Thứ hai, 07/09/2015 - 07:58

Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã

Dân trí

Sau khi huyện Điện Bàn được lên thị xã, việc làm hộ khẩu, chứng minh thư bị dồn về công an thị xã nên người dân phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tách - nhập, làm mới hộ khẩu, chứng minh thư...

Theo phản ảnh của bạn đọc L.H.L.: “Thời gian vừa qua, huyện Điện Bàn của chúng tôi được lên thị xã, mọi việc tưởng chừng như thế là ổn. Nhưng tất cả công việc liên quan đến nhập tách khẩu ở chỗ chúng tôi hết sức khó khăn, phiền hà cho dân, mỗi người dân đi đăng kí nhập khẩu hay tách khẩu phải mất tối thiểu là hai buổi khác ngày chưa chắc là làm xong, có nhiều bà con phải mất 7 buổi bỏ dở công việc nhưng chưa xong. Việc này diễn ra từ tháng 6 đến nay”.

1-1441527066541
Cán bộ Công an thị xã Điện Bàn nhận hồ sơ xử lý cho người dân.

Bạn đọc L.H.L. dẫn chứng mình và nhiều người dân khác đi đăng kí nhập khẩu cho con mới sinh mà mất hai lần ghé đăng kí mà chưa xong, còn hẹn đến ngày 15/9 mới xong. “Tôi đi vào chiều thứ 3 ngày 25/8, được ban tiếp nhận hồ sơ bảo chiều không tiếp nhận hồ sơ, sáng thứ 5 có mặt trước 8h00 nếu không sẽ không nhận hồ sơ”, bạn đọc L.H.L. phản ảnh.

Bên cạnh đó, công việc nhận và xử lí hồ sơ hàng trăm người chỉ diễn ra vào sáng thứ 3, 5 và kết thúc nhận hồ sơ theo lời chị làm hồ sơ lúc 8h30 vì nhiều hồ sơ quá. Thực tế bà con phải lên trước 7h00 mong xong việc nhưng tới 7h30 thì cán bộ mới bắt đầu làm việc. Thao tác xử lí chậm chỉ có hai người xử lí...

“Việc này diễn ra từ tháng 6 đến nay và không biết bao giờ mới xong, bao nhiêu người phải bỏ dở công việc nhà để đi làm mà chẳng được việc, có bà con đi từ 6h30 sáng nhưng đợi cả buổi sáng phải ôm cục tức mà đi về làm lại”, bạn đọc L.H.L. phản ảnh và kiến nghị: “Triển khai lại như trước đây là đưa về từng xã, tăng nhân lực làm việc, tăng số buổi làm việc lên 3 hay 4 ngày, phải có bảng chỉ dẫn về các thủ tục đơn giản gồm các hồ sơ gì và mẫu điền để sẵn cho bà con lấy điền vào...”.

2-1441527066575

Gần 100 người dân ngồi phía dưới chờ đợi làm thủ tục tách - nhập hộ khẩu​

Để kiếm chứng thông tin của bạn đọc phản ảnh, ngày 3/9, PV Dân trí đã có mặt tại trụ sở Công an thị xã Điện Bàn để kiểm chứng. Theo quan sát của PV, lúc 8h sáng cùng ngày đã có gần 100 người dân đến nộp sổ hộ khẩu để tách - nhập. Bàn làm việc lúc này chỉ có 1 cán bộ nhận hồ sơ, phía dưới nhiều người dân than vãng việc nhận và xử lý hồ sơ quá lâu.

Một người dân tên H. nói phải đến Công an thị xã từ sớm để nộp sổ hộ khẩu nhập cho con mới sinh nhưng đến hơn 8h vẫn chưa thấy gọi tên. Nhìn lên chồng hồ sơ trên bàn, anh thở dài “Biết bao giờ cho xong đây”.

PV Dân trí đăng ký làm việc với Trưởng Công an thị xã Điện Bàn - Đại tá Lê Trung Hai và được ông Hai xác nhận đúng là có tình trạng việc nhận và giải quyết tách - nhập hộ khẩu cho người dân kể từ khi huyện Điện Bàn được “nâng” lên thị xã có xảy ra ách tắc, ùn ứ do số lượng người dân đến làm quá đông.

Đại tá Lê Trung Hai cho biết, theo quy định của Luật cư trú và của Bộ Công an, trước đây việc tách - nhập hộ khẩu hay làm mới, đổi chứng minh thư cho nhân dân được giao về cho công an các xã làm, công an huyện chỉ kiểm tra. Kể từ khi Điện Bàn được lên thị xã, việc này dồn hết về công an thị xã nên mới xảy ra ùn ứ, chậm trễ cho người dân đến làm thủ tục.

Theo Đại tá Hai, thị xã Điện Bàn có gần 230 ngàn dân với 13 xã và 7 phường nên khối lượng công việc rất lớn. Trước đây, công an các xã làm thì người dân xã nào đến xã đó làm lại hộ khẩu hay chứng minh nhưng nay tất cả đều dồn hết về Công an thị xã Điện Bàn.

Còn Thượng tá Tưởng Văn Tiến (Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn, phụ trách lĩnh vực này) cũng thừa nhận công việc rất nhiều kể từ khi Điện Bàn trở thành thị xã. Thượng tá Tiến nói: “Anh em làm bộ phận hồ sơ không nghỉ trưa do quá đông, biết dân phải chờ đợi tốn công sức, nhất là người dân ở các xã xa nhưng đây là quy định”.

Thượng tá Tiến cũng cho biết, đang có kiến nghị gởi lên cấp trên giao việc tách - nhập hộ khẩu và làm chứng minh thư về công an các xã làm.

Theo thống kê của ông Tiến, hiện mỗi ngày Công an thị xã nhận khoảng 150 hồ sơ tách - nhập hộ khẩu để xử lý.

“Mỗi tuần chỉ nhận hồ sơ trong hai ngày thứ 3 và 5, còn các ngày khác, kể cả thứ 7 và CN, Công an thị xã cũng không được nghỉ để xử lý hồ sơ. Công an làm việc hết sức nhưng do quy định như thế chứ Công an chúng tôi không muốn như thế”, Thượng tá Tiến nói.

Công Bính

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất