về đường 30/4, có một hộ vốn đã được nhận một nền ở đường Nguyễn Huệ nên không phản ứng, một hộ có con là công chức nhà nước ban đầu phản ứng nhưng sau đó được lãnh đạo làm việc nên đồng ý luôn, còn một hộ có diện tích đất chưa đầy 20 m2 nhưng khi sang đường 30/4 thì diện tích nhà tăng gấp đôi nên họ cũng đồng ý. Chỉ còn tôi và ông Cường không đồng ý vì quá thiệt thòi và thiếu dân chủ, minh bạch. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh xem xét lại, cho 11 hộ tiến hành bốc thăm vị trí nền nhà là công bằng nhất”.

Ông Lâm Chí Cường nói: “Nhà đất của chúng tôi đã có từ trước năm 1975, đều quay mặt ra đường Nguyễn Huệ. Đây là địa điểm kinh doanh rất thuận lợi cho gia đình chúng tôi từ nhiều năm nay. Về quy hoạch chỉnh trang đô thị, chúng tôi thống nhất nhưng chúng tôi không đồng ý với cách áp đặt của UBND TP Sóc Trăng khi cả 11 hộ đều ở cùng một dãy trên đường Nguyễn Huệ, cùng dự án nhưng UBND TP Sóc Trăng không cho bốc thăm vị trí lô đất giữa các hộ dân mà lại chỉ định bố trí tái định cư tại chỗ là không công bằng. Bởi giá trị đất tại 2 đường 30/4 và Nguyễn Huệ chênh lệch rất cao, nếu như chính quyền cho bốc thăm thì chúng tôi sẽ không khiếu nại gì”.

Điều đáng nói, ngày 13/3/2017, UBND TP Sóc Trăng đã có Tờ trình số 09/TTr- UBND gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về việc đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất đối với 2 hộ Lâm Chí Cường và Nguyễn Thị Bạch Tuyết thuộc dự án xây dựng 12 căn hộ khu phố Nguyễn Huệ và 30/4, nhưng thông báo gửi cho ông Cường thì cho rằng đất của ông Cường và bà Tuyết bị ảnh hưởng dự án xây bãi đỗ xe và đường ngang.

H.D