Bà Rịa - Vũng Tàu:

Phát hiện hàng loạt hồ sơ cho thuê đất công kiểu "làm xiếc" tài sản nhà nước!

(Dân trí) - Kiểm tra ngẫu nhiên 20 bộ hồ sơ lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh phát hiện 18 bộ hồ sơ không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, văn bản chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất….

Kiểm tra ngẫu nhiên 20 bộ hồ sơ lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh phát hiện 18 bộ hồ sơ vi phạm - Ảnh minh hoạ.
Kiểm tra ngẫu nhiên 20 bộ hồ sơ lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh phát hiện 18 bộ hồ sơ vi phạm - Ảnh minh hoạ.

Lĩnh vực đất đai luôn là “tâm điểm” được dư luận đặc biệt quan tâm bởi liên tiếp những vụ sai phạm trong việc lập hồ sơ pháp lý, trình tự, thủ tục cho thuê đất…dẫn đến việc đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê đất để rồi sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm. Trong khi người có nhu cầu thuê đất thực sự thì “dài cổ” chờ phê duyệt hồ sơ, hoặc bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

Theo kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thuê đất, sử dụng diện tích đất thuê và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức trên địa bàn TP Vũng Tàu thời điểm từ 1/1/2008 – 31/12/2012 tại Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua việc chọn ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh nhận thấy 18 hồ sơ thuê đất đều không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở TN&MT nơi có đất và văn bản chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trước đó.

Việc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án của các tổ chức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê đất, sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm.

Một khu đất của nhà nước cho thuê bị chiếm đoạt, chưa thu hồi được.
Một khu đất của nhà nước cho thuê bị chiếm đoạt, chưa thu hồi được.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tham mưu UBND tỉnh thủ tục thu hồi đất hoặc tiếp tục gia hạn cho thuê, không cung cấp được thông tin địa chính để các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, có đơn vị được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT không thực hiện ký hợp đồng, không chuyển thông tin địa chính cho cơ quan có liên quan để thu tiền sử dụng đất dẫn đến đơn vị sử dụng đất trong nhiều năm không nộp tiền cho nhà nước.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thiếu kiểm tra, kiểm soát để đơn vị sử dụng đất sai mục đích, đất bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng pháp nhân thuê nhưng Sở TN&MT chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh để để hoàn thiện hồ sơ. Việc Sở TN&MT tự ký hợp đồng phụ lục gia hạn cho doanh nghiệp được thuê mặt biển thêm 20 năm mà không trình UBND tỉnh ban hành quyết định là không phù hợp với quy định.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, Sở TN&MT đã không tham mưu kịp thời môt số thủ tục về đất đai. Những thiếu sót trên thuộc trách nhiệm của Sở này.

Đáng chú ý, mất khoảng 5 năm Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới thực hiện xong thanh tra việc thuê đất, sử dụng diện tích đất thuê và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức trên địa bàn TP Vũng Tàu. Trong kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc thuê đất, sử dụng đất và những thiếu sót, trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong vụ kiểm tra ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh nhận thấy 18 hồ sơ không đúng quy định. Vậy nhưng hồ sơ cho thuê đất “điển hình” nào mà Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã “quên” tham mưu hoặc vượt quyền UBND tỉnh để dẫn đến thiếu sót, sai phạm?

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên