Hà Nội:

Quận Đống Đa rà soát vụ đất “vàng” bị áp giá bồi thường 50 nghìn đồng/m2

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin 13 hộ dân phường Phương Mai khiếu nại việc áp giá bồi thường đất và nhà tái định cư khi GPMB dự án đường Vành đai II, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết sẽ rà soát lại và có báo cáo Thành phố giải quyết quyền lợi của người dân.

Như thông tin đã đưa, trong đơn gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng, 13 hộ dân tổ 41, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh: UBND quận Đống Đa, Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ và Tái định cư (BT, HT & TĐC) quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai không xem xét rõ ràng nguồn gốc đất và số lượng nhân hộ khẩu của các hộ gia đình khi lập phương án GPMB dự án đường Vành đai II, dẫn đến áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa đúng quy định của Nhà nước và TP. Hà Nội. Trong nhiều tháng qua, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Đống Đa, Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa nhưng chưa được xem xét, giải quyết.

 

 

Các hộ dân tổ 41 phường Phương Mai khẩn thiết đề nghị UBND quận Đống Đa xem xét lại việc áp dụng giá đền bù đất và suất tái định cư.
Các hộ dân tổ 41 phường Phương Mai khẩn thiết đề nghị UBND quận Đống Đa xem xét lại việc áp dụng giá đền bù đất và suất tái định cư.

Sau khi sự việc được phản ánh, ngày 10/12/2015, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Ban BT, HT & TĐC quận Đống Đa tổ chức mời các hộ dân lên họp ghi nhận những kiến nghị của người dân về việc điều chỉnh giá bồi thường đất và chính sách tái định cư khi GPMB dự án đường Vành đai II, từ đó có báo cáo UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân.

Về vụ việc trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đã nắm được thông tin 13 hộ dân tổ 41 phường Phương Mai có đơn khiếu nại  mức giá bồi thường và chính sách mua nhà tái định cư. Ngày 2/12/2015, đại diện Ban Dự án trọng điểm Thành phố và các cơ quan chức năng đã xuống hiện trường kiểm tra, ghi nhận ý kiến của người dân. Ông Giáp khẳng định: “UBND quận Đống Đa không vì sức ép tiến độ GPMB mà làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Hiện UBND quận Đống Đa và các phòng, ban chức năng đang rà soát các nội dung kiến nghị của người dân, nếu có thiếu sót sẽ báo báo để Thành phố tháo gỡ khó khăn và điều chỉnh chính sách cho người dân theo đúng quy định...”.

 

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết sẽ rà soát và xem xét đề nghị điều chỉnh chế độ đền bù và tái định cư, nếu kiến nghị của công dân phù hợp các quy định của pháp luật.
Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết sẽ rà soát và xem xét đề nghị điều chỉnh chế độ đền bù và tái định cư, nếu kiến nghị của công dân phù hợp các quy định của pháp luật.

Trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, hai hộ gia đình bà Cao Thị Nguyên, trú tại số 7 ngách 74/1 đường Trường Chinh; Hộ ông Nguyễn Quốc Doanh, trú tại nhà số 3, ngách 1, ngõ 74 đường Trường Chinh cho rằng UBND phường Phương Mai, Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa áp dụng không đúng khung giá đền bù gây thiệt hại quyền lợi của công dân. Cụ thể, hộ nhà ông Doanh sử dụng đất ổn định 82,6m2 trước ngày 15/10/1993, trong đó diện tích được cấp sổ đỏ là 40,7m2, diện tích chưa được cấp sổ đỏ là 41,9m2. Đất được xác nhận không có tranh chấp, có ranh giới và nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa chỉ áp dụng mức đền bù giá 50.000đ/m2  và 10% tài sản đối với diện tích chưa được cấp sổ đỏ là 41,9m2.

Gia đình bà Cao Thị Nguyên nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Hương được Viện Thú ý phân phối nhà ở khu tập thể của Viện từ tháng 8/1989. Tuy nhiên, theo phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Hội đồng BT, HT & TĐC phê duyệt năm 2014, gia đình bà Nguyên chỉ được bồi thường 32m2 theo đơn giá đất ở là 28.512.000đ/m2; 29,1m2 còn lại cùng trên một thửa đất chỉ được đền bù giá rẻ 50.00đ/m2 và 10% giá trị tài sản trên đất, do UBND phường Phương Mai xác nhận phần diện tích trên thuộc quyền quản lý của Viện (Viện chuyển giao về UBND phường Phương Mai từ năm 2008).

Tại Văn bản số 434/VTY-TCHC ngày 16/10/2015 gửi cho bà Cao Thị Nguyên, Viện Thú y xác nhận từ năm 1989 - 1990, gia đình bà Cao Thị Nguyên cơi nới cải tạo phần liền kề được phân nâng tổng diện tích sử dụng là 61,1m2, hiện tại không có sự tranh chấp về nhà ở và đất ở. Theo bà Nguyên trình bày, sau khi Viện Thú ý ban hành Văn bản số 434/VTY-TCHC, gia đình bà đã gửi đến UBND phường Phương Mai và Hội đồng BT, HT & TĐC đề nghị xác định lại nguồn gốc đất và điều chỉnh lại mức giá bồi thường đối với 29,1m2 cùng tại địa chỉ số 7, ngách 74/1 đường Trường Chinh theo khung giá đất ở nhưng chưa được giải quyết.

Viện Thú y xác định rõ nguồn gốc đất gia đình bà Cao Thị Nguyên sử dụng ổn định từ trước năm 1993 nhưng nhà bà Nguyên vẫn chưa được áp dụng mức giá bồi thường đồng đều.
Viện Thú y xác định rõ nguồn gốc đất gia đình bà Cao Thị Nguyên sử dụng ổn định từ trước năm 1993 nhưng nhà bà Nguyên vẫn chưa được áp dụng mức giá bồi thường đồng đều.

Ngoài việc khiếu nại về giá bồi thường với diện tích GPMB thuộc khu đất “vàng” trên đường Trường Chinh, 13 hộ dân tổ 41 phường Phương Mai còn đề nghị Hội đồng BT, HT & TĐC xét bổ sung mua suất tái định cư để các hộ dân sớm được chuyển đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu, trú tại 80 đường Trường Chinh được xác nhận có 3 hộ khẩu, bị thu hồi toàn bộ 57,5m2 nhưng chỉ được xét duyệt mua 1 căn tái định cư 60,4m2; Hộ gia đình bà Đỗ Thị Lăng, trú tại số 6, ngách 74/2 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 46,4m2, được xác nhận có 3 hộ khẩu với 9 nhân khẩu nhưng chỉ xét duyệt mua 2 căn tái định cư; hộ bà Cao Thị Duyên, trú tại 84 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 57,5m2, gia đình bà Duyên được xác nhận có 3 hộ khẩu và 9 nhân khẩu. Tuy nhiên, tại phương án chi tiết về BT, HT & TĐC, gia đình bà Duyên chỉ được xét duyệt mua 2 suất tái định cư.

Hộ bà Chu Thị Chi, trú tại số 10, ngách 74/2 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 44m2, gia đình bà Chi có tới 12 nhân khẩu sống trong số nhà nhưng chỉ được xét duyệt mua 1 căn tái định 60,7m2; Hộ gia đình ông Đoàn Nhữ Sơn, trú tại số 78 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 78,1m2, nhưng được áp dụng hai mức giá không đồng đều gây ảnh hưởng quyền lợi của công dân. Hộ gia đình được xác nhận có 3 hộ khẩu với 10 nhân khẩu. Tuy nhiên, Hội đồng BT, HT & TĐC chỉ xét duyệt cho hộ ông Đoàn Nhữ Sơn mua 1 căn tái định cư. Ngoài những hộ gia đình trên, các ông, bà Nguyễn Thị Thanh Giang, trú tại 84 đường Trường Chinh. Ông Mai Văn Giảng, trú tại 82 đường Trường Chinh. Bà Trần Thị Hoàn, trú tại số 12, ngách 74/2 đường Trường Chinh. Ông Nguyễn Anh Tuấn, trú tại ngách 74/1 đường Trường Chinh cũng có đơn khiếu nại cho rằng Hội đồng BT, HT & TĐC chưa áp dụng đúng chính sách tái định cư.

Theo phản ánh của các hộ dân tổ 41 phường Phương Mai, sau nhiều tháng gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, tháng 10/2015, hộ gia đình bà Chu Thị Chi, Đoàn Nhữ Sơn, Nguyễn Thị Thu đã được UBND quận Đống Đa xét duyệt được mua bổ sung suất tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi và nhu cầu ở thực tế của các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay ba hộ gia đình trên chưa nhận được suất tái định cư do UBND phường Phương Mai có văn bản số 219/UBND-ĐC ngày 5/11/2015 gửi UBND quận Đống Đa và Hội đồng BT, HT & TĐC cho rằng có sai sót cần điều chỉnh.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, 13 hộ dân nằm trong diện GPMB dự án đường Vành đai II ở tổ 41 phường Phương Mai khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội, UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, tháo gỡ những vướng mắc, xem xét điều chỉnh chế độ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân theo đúng quy định và phù hợp tình hình thực tế để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, đồng thời sớm ổn định cuộc sống sau GPMB.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan
Hà Nội: Đất “vàng” áp giá bồi thường 50 nghìn đồng, người dân đồng loạt khiếu nại

Hà Nội: Đất “vàng” áp giá bồi thường 50 nghìn đồng, người dân đồng loạt khiếu nại

Đất sử dụng ổn định từ trước năm 1993, đến khi lập phương án bồi thường dự án đường Vành đai II với các hộ dân thuộc tổ 41 phường Phương Mai, Hội đồng Bồi thường GPMB quận Đống Đa lại không áp dụng giá và suất tái định cư công bằng khiến người dân nhiều lần gửi đơn khiếu nại.
Đang được quan tâm