Quảng Bình: Vợ đi xuất khẩu lao động, chồng ở nhà biển thủ đất chung thành tài sản riêng?

(Dân trí) - Sau khi chị Trinh đi xuất khẩu lao động, ở nhà anh Minh đơn phương viết đơn ra tòa xin ly hôn chị Trinh. Năm 2018, TAND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định ly hôn giữa anh Minh và chị Trinh. Tuy nhiên, điều oái ăm là trong đơn ly hôn anh Minh không đề cập đến tài sản chung là căn nhà nên tòa không xem xét, giải quyết. Hiện mẹ con chị Trinh đang rơi vào cảnh bơ vơ không chốn nương thân.

Biển thủ đất chung thành của riêng?

Theo đơn kêu cứu của chị Hoàng Thị Trinh (SN 1978), trú xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, từ năm 1994 chị và anh Mai Văn Minh (SN 1970) trú quán cùng địa phương về chung sống với nhau như vợ chồng, đến năm 2002 thì đăng ký kết hôn tại UBND xã Đồng Trạch.

Trong thời gian chung sống với nhau, cả hai có với nhau 2 người con. Con gái đầu là M.H.A. (SN 1994) và con trai sau là M.H.V. (SN 2006).

chị Trinh 1.jpg

Căn lều tạm của chị Trinh và con trai út đang sinh sống do bà con thôn 3, xã Đồng Trạch góp sức.

Năm 2012, chị đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, trong thời gian này, anh Minh ở nhà đơn phương viết đơn ra tòa xin ly hôn chị Trinh. Năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có quyết định ly hôn giữa anh Minh và chị Trinh. Đến nay, anh Minh đã kết hôn với người phụ nữ khác và chuyển chỗ ở đi nơi khác.

Cũng theo trình bày của chị Trinh, về phần tài sản chung của chị và anh Minh trước khi ly hôn có 1 căn nhà tại thôn 3, xã Đồng Trạch. Tuy nhiên, trong đơn ly hôn anh Minh không đề cập đến, nên khi đưa ra ly hôn tòa không xem xét, giải quyết.

Đầu năm 2019, chị Trinh từ Đài Loan về, do không có chỗ ở, nhiều lần mẹ con chị xin anh Minh cho vào ở căn nhà chung của hai vợ chồng nhưng anh Minh không đồng ý với lý do đây là tài sản của riêng anh nên anh có quyền sử dụng.

Mẹ con che bạt làm nơi trú ngụ

Không có chỗ để nương thân, chị Trinh và các con phải che bạt, dựng tôn sống tạm bợ bên hiên căn nhà cũ trước đó của hai vợ chồng. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể của thôn và xã Đồng Trạch đã vận động anh Minh mở cửa căn nhà này cho mẹ con chị vào ở tạm, nhưng anh Minh vẫn kiên quyết không cho.

Mẹ con chị Trinh giờ đang rơi vào tình cảnh hết sức bĩ cực. Hiện tại chị cùng các con không có chỗ ở và sinh hoạt, gia đình bên ngoại ở xa nên không giúp được gì. Đứa con gái đầu phải ra Bắc để làm ăn, kiếm sống. Quyết định ly hôn của toà án giao đứa con trai về sinh sống với anh Minh. Tuy nhiên, từ ngày chị về nước, cháu V. đã về sống với mẹ.

“Mong muốn lớn nhất của tui bây giờ là chính quyền địa phương quan tâm, vận động anh Minh cho mẹ con tui được vào nhà để có chỗ sinh hoạt, con cái học hành”, chị Trinh bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Phước, Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch cho biết, anh Minh và chị Trinh sinh sống với nhau như vợ chồng từ năm 1994, đến năm 2002 thì hai người mới đăng ký kết hôn tại địa phương.

Sau khi chị Trinh đi Đài Loan thì anh Minh đã có đơn xin ly hôn ra tòa. Đến năm 2018, toà xử cho anh Minh ly hôn chị Trinh. Tuy nhiên, bản án ly hôn mà tòa tuyên chỉ theo hướng một chiều và có lợi cho anh Minh. Hiện tại mẹ con chị Trinh đang rơi hoàn cảnh cùng cực.

chị Trinh 2.jpg

Căn nhà cũ trước đó của hai vợ chồng.

“Trước thực trạng như vậy, xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn, các tổ chức đoàn thể vận động và UBND xã, Công an xã đã mời anh Minh lên hòa giải, vận động anh mở cửa nhà cho mẹ con chị Trinh vào ở, nhưng anh Minh vẫn nhất quyết không cho. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động anh Minh mở cửa nhà, nếu anh Minh vẫn không thực hiện, xã sẽ hướng dẫn chị Trinh làm các thủ tục để khởi kiện ra tòa án”, ông Phước quả quyết.

Theo điều tra của phóng viên, mảnh đất được cho là tài sản chung của chị Trinh và anh Minh trước khi ly hôn được UBND huyện Bố Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 30/1/1999, thuộc thửa đất số 70, tờ bản đồ số 7, diện tích 198m2 mang tên Mai Văn Minh.

Năm 2016, anh Minh đã có đơn xin đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc này, ông Lê Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Bình cho biết, trước hết chị Trinh cần phải có đơn gửi ra tòa án đề nghị phân chia tài sản sau ly hôn, từ đó, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh tài sản này hình thành trước, trong hay sau hôn nhân.

"Nếu đó là tài sản chung hình thành trong hôn nhân, thì việc anh Minh không cho chị Trinh và các con vào nhà ở, chị Trinh có quyền khởi kiện ra anh Minh tòa án", ông Hà cho hay.

Nhóm PV