Bài 3:

"Phù phép" đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp: Con voi chụi lọt lỗ kim?

Dân trí Trong vụ việc này có thể thấy một điểm rất bất hợp lý là người dân vẫn đang có sổ đỏ đã được cấp cho mình trong tay, nhưng Công ty Anh Đào lại cũng có sổ đỏ đối với chính phần diện tích đất này. Vậy là trên cùng một diện tích đất đã có sự xác lập tới hai quyền sở hữu quyền sử dụng đất?
>>“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp: Đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký
>>Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?

Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp? (Vtv.vn)

“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp

Như Dân trí đã phản ánh, liên quan đến việc một số hộ dân tại xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang - Bắc Giang cho doanh nghiệp thuê đất làm cơ sở chế biến gỗ, giờ đây gần 1ha đất lúa của hàng chục hộ dân xã Đào Mỹ “bỗng dưng” thuộc về Công ty Đào Mỹ do ông Dương Văn Đào làm giám đốc. Trong quá trình gửi đơn từ đi các cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền - lợi ích hợp pháp của công dân, người dân xã Đào Mỹ đã phát hiện ra một loạt giấy tờ giả mạo được dựng lên dùng để hợp thức hóa cho việc chuyển chủ diện tích đất nói trên.

Vậy tại sao giao dịch thuê đất lại trở thành giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quá trình cho thuê đất liệu có sai phạm nào hay không và trách nhiệm của chính quyền trong quá trình “phù phép giấy tờ” để chuyển đất của dân thành đất của doanh nghiệp ra sao?


Đất của hơn 30 hộ dân bị phù phép thành sổ đỏ cho doanh nghiệp sau 10 năm người dân cho doanh nghiệp thuê đất.

Đất của hơn 30 hộ dân bị "phù phép" thành sổ đỏ cho doanh nghiệp sau 10 năm người dân cho doanh nghiệp thuê đất.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết: Theo quy định của pháp luật tại thời điểm các hộ cho thuê đất thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất chỉ được cho cá nhân, tổ chức khác thuê đất trong một số trường hợp nhất định và phải tiến hành theo đúng thủ tục luật định. Cụ thể như sau:

Về điều kiện để hộ gia đình, cá nhân cho doanh nghiệp thuê đất:

Tại Điều 78, 78a, 78đ Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 1998 và năm 2001 (sau đây gọi tắt là Luật Đất đai 1993); Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Nghị định 17/1999/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 79/2001/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản được cho thuê đất khi có một trong các điều kiện sau:

+ Hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn;

+ Chuyển sang làm nghề khác nhưng chưa ổn định;

+ Thiếu sức lao động.

Thời hạn cho thuê đất trong trường hợp này do các bên thoả thuận nhưng không quá 03 năm. Trường hợp đặc biệt khó khăn được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì thời hạn cho thuê được kéo dài nhưng không quá 10 năm.

Về trình tự, thủ tục cho thuê đất:

Bước 1: Ký hợp đồng cho thuê đất.

Hợp đồng thuê đất phải được lập theo mẫu ban hành kèm Thông tư số 1883/2001/TT-TCĐC của Tổng cục địa chính trong đó Hợp đồng thuê đất phải có xác nhận của UBND cấp xã.

Bước 2: Nộp hồ sơ thuê đất tại UBND cấp xã nơi có đất.

Hồ sơ thuê đất gồm có:

+ Hợp đồng thuê đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Sơ đồ thửa đất (trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo trên thực địa);

+ Chứng từ nộp tiền thuê đất (trong trường hợp được thuê đất).

Bước 3: Thẩm tra hồ sơ và xác nhận vào Hợp đồng thuê đất.

Bước 4: Bên cho thuê đất, cho thuê lại đất đăng ký việc cho thuê đất tại cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục đăng ký được tiến hành theo quy định tại Thông tư số 1990/2001/TT-TCĐC.

Đối với trường hợp cho thuê đất của các hộ tại Lạng Giang - Bắc Giang có thể thấy một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, về điều kiện và thời hạn cho thuê đất:

Theo quy định trên thì các hộ chỉ được cho thuê đất khi có một trong ba điều kiện đó là hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn hoặc chuyển sang làm nghề khác nhưng chưa ổn định hoặc thiếu sức lao động. Bên cạnh đó, trong trường hợp cho thuê đất với thời hạn từ 03-10 năm thì phải được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận đây là trường hợp đặc biệt khó khăn.

"Phù phép" đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp: Con voi chụi lọt lỗ kim? - 2
"Phù phép" đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp: Con voi chụi lọt lỗ kim? - 3

Trong một ngày, UBND huyện Lạng Giang ra 3 quyết định hành chính cho doanh nghiệp để toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không cần giải phóng mặt bằng, không cần đền bù cho người dân, chỉ là đất ông chủ doanh nghiệp đi thuê lại tạm thời của người dân đã đường đường chính chính được cấp sổ đỏ.

Trong một ngày, UBND huyện Lạng Giang ra 3 quyết định hành chính cho doanh nghiệp để toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không cần giải phóng mặt bằng, không cần đền bù cho người dân, chỉ là đất ông chủ doanh nghiệp đi thuê lại tạm thời của người dân đã đường đường chính chính được cấp sổ đỏ.

Nếu việc các hộ dân cho thuê đất không đảm bảo các điều kiện nêu trên thì việc cho thuê đất là không đúng với các quy định của pháp luật.

Thứ hai, về hồ sơ và trình tự, thủ tục khi cho thuê đất:

Để cho thuê đất thì các hộ buộc phải có GCNQSDĐ. Vì vậy, nếu có hộ nào chưa được cấp GCNQSDĐ mà đã ký kết Hợp đồng cho thuê đất với ông Đào hoặc Công ty Anh Đào thì giao dịch này không đảm bảo điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê đất phải được lập theo mẫu ban hành kèm Thông tư số 1883/2001/TT-TCĐC của Tổng cục địa chính trong đó Hợp đồng thuê đất phải có xác nhận của UBND cấp xã. Nếu không tuân thủ theo quy định này thì giao dịch này vi phạm các quy định pháp luật.

Thứ ba, về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc cho thuê đất của người dân và doanh nghiệp:

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê đất thì các hộ phải nộp hồ sơ tới Cơ quan địa chính để tiến hành thủ tục xác nhận và đăng ký việc thuê đất.

Theo quy định của pháp luật thì UBND cấp xã có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ và xác nhận vào Hợp đồng thuê đất được giao kết giữa các bên. Do đó, trường hợp các hộ không đủ điều kiện để cho thuê đất hoặc trong hồ sơ không có đầy đủ giấy tờ để cho thuê đất thì UBND xã Đào Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã xác nhận một giao kết hợp đồng cho thuê đất không đúng quy định của các hộ dân và Công ty Anh Đào.

Vấn đề trách nhiệm của UBND xã Đào Mỹ cần được các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ bởi trên thực tế, công ty Anh Đào sau khi ký kết Hợp đồng thuê đất với các hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà xưởng trên đất, tiến hành các thủ tục để được UBND xã xác nhận và được UBND huyện Lạng Giang cấp GCNQSDD cho doanh nghiệp này. Đây không thể là một việc làm nhỏ không ai biết đến, đặc biệt là UBND cấp xã – đơn vị cơ sở nắm rất rõ những chuyển biến về QSDD trên địa bàn mình quản lý.

Trong vụ việc này có thể thấy một điểm rất bất hợp lý là người dân vẫn đang có GCNQSDD đã được cấp cho mình trong tay, nhưng Công ty Anh Đào lại cũng có GCNQSDD đối với chính phần diện tích đất này. Vậy là trên cùng một diện tích đất đã có sự xác lập tới hai quyền sở hữu quyền sử dụng đất? Việc hy hữu này cũng mới bị phát hiện đã từng xảy ra trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang, với những tình tiết tương tự, khiến cho đông đảo dư luận không khỏi hồ nghi về những uẩn khúc còn chưa hé lộ phía sau những “màn biễu diễn đặc biệt” có lẽ chỉ có thể có ở vùng đất này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm và hủy hoại tài sản của người dân trên tuyến đường công cộng, UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn đề nghị Chủ tịch huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:48

Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: “Phải xem xét xử lý hình sự!”

(Dân trí) - “Sở công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam sai từ quá trình kiểm duyệt hồ sơ nghĩa là sai từ gốc. Vì vậy mọi hoạt động kinh doanh đa cấp theo Giấy phép này chính là hệ quả tiêu cực. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc khởi tố ngay vụ án để điều tra”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:30

“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”!
“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”!

(Dân trí) - Việc trì hoãn bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá từ năm 2004 tới nay là trái với quy định của pháp luật, đồng thời gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Các cơ quan chức năng cần xác định rõ sai phạm của từng cá nhân, tổ chức trong vấn đề này đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:13

Hơn 10.000 vé xe, nước miễn phí phục vụ vạn người dồn về vườn thú Thủ Lệ
Hơn 10.000 vé xe, nước miễn phí phục vụ vạn người dồn về vườn thú Thủ Lệ

(Dân trí) - Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Vườn thú Thủ Lệ (Ba Đình - Hà Nội) đã đón lượng khách khủng, ước tính trên dưới 20 vạn người. Để phục vụ người dân thủ đô và các tỉnh lân cận, chính quyền phường sở tại đã thực hiện hoạt động trông giữ xe, phục vụ nước uống miễn phí với hơn 13500 vé xe được phát.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:52

Quản lý xe điện 4 bánh tại thị xã Cửa Lò: Làm một ngày, chơi một ngày
Quản lý xe điện 4 bánh tại thị xã Cửa Lò: Làm một ngày, chơi một ngày

(Dân trí) - Với quy chế quản lý mới, các xe điện 4 bánh tại thị xã Cửa Lò sẽ phải hoạt động theo ngày chẵn - lẻ. Như vậy, các chủ phương tiện vận chuyển du lịch này chỉ được hoạt động 15 ngày/tháng, nửa tháng còn lại… ngồi nhà chơi.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:15

Thanh Hóa "tuyên chiến" với hoạt động bán hàng đa cấp bất chính
Thanh Hóa "tuyên chiến" với hoạt động bán hàng đa cấp bất chính

(Dân trí) - Hiện nay, hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn Thanh Hóa diễn ra hết sức phức tạp, một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật, lợi dung danh nghĩa hoạt động bán hàng đa cấp chân chính để biến tướng theo phương thức bán hàng đa cấp bất chính với nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:22

Kẻ quay lén hàng chục nữ sinh tắm để tống tiền đối diện mức án nào?
Kẻ quay lén hàng chục nữ sinh tắm để tống tiền đối diện mức án nào?

(Dân trí) - Với hành vi quay lén hàng chục nữ sinh đang tắm để tống tiền, đối tượng Dương Hồng Vũ phải đối diện với án phạt lên tới 10 năm tù.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:05

Sóc Trăng: Sự “sốt sắng” khó hiểu của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên
Sóc Trăng: Sự “sốt sắng” khó hiểu của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng, mới đây, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên đã có giấy triệu tập ông Dững để hoàn trả lại tiền.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:03

Bình Định: Chưa nghỉ lễ, UBND xã đã vắng tanh
Bình Định: Chưa nghỉ lễ, UBND xã đã vắng tanh

(Dân trí) - Theo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bắt đầu từ (ngày 30/4 đến hết 3/5), nhưng sáng 29/4, nhiều cửa phòng làm việc UBND xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, Bình Định) đã cửa đóng then cài, vắng bóng cán bộ. Không ít người dân lên xã có việc đành ấm ức quay về.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:32

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Cán bộ xã bức xúc lên chức bị giảm lương tại Bắc Giang
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Cán bộ xã bức xúc lên chức bị giảm lương tại Bắc Giang

(Dân trí) - Tuần qua, Báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:49

Hải Dương: Một người dân không chức tước vẫn bị khởi tố về tội lạm quyền
Hải Dương: Một người dân không chức tước vẫn bị khởi tố về tội lạm quyền

(Dân trí) - Không chức tước hay địa vị trong công ty, thế nhưng anh Phạm Văn Tình bỗng dưng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:17

Bài 2: Góc nhìn pháp lý vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá
Bài 2: Góc nhìn pháp lý vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá

(Dân trí) - “Được biết, cơ quan Thi hành án đã định giá và tổ chức bán đấu giá nhà đất của ông Ích với mức giá lên đến 5.6 tỷ đồng. Vậy số tiền chênh lệch giữa 234 triệu và 5.6 tỷ đồng sau hai mươi năm sẽ được giải quyết như thế nào, nếu như Cục Thi hành án TP Hà Nội bỏ qua các quy định pháp luật để làm tới cùng một Quyết định thi hành án trái pháp luật được ban hành vào năm 2009?” luật sư Nguyễn Đào Tơ đặt câu hỏi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thêm một vụ thi hành án bị người dân quyết liệt phản đối
Hà Nội: Thêm một vụ thi hành án bị người dân quyết liệt phản đối

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Chín phản ánh về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội hủy bỏ lệnh kê biên tài sản bất thường và việc Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và xử lý tài sản đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 381-383 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, là tài sản mà gia đình bà đã bỏ tiền ra mua và được bàn giao từ gần chục năm trước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:46

UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ
UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, yêu cầu hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp sai tại số nhà 38 Tống Duy Tân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/5/2016.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:14

Vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung: Người dân có thể khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung: Người dân có thể khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Nếu cơ quan chức năng xác định hiện tượng cá chết hàng loạt tại dải bờ biển miền Trung do doanh nghiệp gây nhiễm môi trường gây ra, người dân có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường…

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:56

Đừng dại dột dọa có bom khi đi máy bay!
Đừng dại dột dọa có bom khi đi máy bay!

(Dân trí) - Nhiều người cứ tưởng việc dọa có đem theo bom mìn như là câu chuyện đùa trong lúc chờ bay mà chưa lường hết hậu quả của nó. Vận tải hành khách đường không đòi hỏi rất cao về an ninh nên quy định pháp luật rất chặt chẽ và có thể xử lý hình sự hành vi này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:17

Nhịp cầu bạn đọc số 10: Bị người quen hành hung, cướp tài sản vẫn "mòn mỏi" đợi kết quả điều tra
Nhịp cầu bạn đọc số 10: Bị người quen hành hung, cướp tài sản vẫn "mòn mỏi" đợi kết quả điều tra

(Dân trí) - Anh Long bị nhóm người hung hãn hành hung và cướp, phá hoại tài sản. Trong khi bị hại nạn nhân vẫn kịp nhận ra một số người quen biết. Dù đã trình báo cơ quan Công an nhưng suốt 8 tháng vụ án không được giải quyết

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:12

Từ nạn nhân bị chiếm đất thành bị can: Những uẩn khúc từ vụ án hủy hoại tài sản
Từ nạn nhân bị chiếm đất thành bị can: Những uẩn khúc từ vụ án hủy hoại tài sản

(Dân trí) - Từ việc phá ngôi nhà của chính mình, nhưng lại bị khởi tố vì tội hủy hoại tài sản, chúng tôi thấy một số nội dung rất quan trọng cho thấy, còn đó những ẩn khuất mà phân tích các sự kiện sẽ thấy rõ hơn. Vậy đâu là lý do khiến vụ việc bị các cơ quan chức năng cứ cắt rời từng vụ việc (mà vốn liên quan mật thiết với nhau) để xử lý?

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:07

Sở Công thương nhận sai vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp
Sở Công thương nhận sai vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp phép cho bị can Vũ Ngọc Thuyển, “trùm sò” cầm đầu đường dây lừa đảo MB24 làm lãnh đạo Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang chính thức có văn bản thừa nhận đã căn cứ vào một giấy tờ không hợp pháp và tự nhận phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:16

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Tiếp tục mở phiên toà phúc thẩm
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Tiếp tục mở phiên toà phúc thẩm

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, TAND tỉnh Hưng Yên đã kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết bị cáo Đỗ Văn Chung phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Tuy nhiên, kỳ lạ là bản án của toà lại bất ngờ tuyên bị cáo phạm một tội danh khác. Phiên toà tiếp tục được mở vào ngày mai 27/4.

Thứ ba, 26/04/2016 - 12:23

Vụ án liên tục bị kêu oan tại Tuyên Quang: Chuẩn bị tuyên án
Vụ án liên tục bị kêu oan tại Tuyên Quang: Chuẩn bị tuyên án

(Dân trí) - Chiều nay 26/4, HĐXX TAND TP Tuyên Quang sẽ chính thức tuyên án vụ “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan được dư luận quan tâm suốt thời gian qua. Vụ án đã từng được VKSND TP Tuyên Quang ra Quyết định tạm đình chỉ, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình và điều tra viên bị tước quân tịch.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:30

Thủ đoạn lừa mua đổ giả cổ hoành hành, người dân miền Tây khốn đốn
Thủ đoạn lừa mua đổ giả cổ hoành hành, người dân miền Tây khốn đốn

(Dân trí) - Để lừa người dân mua đồ cổ giả, các đối tượng xưng là công nhân cầu, đường… rồi gạ bán các món đồ cổ giả với giá từ 5 - 15 triệu đồng. Với chiêu này nhiều người dân miền Tây đã mắc lừa và vô tình mang nợ cả chục triều vì tội mê “đồ cổ”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:41

Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả
Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả

(Dân trí) - Mặc dù chị Phạm Thị Ban, vợ anh Trần Văn Ngọc (cả 2 đều ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đã khai trước Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn số tiền hơn 1 tỷ đồng là chị tự ý vay của vợ chồng ông bà Lụa - Việt, không liên quan đến anh Ngọc và không yêu cầu anh Ngọc phải cùng trả nợ, nhưng Tòa án vẫn xử anh Ngọc phải cùng trả nợ liệu có đúng luật?

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:35

Hà Nội: Dự án đắp chiếu hơn 10 năm, dân khổ, nhà đầu tư “kêu trời”
Hà Nội: Dự án đắp chiếu hơn 10 năm, dân khổ, nhà đầu tư “kêu trời”

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở trên lô đất có ký hiệu 5.1 NO và 5.5 NO đường Lê Văn Lương thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) được triển khai từ năm 2003. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy khiến hàng chục hộ dân muốn đi không được, muốn ở không xong. Trong khi đó, nhà đầu tư nháo nhác đi đuổi “vịt trời”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:24