Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:08

Quảng Bình: Dân “tố” Chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng!

Dân trí

Nhiều người dân ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch bức xúc phản ánh với Báo Dân trí về việc ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã này đã khai man hồ sơ nhằm hợp thức hóa một thửa đất vốn là tài sản công để chiếm đoạt làm tài sản riêng dưới hình thức đất khai hoang.

“Phù phép” đất công thành đất riêng

Cụ thể, thửa đất số 348, số tờ bản đồ 14, với diện tích 818m2 hiện đang đứng tên ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch trước đây là đất của Hợp tác xã Tứ Hoàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 1991 UBND tỉnh Quảng Bình xây dựng Trường Mầm non thôn Tứ Hoàn tại thửa đất nói trên (nay thuộc thôn 6, xã Hoàn Trạch). Trường Mầm non này hoạt động đến năm 2002 thì đóng cửa. Sau đó, chính quyền địa phương đã tiến hành thu hồi đất và tài sản là trường mầm non.

Thửa đất 348 hiện đang có một ngôi nhà cũ trước đây là Trường Mầm non và có ghi rõ năm xây dựng là 1991
Thửa đất 348 hiện đang có một ngôi nhà cũ trước đây là Trường Mầm non và có ghi rõ năm xây dựng là 1991

Đến ngày 12/7/2012, ông Hoàng Quang Trung (lúc đó đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 348, tờ bản đồ số 14, tại địa chỉ thôn 6, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với diện tích 818m2. Trong tờ khai ghi nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang, ở ổn định từ năm 1986.

Cũng trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này của ông Hoàng Quang Trung có phần xác nhận của ông Hoàng Đức (thời điểm đó đang làm Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) ghi rõ nguồn gốc thửa đất 348 nói trên là đất khai hoang, ở ổn định từ năm 1986.

Tuy nhiên, trong hồ sơ ông Hoàng Quang Trung lại kê khai đất được khai hoang, ở ổn định từ năm 1986
Tuy nhiên, trong hồ sơ ông Hoàng Quang Trung lại kê khai đất được khai hoang, ở ổn định từ năm 1986

Đến ngày 15/11/2013, ông Dương Viết Hưng là cán bộ thẩm định và ông Lưu Đức Ngọc là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bố Trạch cũng đã xác nhận đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất 348 đứng tên ông Hoàng Quang Trung.

Và đến ngày 28/12/2013, ông Trần Quang Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (hiện nay là Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch) đã ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 348, tờ bản đồ số 14 cho ông Hoàng Quang Trung.

“Mua lại qua đấu thầu bằng miệng”

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch thừa nhận: “Lô đất số 348, tờ bản đồ số 14 đó là của ông, ông mua lại qua đấu thầu với anh Khả thôn 7, nhưng chỉ đấu bằng miệng. Thời gian mua vào khoảng từ năm 1997 đến 2004”.

“Tôi mua đám đất trên với giá 8 triệu đồng của UBND Hoàn Trạch và đã nộp tiền cho UBND xã. Việc mua bán chỉ bằng miệng, không có giấy tờ mua bán, không có giấy nộp tiền”, ông Trung cho biết thêm.

Ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch bị “tố” khai man hồ sơ để chiếm đoạt đất bất hợp pháp!
Ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch bị “tố” khai man hồ sơ để chiếm đoạt đất bất hợp pháp!

Điều “bất thường” ở đây là việc ông Hoàng Quang Trung thừa nhận mình mua thửa đất 348, tờ bản đồ số 14 của UBND xã Hoàn Trạch từ khoảng năm 1997 đến 2004, tuy nhiên trong đơn xin đề nghị cấp đất cho thửa đất 348 thì ông Trung lại kê khai nguồn gốc thửa đất trên là khai hoang, ở ổn định từ năm 1986 (?).

Phải chăng ông Trung đã làm “méo” hồ sơ nhằm hợp thức hóa lô đất trên của nhà nước thành của riêng cho cá nhân mình? Một dấu hỏi lớn cần được các ban ngành liên quan ở tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra, làm rõ!

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc!

Nhóm PVĐT