Thứ ba, 05/09/2017 - 06:39

Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!

Dân trí

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về sự việc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Theo đó, xét báo cáo số 145/BC-UBND của UBND TP Hà Nội về kết quả giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc UBND TP Hà Nội áp dụng Luật Cán bộ công chức để yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý vụ việc trước ngày 15/10/2017.

Công an 4 lần điều tra đều khẳng định không giả mạo hồ sơ

Đây là sự việc “rùm beng” trong giới đầu tư kinh doanh ở Thủ đô suốt thời gian qua mà Dân trí đã liên tục phản ánh. Trước đó (19/4), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, nhấn mạnh việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu kiểm tra lại việc UBND TP Hà Nội có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng hay sai?.

Mặc dù văn bản số 6021/UBND-ĐT do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký duyệt, nhưng sau đó cũng chính ông Hùng đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân.

Chính vì thế, ngay lập tức ông Đoàn Minh Quân đã có văn bản hoả tốc gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định văn bản do ông Nguyễn Quốc Hùng ký đã thể hiện không đầy đủ về diễn biến sự việc, cũng như quá trình giải quyết của cơ quan chức năng liên quan.

Theo ông Đoàn Minh Quân, ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh yêu cầu Phòng đăng ký kinh doanh số 2 thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của công ty này. Sau đó, Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong quá trình giải quyết khiếu nại lần 1 và lần 2 đã không chấp nhận yêu cầu của ông Thế. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hùng lại liên tiếp ký văn bản chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là trái luật vì ông Thế đã hết quyền khiếu nại, cơ quan hành chính không còn thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Đặc biệt, cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ký văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Trong đó nhấn mạnh, việc ông Đoàn Văn Vinh ký thay tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) trong các tài liệu của hồ sơ đăng ký kinh doanh lần 5 không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên và không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước.

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

Đáng chú ý, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng khẳng định, trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Áp dụng Luật Cán bộ công chức là không đúng quy định

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh nguyên tắc khi phát sinh tranh chấp thì trong nội bộ doanh nghiệp phải tự đàm phán, giải quyết với nhau trước. Khi không thể thống nhất được thì các bên sẽ nhờ tới sự can thiệp của hội đồng trọng tài hoặc khởi kiện ra toà dân sự nhằm phân xử. Khi cơ quan công an đã nhiều lần khẳng định không có dấu hiệu hình sự thì không có cơ sở nào để thu hồi. Lúc này hai bên chỉ có thể đưa nhau ra toà án giải quyết.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì UBND TP Hà Nội liên tục có những động thái “can thiệp” vào hoạt động của doanh nghiệp dù 4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung (?).

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, việc UBND TP Hà Nội áp dụng Luật Cán bộ công chức để yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh là không đúng quy định, vì cả cơ quan công an và Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có quan điểm rất rõ ràng trong giải quyết vụ việc.

“Chính vì thế nên Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc UBND TP Hà Nội áp dụng Luật Cán bộ công chức để yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh. Từ đây sẽ có cơ sở để xem xét trách nhiệm của những cán bộ làm sai trong vụ việc này”- ông Phất nói.

Thế Kha