Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:06

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt

Dân trí

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, rất nhiều hộ dân sử dụng nước máy tại Nhà máy nước TP Tuy Hòa (Phú Yên) lo ngại khi nước có mùi hôi bất thường, nhiều gia đình phải mua nước lọc để sử dụng.

Nhiều ngày qua, các hộ dân ở phường 7, TP. Tuy Hòa vô cùng lo lắng khi nước máy có mùi lạ, trong khi đó nước vẫn trong veo.

Từ ngày nước máy có mùi, bà Nguyễn Phương Thảo ở phường 7 phải chi thêm tiền để mua nước lọc bình 20 lít về để sử dụng cho việc nấu ăn.

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt - 1

Thời gian gần đây, rất nhiều hộ dân ở TP. Tuy Hòa phải sử dựng nước máy có mùi hôi

“Hơn 10 ngày nay, nước máy nhà tôi có mùi giống mùi rong, khi nấu chín pha trà thì nước có mùi tanh giống như trà bị lên mốc, không thể sử dụng được. Gia đình tôi phải mua nước bình về để nấu ăn hàng ngày, còn nước máy chỉ dùng để tắm giặt, vệ sinh nhưng cũng có mùi rất khó chịu. Không riêng gia đình tôi, nhiều hộ dân ở đầy đều lo lắng, không biết khi sử dụng thì nguồn nước này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?” – bà Thảo lo lắng.

Tương tự như gia đình bà Thảo, nhà ông Nguyễn Thái Đại, Phường 1, TP. Tuy Hòa nước máy sinh hoạt cũng có mùa hôi khó chịu. Ông Đại nói: “Mới đầu mình nghĩ bể chứa của gia đình có vấn đề nên mới phát sinh mùi hôi, gia đình đã vệ sinh lại bể chứa rất kỹ nhưng tình trạng mùi hôi trong nước vẫn còn nồng nặc. Chúng tôi kiến nghị phải sớm xử lý dứt điểm vấn đề này.”

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt - 2

Nước nhà ông Đại có mùi hôi nồng nặc nên không giám dùng trong việc ăn, uống

Qua khảo sát của PV Dân trí, hầu hết các hộ dân ở TP. Tuy Hòa đều than phiền về việc nước máy có mùi hôi, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Nói về vấn đề mùi hôi trong nước sinh hoạt, lãnh đạo công ty cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên cho biết, việc người dân phản ánh nước máy thời gian gần đây có mùi lạ là đúng. Sự việc xảy ra từ ngày 3/6.

Lúc này các cán bộ kỹ thuật của công ty phát hiện nguồn nước sông Ba có màu xanh rêu, độ đục của nước sông rất cao. Đơn vị đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ, kết quả trong 17 tiêu chí kiểm nghiệm thì có tiêu chí mùi, vị không đạt.

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt - 3

Nhân viên Nhà máy nước TP Tuy Hòa đang vận hành thu nước từ sông Ba.

Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên cho biết: “Trước đây nhà máy nước TP Tuy Hòa lấy nước từ mạch ngầm nên cho nguồn nước sạch ổn định. Tuy nhiên do dân số đông, nguồn nước mạch không đáp ứng nên cuối năm 2019 công ty phải thay đổi cách lấy nguồn nước từ ngầm sang lấy nước mặt sông Ba.

Khi đưa vào sử dụng hệ thống, các quy chuẩn đều đạt. Tuy nhiên từ ngày 3/6 thì nước trên sông Ba có lượng rêu xanh dày đặc, nước đục…cũng từ lúc đó nước sinh hoạt đã qua xử lý có mùi lạ. Sau khi phát hiện công ty đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tại hiện trường để xử lý, đến nay thì cơ bản xử lý được.

Tuy nhiên do đường ống dài hàng trăm km, nên nước có mùi lạ có thể vẫn còn trong ống. Từ đó, mà đến nay vẫn còn một số nơi có cảm nhận được mùi khó chịu của nước. Trong khoảng vài ngày tới thì tình trạng trên sẽ chấm dứt” – ông Thuần cho hay.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm