Quảng Bình: Biển "gặm" sát vào khu dân cư, người dân kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi phải gồng mình chống chọi mới hàng chục cơn bão trong một thời gian ngắn, ngư dân tại xã Ngư Thủy, đang thấp thỏm lo lắng vì biển ngày càng "ngọam" sâu vào khu vực người dân sinh sống.

Có mặt tại bờ biển của xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), phóng viên ghi nhận thực trạng bờ biển bị xói lở, lượng lớn đất cát bị cuốn trôi. Bờ biển không còn thoai thoải mà đã bị "ăn mòn" dốc đứng.

Những ngư dân tại đây cho rằng, do bờ biển không có hệ thống kè chắn sóng, những cánh rừng phi lao phòng hộ ven biển đã bị sóng biển đánh bật qua hàng năm nên cứ mỗi khi gặp mưa bão, triều cường lại gây sạt lở. Hiện tượng sạt, lở xuất hiện từ nhiều năm nay nhưng thời gian gần đây lại xảy ra với tốc độ đáng báo động.

Quảng Bình: Biển gặm sát vào khu dân cư, người dân kêu cứu - 1

Dọc theo bờ biển xã Ngư Thủy đang bị nước biển xâm lấn nghiêm trọng

Theo người dân địa phương, nhiều năm trước, bờ biển vẫn còn cách xa khu dân cư hàng trăm mét, nhưng đến nay, bờ biển đã ăn sâu vào sát nhà dân. Tại thôn Liêm Bắc, biển đã lấn sâu vào đất liền từ 10 đến 15m, với chiều dài hàng trăm mét. 

Ông Trần Văn Khoái (SN 1937) một người dân trú tại thôn Liêm Bắc cho biết, tình trạng sạt lở đang khiến cho ông vô cùng lo lắng. Vườn nhà ông Khoái những năm trước còn cách biển hàng trăm mét, nhưng nay biển đã gần lấn tới.

"Tôi đã hơn 80 tuổi rồi, chưa bao giờ thấy sạt lở bờ biển mạnh như năm nay. Mấy năm trước, biển lấn cũng chỉ độ 1 - 2m. Năm nay, sạt lở đã lên đến cả hơn chục mét rồi", ông Khoái lo lắng nhìn về phía biển và nói.

Quảng Bình: Biển gặm sát vào khu dân cư, người dân kêu cứu - 2

 Vườn nhà ông Khoái những năm trước còn cách biển hàng trăm mét, nhưng nay biển đã gần lấn tới.

Được biết, không chỉ tại thôn Liêm Bắc, tình trạng sạt lở bờ biển cũng đang diễn ra ở nhiều thôn khác của xã Ngư Thủy như thôn Tây Thôn, Liêm Nam, Liêm Bắc, Nam Tiến... với gần 14km đường biển bị sạt lở.

Cũng chung thực trạng với thôn Liêm Bắc, tại thôn Tây Thôn, biển đã lấn sâu vào đất liền khiến con đường bê tông dẫn ra biển bị trôi mất gần 20m.  Người dân tại đây lo lắng tình trạng sạt lở bờ biển sẽ kéo dài khiến khu vực họ sinh sống bị hủy hoại. Không chỉ đe dọa nơi cư trú của người dân, sạt lở bờ biển cũng đang trực tiếp khiến việc "kiếm cơm" của ngư dân nơi đây gặp khó khăn.

"Trước đây, mỗi lần đi biển, người dân chỉ cần mượn vài người để di chuyển thuyền đánh cá từ trên bờ xuống biển. Nay do sạt lở, chiều cao của bờ cát nơi neo đậu thuyền đã cao hơn mặt biển 5m, vì vậy, để di chuyển thuyền xuống biển người dân trong thôn phải thuê máy cẩu hoặc dùng tời máy để kéo thuyền. Do vậy, rất vất vả và tốn kém tiền bạc cho ngư dân khi bám biển", một ngư dân cho biết.

Quảng Bình: Biển gặm sát vào khu dân cư, người dân kêu cứu - 3

Do sạt lở, chiều cao của bờ cát nơi neo đậu thuyền đã cao hơn mặt biển 5m, vì vậy, để di chuyển thuyền xuống biển người dân trong thôn phải thuê máy cẩu hoặc dùng tời máy để kéo thuyền.

Ông Nguyễn Phương Thăng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy cho biết, hiện xã này có gần 14km bờ biển bị sạt lở.

"Hiện tượng sạt lở bờ biển khiến người dân và chính quyền lo lắng. Tình trạng này ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền, việc đi lại của bà con và những cánh rừng phòng hộ ven biển đang bị mất dần. 

Để xử lý và khắc phục bước đầu tình trạng này, địa phương đã tuyên truyền, cảnh báo cho người dân và huy động máy móc để san ủi cát sạt lở. Tuy nhiên, nguồn lực của địa phương có hạn nên không thể giải quyết được gì nhiều, rất mong sự quan tâm của các cấp, ban, ngành", ông Thăng bày tỏ.

Đang được quan tâm