Thứ sáu, 03/01/2014 - 11:02

Hà Nội:

Quận Long Biên yêu cầu đảm bảo sinh hoạt khu CT18 Việt Hưng

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ánh hơn 400 gia đình cụm chung cư CT18 không được cung cấp nước sinh hoạt, không được trông giữ tài sản, chiều ngày 2/1/2014, UBND quận Long Biên và các đơn vị đã nhóm họp, chỉ đạo Ban Quản trị đảm bảo việc vận hành khu chung cư.

Cuộc họp diễn ra chiều ngày 2/1/2014 do lãnh đạo UBND quận Long Biên tổ chức với sự tham gia của UBND phường Giang Biên, Công an phường Giang Biên, đại diện chủ đầu tư (HUD), tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ, đại diện cư dân. Tại cuộc họp, ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên yêu cầu các thành viên Ban Quản trị (BQT) tiếp tục đảm nhận công việc cho đến khi UBND quận ban hành quyết định bãi miễn. Trong thời gian 3 ngày, BQT có trách nhiệm giới thiệu một đơn vị ký hợp đồng bảo đảm vận hành tòa nhà ổn định ít nhất là 3 tháng (cho đến khi bầu ra thành viên BQT mới).
 
Cụm chung cư CT18 Việt Hưng sẽ sớm ổn định trở lại
Cụm chung cư CT18 Việt Hưng sẽ sớm ổn định trở lại

Trong thời gian BQT tìm và giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ tạm thời, UBND phường Giang Biên tiếp tục duy trì hoạt động của tổ công tác thành lập ngày 1/1/2014 gồm các thành phần: Cán bộ phường Giang Biên, Công an phường Giang Biên, lực lượng do HUD tăng cường làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, vận hành hệ thống máy bơm nước, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng. Tuy nhiên, theo phản ánh của đạo diện cư dân, cho đến sáng nay (ngày 3/1/2014), cư dân vẫn phải tự bảo quản tài sản và phương tiện trong khuôn viên cụm chung cư CT18 do tổ công tác không có vé xe.

Liên quan đến việc bỏ phiếu tín nhiệm BQT, một số thành viên BQT đề nghị UBND quận Long Biên xem xét lại quy trình bỏ phiếu và kết quả, bởi kết quả vừa công bố chưa phản ánh đúng ý kiến của cư dân. Sau những sự việc đã xảy ra, đại diện cư dân cụm chung cư CT18 yêu cầu BQT không giới thiệu Homcare đảm nhận việc cung ứng dịch vụ cho cụm chung cư thời gian tới.
 
Tổ công tác phải dỡ niêm phong vận hành tạm hệ thống máy bơm
Tổ công tác phải dỡ niêm phong vận hành tạm hệ thống máy bơm

Như thông tin đã phản ánh, Trong đơn đề nghị gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, đại diện cư dân cụm chung cư CT18 Happy House Garden - Khu đô thị Việt Hưng phản ánh: Do Ban Quản trị (BQT) cụm chung cư CT18 không tái ký hợp đồng kịp với đơn vị cung cấp dịch vụ Homcare nên từ 0h ngày 1/1/2014, Homcare tự ý niêm phong buồng kỹ thuật, máy bơm, cắt hệ thống điện công cộng, khóa cửa lên tum các tòa nhà khiến cuộc sống cụm dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi xảy ra sự cố, Tổ dân phố và đại diện khu dân cư đã báo cáo UBBND phường Giang Biên, Công an phường Giang Biên, đại diện chủ đầu tư (HUD), nhưng đã 2 ngày trôi qua tình hình chưa được cải thiện khiến cư dân CT18 bức xúc.

Theo thông tin PV Dân trí thu thập được tại cụm chung cư CT18, khởi nguồn sự cố trên là việc cư dân cụm chung cư không hài lòng với năng lực của BQT hiện thời nên cư dân đã họp hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm với kết quả trên 50% cư dân đề nghị miễn nhiệm thành viên BQT cũ. Kết quả hội nghị được thông báo đến Bí thư chi bộ tổ dân cư số 16, Tổ trưởng tổ dân phố só 16, Chủ tịch MTTQ tổ dân phố số 16 - thuộc UBND phường Giang Biên, quận Long Biên.

Khi UBND quận Long Biên chưa ban hành Quyết định bãi miễn với BQT hiện thời. Theo quy định các thành viên BQT vẫn phải tiếp tục đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho hơn 400 căn hộ, với khoảng trên 1000 nhân khẩu. Tuy nhiên, khi hợp đồng cung ứng dịch vụ với Homcare hết hạn, BQT không tái ký hợp đồng dẫn đến việc Homcare ngắt toàn bộ hệ thống điện công cộng từ 0h ngày 1/1/2014, rút toàn bộ lực lượng bảo vệ cụm chung cư, bất chấp việc đang trông giữ hơn 100 xe ôtô và hàng trăm xe máy. Không chỉ có vậy, đơn vị cung ứng dịch vụ còn niêm phong máy bơm, buồng kỹ thuật, khóa cửa lên tum từ 0h ngày 1/1/2014.
 
Đơn kiến nghị của đại diện cư dân
Đơn kiến nghị của đại diện cư dân

Khi phát hiện sự việc, rạng sáng ngày 1/1/2014, Tổ dân phố và đại diện cư dân đã mời lãnh đạo UBND phường Giang Biên, Công an phường Giang Biên, đại diện HUD đến chứng kiến sự việc và lập biên bản để có phương án xử lý. Trong ngày 1/1/2014, Công an phường, chính quyền địa phải phối hợp với chủ đầu tư và cư dân mở niêm phong vận hành tạm thời hệ thống máy bơm, nhưng nước sinh hoạt chưa được đảm bảo ổn định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Sinh - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 16 cho biết: “Theo quy định, khi nào bầu được BQT mới thì BQT hiện tại mới được chuyển giao công việc. Việc BQT cụm chung cư CT18 không ký hợp đồng với đơn vị cung ứng dịch vụ khi hợp đồng cũ hết hạn khiến đời sống của các hộ dân bị đảo lộn. Để ổn định tình hình, tôi đề nghị UBND quận Long Biên yêu cầu BQT hiện thời có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho cụm chung cư CT18 cho đến lúc bầu được BQT mới, nhanh chóng ký hợp đồng với đơn vị cung ứng dịch vụ…”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương