Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:41

Quảng Trị: Phát hiện thêm sai phạm tại doanh nghiệp "phớt lờ" chỉ đạo của chính quyền!

Dân trí

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Bắc Long Sơn (đóng tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn đưa nhà máy chế biến gỗ vào hoạt động. Tiến hành kiểm tra tại nhà máy này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện thêm nhiều sai phạm.

Sau những phản ánh của báo chí về tình trạng nhà máy gỗ dăm hoạt động trái phép, vào ngày 17/4, đoàn liên ngành của UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến nhà máy chế biến lâm sản của Công ty Bắc Long Sơn.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hoạt động của nhà máy và việc chấp hành pháp luật của công ty này.

Nhà máy chế biến gỗ tồn tại nhiều sai phạm.

Trước đó, Công ty TNHH Bắc Long Sơn đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm nhiều lần và đình chỉ do đưa nhà máy chế biến gỗ dăm vào hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Quảng Trị: Phát hiện thêm sai phạm tại doanh nghiệp phớt lờ chỉ đạo của chính quyền! - 1

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với công ty.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn liên ngành yêu cầu đại diện Công ty Bắc Long Sơn cung cấp các giấy tờ hợp pháp về việc thành lập và xây dựng nhà máy gỗ dăm trên địa bàn xã Vĩnh Sơn: hồ sơ về đất đai, hồ sơ về kinh doanh, chế biến, sản xuất; báo cáo môi trường... Tuy nhiên, phía Công ty Bắc Long Sơn đã không thể cung cấp được gì ngoài giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Quảng Trị: Phát hiện thêm sai phạm tại doanh nghiệp phớt lờ chỉ đạo của chính quyền! - 2

Dù chưa được cấp phép nhưng công ty vẫn hoạt động trái quy định của pháp luật.

Đoàn liên ngành cũng đã làm rõ vì sao chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng Công ty TNHH Bắc Long Sơn đã tiến hành san ủi đất rừng, xây dựng nhà máy gỗ dăm và tiến hành hoạt động.

Ông Nghiêm Văn Mười - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Long Sơn cho rằng, phía công ty đã làm các thủ tục có liên quan gửi các cơ quan Nhà nước, nhưng đến nay đang chờ cấp phép. Trong thời gian chờ đợi quá lâu nên công ty đi vào hoạt động vì đã đầu tư trang thiết bị máy móc.

Ông Mười thừa nhận, dù chưa có giấy phép nhưng vẫn đi vào hoạt động là sai so với các quy định của pháp luật.

Quảng Trị: Phát hiện thêm sai phạm tại doanh nghiệp phớt lờ chỉ đạo của chính quyền! - 3

Phía công ty giải trình việc đang chờ đợi cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đại diện Công ty TNHH Bắc Long Sơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đi vào hoạt động. “Chúng tôi đã làm hồ sơ gửi các cơ quan chức năng từ lâu, nhưng hiện vẫn chưa có kết quả”, ông Mười nói.

Ngoài các sai phạm tại Công ty Bắc Long Sơn mà báo chí đã phản ánh: nhà máy được xây dựng trên diện tích đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như không có báo cáo đánh giá tác động môi trường… Đoàn liên ngành của UBND huyện Vĩnh Linh cũng đã phát hiệm thêm nhiều sai phạm mà Nhà máy gỗ dăm thuộc Công ty TNHH Bắc Long Sơn như: Hợp đồng lao động không rõ ràng, tự ý mở đường đấu nối trái quy định vào đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn đi qua địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Quảng Trị: Phát hiện thêm sai phạm tại doanh nghiệp phớt lờ chỉ đạo của chính quyền! - 4

Công ty Bắc Long Sơn có hoạt động chế biến gỗ dăm.

Được biết, Chi cục quản lý đường bộ II.5 đã lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi đấu nối đường nhánh quốc lộ trái phép đối với Công ty Bắc Long Sơn và trình lên Cục quản lý đường bộ II, đề nghị Cục quản lý đường bộ ra quyết định xử phạt vi phạm công ty này.

Ông Võ Văn Trà - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Linh, trưởng đoàn liên ngành cho hay, liên quan đến Công ty Bắc Long Sơn, về phía UBND xã Vĩnh Sơn đã có báo cáo huyện việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, phạt 2 triệu đồng, nhưng bây giờ công ty vẫn hoạt động. Trong trường hợp nếu có chuyện gì xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm.

Đại diện đoàn kiểm tra cho hay, sẽ báo cáo rõ với Chủ tịch UBND huyện và sẽ có thông báo cụ thể.

Sau buổi kiểm tra, Đoàn liên ngành của UBND huyện Vĩnh Linh tiếp tục lập biên bản làm việc và yêu cầu Công ty TNHH Bắc Long Sơn cho nhà máy gỗ dăm ngừng hoạt động để chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền. Trong trường hợp phía công ty có kiến nghị gì thì tiếp tục làm văn bản để cơ quan chức năng xem xét.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đ. Đức