Bạc Liêu:

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Từ bị khởi tố đánh người…

Theo đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, bà Tạ Thị Bảy (43 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, khoảng 13h20 ngày 26/12/2019, bà có xảy ra cự cãi với bà Đặng Thi Lệ (49 tuổi, chủ cửa hàng nội thất Vinh Sim- một cửa hàng lớn ở huyện Hòa Bình). Vài phút sau, nhân viên cửa hàng Vinh Sim khoảng gần 10 người xô xát với bà Bảy trước cửa hàng.

Sau đó, ông Trương Vinh Xiêm (54 tuổi, chồng bà Lệ) từ trong nhà đi ra dùng gậy bằng kim loại đánh vào đầu bà Bảy gây chảy máu.

Bà Bảy được đưa vào bệnh viện huyện Hòa Bình để điều trị vết thương. Theo giấy chứng nhận thương tích, nêu rõ lý do bà Bảy vào viện là có vết thương vùng trán dài 3,5cm, sâu lộ xương, khai do bị đánh.

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 1

Đơn kêu cứu của bà Tạ Thị Bảy gửi báo Dân trí.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Hòa Bình vào cuộc xác minh, làm việc với bà Bảy, ông Trương Vinh Xiêm và những người có liên quan. Công an cũng tiến hành thu giữ tang vật, trích xuất camera, trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích người bị hại…

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 2

Bà Tạ Thị Bảy cho biết khu vực bà bị đánh (vòng đỏ) nằm phía bên cửa hàng Vinh Sim.

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 3

Giấy chứng nhận thương tích của bà Bảy khi nhập viện sau khi bị đánh.

Sau đó, CQĐT Công an huyện Hòa Bình có thông báo kết quả giải quyết vụ việc do Thượng tá Lâm Văn Định- Phó thủ trưởng CQĐT- ký với nội dung: Ngày 26/2, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trương Vinh Xiêm về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, khoản 1, Điều 134, Bộ Luật Hình sự; bị hại là bà Tạ Thị Bảy.

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 4

CQĐT Công an huyện Hòa Bình có thông báo cho biết đã khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" đối với bị hại là bà Tạ Thị Bảy.

… bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

Tiếp xúc với PV Dân trí, bà Tạ Thị Bảy cho biết, bà rất bất ngờ khi giữa tháng 4/2020 nhận được thông báo của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Hòa Bình, với nội dung hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can của Viện này do một Phó viện trưởng ký.

Lý do hủy mà Viện KSND huyện Hòa Bình đưa ra là quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của CQĐT Công an huyện Hòa Bình không có căn cứ, vì hành vi của ông Trương Vinh Xiêm thuộc trường hợp... phòng vệ chính đáng (!?).

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 5
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng - 6

Viện KSND huyện Hòa Bình có thông báo cho biết hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" của CQĐT Công an huyện Hòa Bình, với lý do ông Trương Vinh Xiêm phòng vệ chính đáng.

Bà Tạ Thị Bảy cho rằng, nhận định ông Trương Vinh Xiêm phòng vệ chính đáng của Viện kiểm sát là không phù hợp với diễn biến sự việc, diễn biến có liên quan trong quá trình điều tra giải quyết vụ việc này.

“Thời điểm đó một mình tôi đang bị gần 10 người là nhân viên cửa hàng của vợ chồng ông Vinh Xiêm xô xát. Ông Xiêm từ bên trong đi ra dùng hung khí bằng kim loại bổ xuống đầu tôi gây bị thương mà Viện kiểm sát nói ông Xiêm phòng vệ là không thể chấp nhận được”, bà Bảy bức xúc.

Gửi đơn kêu cứu và trao đổi với PV Dân trí, bà Tạ Thị Bảy khẳng định, bà không đồng tình với quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án này của Viện KSND huyện Hòa Bình. Do đó, bà đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải