Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:33

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư

Dân trí

Một điểm bán dầu diezen “lậu” ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã dùng thùng nhựa chứa dầu để bán cho các tàu thuyền vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu và gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư.

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư

Dầu diezen được đựng trong thùng nhựa, không chôn lấp

Qua nguồn tin của người dân, PV nắm được thông tin tại thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa tồn tại một điểm chuyên bán dầu diezen cho hàng trăm tàu cá lớn nhỏ, khai thác gần bờ. Điều đáng nói là điểm bán dầu diezen này có nhiều điểm bất thường.

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 1

Điểm bán dầu diezen với số lượng hàng ngàn lít nhưng không có bảng hiệu

Đến thực tế tại điểm bán dầu diezen nói trên, ghi nhận, điểm bán dầu này rất khác với nhiều điểm bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Có trụ bơm dầu điện tử nhưng lại không có tên cửa hàng, trụ điện tử không có nắp đậy, dây tiếp dầu để sát đường đi của các phương tiện tham gia giao thông với hàng trăm lượt người đi bộ và xe máy đi lại mỗi ngày…Điều đặc biệt là bồn chứa dầu lại có một số thùng nhựa và không được chôn ngầm, chủ cửa hàng này để lộ thiên hàng ngàn lít dầu ngay giữa khu dân cư đông đúc với hàng trăm hộ dân sinh sống (!?)

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 2

Có trụ bơm dầu điện tử nhưng lại không có tên cửa hàng

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 3

Trụ điện tử không có nắp đậy

Một người dân sống ở đây cho biết: Điểm bán dầu này tồn tại rất nhiều năm rồi, trước đây các phi chứa dầu này được đặt ở phía trước, sau này chủ cửa hàng này bảo đã chôn ngầm nên cũng an tâm hơn.

“Mỗi ngày tất cả các thuyền, bè nuôi tôm hùm ở đây đều mua dầu ở địa điểm này…” ông này khẳng định.

Nói về nguồn dầu, ông K người địa phương cho biết, “cứ hết dầu là có xe bồn nhập, bao nhiêu cũng có không thiếu dầu…”

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 4

Dầu được chứa bằng thùng nhựa và thùng chứa nước sinh hoạt

Qua tìm hiểu với các chủ thuyền, một tàu cá nhỏ, công suất dưới 100cv, mỗi ngày đổ gần 100 lít dầu và quan sát bằng mắt thường cho thấy tại đây có đến hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ neo đậu thêm vào đó là hàng trăm hộ nuôi tôm hùm cũng cần dầu để vận chuyển thức ăn cho tôm. Từ đó, ước tính điểm bán dầu này mỗi ngày tiêu thụ lên đến hàng ngàn lít (!?).

Xác định đây là điểm bán dầu diezen “lậu”

Để làm rõ những điểm bất thường của điểm bán dầu diezen trên, PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên trình báo sự việc.

Ngay tối ngày 3/5, Đội quản lý thị trường 3 – Cục quản lý thị trường Phú Yên phối hợp với Cảnh sát kinh tế tỉnh Phú Yên và Công an huyện Đông Hòa đã đến kiểm tra.

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 5

Hàng chục tàu cá lớn nhỏ nối đuôi nhau bơm dầu

Qua kiểm tra, xác định chủ điểm bán dầu này là bà Nguyễn Thị Hòa, trú tại địa phương. Tại thời điểm kiểm tra, bà Hòa không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến kinh doanh xăng dầu, vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy nên đã tiến hành niêm phong toàn bộ các phương tiện phục vụ cho việc bán dầu để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Phú Yên: Phát hiện một điểm chuyên bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư - 6

Mỗi người mua vài chục lít dầu

Sau khi kiểm tra ông Ngô Tấn Ly, Đội trưởng đội QLTT 3 - Cục quản lý thị trường Phú Yên khẳng định việc bà Hòa chứa dầu trong các thùng nhựa, không chôn lấp theo quy định là rất nguy hiểm. Vì khi xảy ra trường hợp cháy nổ thì có thể đe dọa cả khu dân cư.

“Sau khi báo chí thông tin về vụ việc, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm như sau: Không có giấy phép về kinh doanh xăng dầu; Không có giấy chứng nhận cửa hàng bán lẻ xăng dầu; Không cung cấp được các chứng từ hóa đơn về nguồn gốc dầu; Vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy; Trụ bơm tự lắp ráp, không giấy tờ…

Từ những sai phạm trên chúng tôi đã tiến hành niêm phong toàn bộ các phương tiện phục vụ cho việc bán dầu để phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm. Đặc biệt là tìm được nguồn dầu nhập và số lượng bán ra mỗi ngày của điểm bán dầu này để từ đó mà có hướng xử lý.” ông Ly thông tin.

Trung Thi