Hà Nội:

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

Dân trí Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.
>> Yêu cầu làm rõ vụ “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước”
>>Kiểm tra vụ “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước”
>>Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước

Ngày 11/5/2012, UBND Thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước tại 80 Hàng Gai theo nội dung phản ánh của bài viết “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" đăng trên báo điện từ Dân trí ngày 3/5/2012. Tuy nhiên, phải đợi tới hơn 4 tháng sau, Sở Xây dựng TP. Hà Nội mới lập văn bản báo cáo sự việc gửi lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và thông báo kết quả xác minh đến báo điện tử Dân trí.

Văn bản báo cáo gửi UBND TP Hà Nội số 6127/SXD-QLN ngày 21/9/2012 do Phó Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn nêu rõ:

“Ngày 11/5/2012, UBND TP có Văn bản số 3505/UBND-TNMT giao Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền vi phạm quản lý sử dụng nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại 80 Hàng Gai theo phản ánh của Báo điện tử Dân trí tại bài viết "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" ngày 03/5/2012, Sở Xây dựng xin báo cáo như sau:
 
Văn bản báo cáo sai phạm tại 80 Hàng Gai gửi lãnh đạo TP. Hà
Văn bản báo cáo sai phạm tại 80 Hàng Gai gửi lãnh đạo TP. Hà
Văn bản báo cáo sai phạm tại 80 Hàng Gai gửi lãnh đạo TP. Hà Nội

Nhà 80 Hàng Gai, phường Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm thuộc sở hữu nhà nước cho thuê gồm: 4 hộ dân có hợp đồng thuê thuê nhà ở và 1 tổ chức là Công ty TNHH một thành viên Sản xuất- Thương mại và xuất khẩu lao động ( Đơn vị thuộc Hội đồng trung ương Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam), có Hợp đồng thuê nhà chuyên dùng với Công ty TNHH một Thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Ngày 15/05/2012, Sở Xây dựng có văn bản số 2835/SXD-QLN đề nghị với Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội kiểm tra báo cáo hiện trạng việc quản lý sử dụng nhà chuyên dùng 80 Hàng Gai.

Sau khi kiểm tra xác minh, ngày 15/05/2012, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có văn bản số 959/CTQL&PTN-QL gửi UBND Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Báo Dân trí báo cáo và trả lời về tình hình quản lý sử dụng nhà chuyên dùng tại 80 Hàng Gai như sau:

Tại diện tích nhà chuyên dùng hiện do 2 đơn vị thuộc Hội đồng Trung ương Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam sử dụng:

Công ty TNHH một thành viên Sản xuất- Thương mại và xuất khẩu lao động quản lý sử dụng diện tích 99,99m2 tầng 1 phía trong, 31,88m2 tầng 2 mặt phố và 126,17m2 tự xây dựng.

Công ty Sản xuất và XNK thủ công mỹ nghệ quản lý sử dụng diện tích 86,42m2 tầng 1 mặt phố và 74,13m2 tầng 1 tự xây dựng.

Giải trình về việc cho đơn vị liên doanh liên kết để khai thác kinh doanh diện tích nhà thuê của nhà nước tại 80 Hàng Gai, Ông Đỗ Việt Hưng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động báo cáo:" Ngày 11/02/2011, Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 08/11 với Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Đại Dương nhằm mục đích khai thác hiệu quả địa điểm 80 Hàng Gai. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các quy định trong Hợp đồng thuê nhà đất số 218/XN3/HDDTN26/XD ngày 12/08/2009 với Công ty TNHH Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, ngày 15/03/2011, Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động đã có văn bản số 20/CV gửi Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Đại Dương đề nghị thanh lý hợp đồng và nhận tiền góp vốn liên doanh.

Ngày 15/03/2011, Công ty TNHH một thành viên Sản xuất- Thương mại và xuất khẩu lao động và Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Đại Dương có biên bản xác nhận ngừng thực hiện Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 08/11 và hoàn trả lại số tiền góp vốn liên doanh cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Đại Dương tại 80 Hàng Gai. Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động cam kết sử dụng nhà thuê tại 80 Hàng Gai đúng mục đích, không cho bất kỳ tổ chức , cá nhân khác thuê lại, nếu sai phạm Công ty sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Sai phạm trong việc quản lý và sử dụng nhà tại 80 Hàng Gai là quá rõ ràng
Sai phạm trong việc quản lý và sử dụng nhà tại 80 Hàng Gai là quá rõ ràng

Việc Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động tự liên doanh liên kết với đơn vị khác để khai thác kinh doanh nhà 80 Hàng Gai khi không được phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chuyên dùng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất - Thương mại và xuất khẩu lao động đã khắc phục vi phạm, chấm dứt việc liên doanh liên kết khai thác nhà và đã trực tiếp sử dụng nhà 80 Hàng Gai.

Hiện tại, Sở Xây dựng đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xác minh, kiểm tra làm rõ thêm những nội dung báo điện tử Dân trí nêu, giám sát đặc biệt đối với việc quản lý sử dụng nhà. Trường hợp phát hiện đơn vị thuê nhà tiếp tục vi phạm, sẽ kiến nghị UBND TP xử lý thu hồi, đồng thời xác định trách nhiệm của đơn vị được giao quản lý nhà đối với việc quản lý sử dụng nhà 80 Hàng Gai để rút kinh nghiệm đối với công tác quản lý nhà chuyên dùng”.

Như thông tin đã đưa, ngày 12/8/2009, ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội ký hợp đồng cho Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động (VINAHANDCOOP) thuê trụ sở tại 80 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm với diện tích 239m2 (thời hạn thuê từ 1/1/2009 đến 1/1/2014) với tổng tiền thuê nhà 1 tháng là 21.412.890 đồng.

Tại điểm b, mục 4.1.2 của Hợp đồng thuê nhà trên ghi rõ: “Trách nhiệm của bên thuê không được sử dụng diện tích nhà, đất thuê, hợp đồng thuê nhà và quyền thuê để đem thế chấp, góp vốn, liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ngày 11/2/2011, ông Đỗ Việt Hưng, Quyền Tổng Giám đốc Công ty VINAHANDCOOP đã ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh: thực hiện hợp đồng thuê nhà đất tại 80 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm” với Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Đại Dương, có trụ sở tại 102 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bằng chiêu “lách luật” này, Công ty VINAHANDCOOP nhẹ nhàng thu về số tiền 2.380.000.000 đồng. Và ngày 1/3/2011, Công ty VINAHANDCOOP đã có văn bản đề nghị đối tác chuyển tiền vào tài khoản số 000545670001 tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á- chi nhánh Hà Nội (hoặc bằng tiền mặt trực tiếp cho đại diện cơ quan) do ông Đỗ Việt Hưng- Tổng Giám đốc Công ty làm chủ tài khoản.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, đại diện của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Gai, Công an phường Hàng Gai đã xuống kiểm tra và có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động.

Ông Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty VINAHANDCOOP thừa nhận khi mới lên nắm quyền Tổng Giám đốc Công ty có khó khăn về tài chính nên ngày 24/1/2011, Công ty tổ chức cuộc họp cán bộ chủ chốt và thống nhất chủ trương tìm kiếm đối tác để liên kết kinh doanh, liên kết tại 80 Hàng Gai. Sau đó, ngày 11/2/2011, Công ty VINAHANDCOOP đã ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh: thực hiện hợp đồng thuê nhà đất tại 80 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm” với Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Đại Dương.
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương
Tag :
MỚI NHẤT
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08

Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:20

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31