Quay lén, tống tiền phụ nữ quan hệ "ngoài luồng" sẽ bị trừng trị ra sao?

(Dân trí) - "Dùng thủ đoạn đê hèn để cưỡng đoạt tài sản, 2 đối tượng gây án trong vụ việc này nhiều khả năng sẽ nhận mức án kịch khung", luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Chu Danh Giang (SN 1983, trú tại xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Toại (SN 1997, trú tại xã An Thượng, Hoài Đức) để điều tra, làm rõ về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, nắm được điểm yếu của một số chị em phụ nữ có quan hệ "ngoài luồng" hay vào nhà nghỉ, khách sạn, khoảng tháng 7/2020, Giang rủ Toại lắp thiết bị quay lén tại phòng các nhà nghỉ, khách sạn để ghi lại hình ảnh các đôi nam nữ quan hệ tình dục với nhau.

Hai đối tượng mua các camera nhỏ gọn, đóng giả khách thuê phòng, vào các nhà nghỉ, khách sạn lắp đặt camera ở những vị trí kín đáo.

Quay lén, tống tiền phụ nữ quan hệ ngoài luồng sẽ bị trừng trị ra sao? - 1

Chu Danh Giang (trái) và Nguyễn Trọng Toại. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau khi thu thập được các hình ảnh, Giang và Toại theo chân những phụ nữ này để biết địa chỉ nhà, nơi làm việc, rồi đe dọa, tống tiền nạn nhân.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn trên, bộ đôi này đã cưỡng đoạt được số tiền trên 180 triệu đồng của nhiều bị hại khác nhau.

Khám xét nơi ở của hai đối tượng, cảnh sát thu giữ 3 thẻ nhớ, 6 điện thoại di động, 1 máy in ảnh, 300 trang phôi ảnh, 4 camera chuyên dụng kích thước nhỏ, kết nối wifi dùng để quay trộm…

Kiểm tra điện thoại, thiết bị lưu trữ của hai đối tượng, cơ quan điều tra còn phát hiện 52 clip sex, hình ảnh nhạy cảm trong nhà nghỉ của nhiều người khác nhau.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Điều 170 Bộ luật hình sự xác định hành vi cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản là: "Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án này, 2 cá nhân đã có hành vi thủ đoạn đê hèn uy hiếp tinh thần những người phụ nữ đi nhà nghỉ bằng cách sử dụng các video quay trộm đời tư cá nhân của họ, đe dọa xâm phạm đời tư, công khai bí mật cá nhân để gây thiệt hại về danh dự, uy tín buộc người đó phải thỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt tài sản của người phạm tội.

Tội cưỡng đoạt tài sản là tội có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi phân tích ở trên chứ không phụ thuộc vào việc có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Trong vụ việc này số tiền chiếm đoạt lên đến 180 triệu đồng nên người phạm tội có thể bị bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Đặc biệt, với động cơ đê hèn, 2 đối tượng nhiều khả năng sẽ phải đối diện với hình phạt kịch khung.

Đang được quan tâm