Bài 6:

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”!

Dân trí Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện Yên Thế (Bắc Giang), luật sư Vi Văn Diện cho rằng vụ việc cần phải được xem xét xử lý hình sự và nhất thiết không thể để “chìm xuồng”.
>>Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?
>>Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo
>>Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương

6 cuốn sổ đỏ trái luật với diện tích hàng chục nghìn m2 đất rừng đã được UBND huyện Yên Thế cấp cho các hộ gia đình gồm:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương, công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương, công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11.990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”! - 1

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Theo thông tin từ ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ Yên Thế, người ký cấp những cuốn sổ đỏ sai phạm nghiêm trọng này là ông Nông Văn Tâm, hiện là Phó bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế. Thời điểm ký cấp những cuốn sổ đỏ này, ông Tâm là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Trong số những cuốn sổ đỏ cấp trái pháp luật do ông Tâm ký, có một số trường hợp cấp không đúng quy trình như trường hợp sổ đỏ của ông Lưu Văn Sáu, em trai ông Lưu Xuân Vượng. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là có những cuốn sổ đỏ ông Tâm ký cấp không đúng đối tượng để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, sẽ phải thu hồi.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Những hành vi sai phạm và các dấu hiệu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trong trong vụ việc này về cơ bản đã được UBND huyện Yên Thế chỉ ra và kết luận khá rõ ràng. Ở đây, phải nhìn nhận hình thức xử lý ở cả hai mặt: Kỷ luật về mặt chính quyền và xử lý sai phạm theo quy định pháp luật.

Về mặt chính quyền, UBND huyện Yên Thế sẽ xác định các cá nhân, tổ chức sai phạm để ra quyết định kỷ luật. Mặt khác, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, xác định và khởi tố bị can.

Theo tôi, việc cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo xã huyện là vô cùng nghiêm trọng và có dấu hiệu vi phạm hình sự rất rõ ràng”.

“Vụ việc này tại huyện Yên Thế còn có dấu hiệu của tiêu cực, lợi ích nhóm và tham nhũng bởi nguồn lợi ích đất rừng “chảy” vào nhà người thân cán bộ, quan chức. Những người liên quan là lãnh đạo cao của huyện.


Luật sư Vi Văn Diện: Cần khởi tố vụ án điều tra và khởi tố các bị can liên quan trong vụ cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất rừng tại huyện Yên Thế.

Luật sư Vi Văn Diện: "Cần khởi tố vụ án điều tra và khởi tố các bị can liên quan trong vụ cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất rừng tại huyện Yên Thế".

Cụ thể, người ký cấp sổ đỏ sai phạm từ Phó chủ tịch UBND huyện đã thăng tiến lên Phó bí thư thường trực huyện uỷ. Cùng cá nhân vị lãnh đạo ký cấp những sổ đỏ này, cần phải làm rõ những cơ quan, cá nhân chuyên môn tham mưu như Phòng TN&MT, lãnh đạo phòng TN&MT…Không thể chỉ xử lý cán bộ địa chính xã và chủ tịch xã cho xong chuyện rồi để vụ việc “chìm xuồng.

Với tinh thần quyết liệt đấu tranh chống tiêu cực, tham ô, xử lý sai phạm triệt để của Đảng, của Chính phủ, tôi nghĩ Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ quyết liệt và xử lý đến cùng sự việc này”, luật sư Diện nhận định.

Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ Yên Thế cho biết đã yêu cầu ông Nông Văn Tâm có báo cáo giải trình lên Ban thường vụ huyện uỷ Yên Thế. Sự việc sai phạm của ông Tâm sẽ được huyện uỷ Yên Thế báo cáo lên Tỉnh uỷ Bắc Giang do ông Tâm là nhân sự hiện do Tỉnh uỷ Bắc Giang quản lý.

Ông Vượng cũng khẳng định: Quan điểm của UBND huyện - Huyện uỷ Yên Thế là sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông Nông Văn Tâm trong sự việc và sẽ có hình thức xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Vượng cũng cho biết, việc làm rõ trách nhiệm trong sự việc phải được áp dụng cho cả các cá nhân, cơ quan chuyên môn tham mưu sự việc là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
“Treo” tiền đền bù của dân, 6 năm sau ra văn bản kiểm đếm lại!
“Treo” tiền đền bù của dân, 6 năm sau ra văn bản kiểm đếm lại!

(Dân trí) - Sau 6 năm mỏi mòn chờ đợi tiền đền bù, bỗng chốc người dân nhận được công văn đi kiểm đếm lại số tài sản đã “hao mòn" của gia đình mình do UBND thành phố Phủ Lý ra. Người dân càng bức xúc hơn khi mà số tiền đền bù chỉ bằng 1/3 so với ban đầu.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:27

Ban quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng cám ơn báo Dân trí!
Ban quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng cám ơn báo Dân trí!

(Dân trí) - Ban Quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng vừa có thư cảm ơn báo Dân trí về việc đã giúp người dân đòi lại bãi giữ xe bị chiếm giữ trái phép.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:25

Bị thu hồi đất "quên" đền bù, một người dân tự gây thương tích đăng facebook cầu cứu!
Bị thu hồi đất "quên" đền bù, một người dân tự gây thương tích đăng facebook cầu cứu!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Phụng (thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi) cho rằng, quá bức xúc việc 2.400 m2 đất của gia đình bị thu hồi gần 7 năm qua để xây dựng cảng cá Tịnh Kỳ vẫn chưa được bồi thường. Cùng với đó là việc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi "thất hứa" trong việc cho gia đình ông thuê đất kinh doanh nên con trai ông đã tự đâm vào người đăng lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:15

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ công lý trong nỗi đau tuyệt vọng!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ công lý trong nỗi đau tuyệt vọng!

(Dân trí) - Hàng chục lá đơn được gia đình ông Trọng gửi đi khắp nơi với mong muốn làm sáng tỏ cái chết của đứa con trai 13 tuổi nhưng đến nay sự việc vẫn "giậm chân tại chỗ". Có chăng sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của những đơn vị xử lý vụ việc này?

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:08

Bị doanh nghiệp yêu cầu “im lặng”, luật sư Trương Anh Tú phẫn nộ
Bị doanh nghiệp yêu cầu “im lặng”, luật sư Trương Anh Tú phẫn nộ

(Dân trí) - Ngày 13/6/2017, Văn phòng luật sư Trương Anh nhận được một công văn từ môt doanh nghiệp nói về việc yêu cầu Luật sư Trương Anh Tú dừng ngày các thông tin phân tích pháp lý, bày tỏ quan điểm bảo vệ người tiêu dùng mà công ty này tự cho rằng trái quy định.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 05:20

An Giang: Chợ không phép vẫn hoạt động, chính quyền phớt lờ?
An Giang: Chợ không phép vẫn hoạt động, chính quyền phớt lờ?

(Dân trí) - Cách trung tâm TP Long Xuyên không xa, chợ Mỹ Khánh (TP Long Xuyên, An Giang) và khu dân cư ngay tại chợ này rộng 5,3 hecta được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016 đến nay khi chưa có giấy phép xây dựng cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dân bức xúc, còn chính quyền phạt hành chính rồi phớt lờ?

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:58

“Muốn chụp hình phải xin phép xã”: Chủ tịch huyện nhắc nhở, chấn chỉnh!
“Muốn chụp hình phải xin phép xã”: Chủ tịch huyện nhắc nhở, chấn chỉnh!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) Nguyễn Văn Dũng cho biết đã làm việc và nhắc nhở, chấn chỉnh cán bộ xã Mỹ Thắng vì đã yêu cầu phóng viên “muốn chụp hình, quy phim phải xin phép xã” là không đúng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:14

Gia đình liệt sĩ hơn chục năm tìm công lý 35m2 đất giờ ra sao?
Gia đình liệt sĩ hơn chục năm tìm công lý 35m2 đất giờ ra sao?

(Dân trí) - Tròn một năm sau ngày báo Dân trí đăng loạt bài phản ánh giúp gia đình liệt sĩ "tìm công lý 35m2 đất" bên QL 10, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm vụ việc; cụ Lê Thị Tứ (vợ liệt sĩ, con dâu Mẹ VNAH) do tuổi cao sức yếu đã qua đời...

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:08

Vụ con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Gia đình bị hại hơn 5 năm kêu oan cho bị can!
Vụ con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Gia đình bị hại hơn 5 năm kêu oan cho bị can!

(Dân trí) - Những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án giết người tại Cao Bằng khiến dư luận và các luật sư phải đặt câu hỏi có hay không việc vi phạm về thời hạn tạm giam đối với bị can trong vụ án đặc biệt này.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:55

Nghịch lý: Công ty lâm nghiệp phá rừng cũ để… trồng rừng mới?
Nghịch lý: Công ty lâm nghiệp phá rừng cũ để… trồng rừng mới?

(Dân trí) - Ngoài việc tự ý phá rừng mà không lập hồ sơ, phương án trình Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông xem xét, thẩm định, công ty này còn phát dọn sang cả lâm phần của đơn vị khác.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:46

Thêm một bản án có hiệu lực hơn 11 năm chưa được thi hành án, dân "kêu trời"!
Thêm một bản án có hiệu lực hơn 11 năm chưa được thi hành án, dân "kêu trời"!

(Dân trí) - Một bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp khiến 1 gia đình lâm cảnh khốn cùng, ly tán.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:46

Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị xem xét được cấp bằng "Tổ quốc ghi công"!
Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị xem xét được cấp bằng "Tổ quốc ghi công"!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về các nội dung:Không được mua lại tài sản thi hành án, không được làm thủ tục khen thưởng huân chương, không được cấp phép sửa chữa nhà, bị hàng xóm lấn chiếm không gian chung. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Diễn tiến mới nhất vụ cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp!
Bắc Giang: Diễn tiến mới nhất vụ cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp!

(Dân trí) - Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà náy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết vẫn đang truy tìm nguyên nhân thì doanh nghiệp đã tạm ứng trước một số tiền liên quan sự việc.

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:47

Dòng sông "nổi giận", người dân kinh hãi "bỏ của chạy lấy người"!
Dòng sông "nổi giận", người dân kinh hãi "bỏ của chạy lấy người"!

(Dân trí) - Ít nhất 15ha đất đã bị dòng sông cuốn trôi khiến nhiều nông dân phải bỏ nhà, bỏ ruộng vườn đi nơi khác sống. Tình trạng diễn ra nhiều năm nay kể từ khi một công ty được phép đến đây khai thác cát.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:44

Hiểm hoạ từ lưới điện, viễn thông chằng chịt ở TP Huế!
Hiểm hoạ từ lưới điện, viễn thông chằng chịt ở TP Huế!

(Dân trí) - Người dân TP Huế vẫn còn chưa quên cái chết thương tâm của nữ sinh 23 tuổi hồi cuối tháng 6/2016 do hở điện đường thì mới đây ngày 12/6, một vụ tai nạn do dây điện căng ngang qua đường làm anh Nguyễn Văn T bị thương phải nhập viện cấp cứu càng làm nhiều người dân thêm lo lắng về mạng lưới điện chen lẫn lưới viễn thông trên các con đường.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:36

Thanh Hóa: Chưa đủ thủ tục pháp lý, nhà máy chế biến gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động
Thanh Hóa: Chưa đủ thủ tục pháp lý, nhà máy chế biến gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động

(Dân trí) - Chưa được cấp giấy chứng nhận, lấy hàng nghìn m2 đất lúa chưa được HĐND tỉnh thông qua, nhưng Doanh nghiệp Tư nhân Xăng dầu Đạm Xuân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng đưa nhà máy chế biến gỗ vào hoạt động.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:33

Hà Nội: Cả khu dân cư khốn khổ vì một quán cà phê ngay sát trạm biến áp
Hà Nội: Cả khu dân cư khốn khổ vì một quán cà phê ngay sát trạm biến áp

(Dân trí) - Quán cà phê “mọc” lên tại một khu đất sát cạnh bốt điện của Công ty điện lực Đống Đa. Điều khó hiểu là trong khi Công ty điện lực Đống Đa chối bỏ liên quan đến khu đất thì lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa - Hà Nội) lại khẳng định đây là đất cho ngành điện lực quản lý.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:55

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Đề nghị làm rõ tố cáo thi hành án trái luật tại huyện Hoài Đức
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Đề nghị làm rõ tố cáo thi hành án trái luật tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:56

Doanh nghiệp kiện Chi cục Thuế, yêu cầu bồi thường 23 tỷ đồng!
Doanh nghiệp kiện Chi cục Thuế, yêu cầu bồi thường 23 tỷ đồng!

(Dân trí) - Cho rằng việc Chi cục Thuế huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) niêm phong hóa đơn là trái quy định, gây thiệt hại cho hoạt động cũng như doanh thu của doanh nghiệp, ông Trần Tử Trường đã khởi kiện ra tòa án. Doanh nghiệp này cũng yêu cầu Chi cục Thuế bồi thường 23 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:34

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu!
Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ, ngoài nạn nhân là một người phụ nữ “mẹ goá con côi”, sau loạt bài của Báo Dân trí, tiếp tục có thêm nạn nhân kêu cứu đòi công bằng!

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:13

Đề nghị xử lý vụ Công ty Cấp nước “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân!
Đề nghị xử lý vụ Công ty Cấp nước “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Công ty Cấp nước Cà Mau bị tố “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân”, Sở Tài chính tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị phía công ty phải xử lý dứt điểm trong quý III/2017.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:42

Nghề báo - Phía sau những con chữ: Nặng lòng với số phận con người
Nghề báo - Phía sau những con chữ: Nặng lòng với số phận con người

Nhà báo Lê Quang (Báo Bình Dương) đã có những đúc kết rất sâu sắc về nghề: “Người theo nghề báo phải biết tự hào với những vinh quang của nghề để vượt qua những nhọc nhằn vốn có. Nhọc nhằn nhưng vinh quang. Nếu không dấn thân và không yêu nghề thì người làm báo khó có thể hoàn thành nhiệm vụ và khó thành công. Nhận lãnh trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và xã hội trao gửi, người làm báo cũng là người chiến sĩ, phải vững bước trên con đường đã chọn”.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:39

Doanh nghiệp lập đường, ngăn sông, tận thu cát trên sông Ba
Doanh nghiệp lập đường, ngăn sông, tận thu cát trên sông Ba

(Dân trí) - Hơn 2km sông Ba đoạn qua xã Bình Ngọc (TPTuy Hòa) và xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, Phú Yên), nhưng đã có 11 đơn vị khai thác cát công suất lớn. Thêm vào đó, để thuận tiện trong việc khai thác, các doanh nghiệp trên thi nhau lập đường, ngăn sông... đe dọa dòng chảy và các công trình ven sông.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:56

Quảng Trị: Lợi dụng làm trang trại để khai thác cát trái phép
Quảng Trị: Lợi dụng làm trang trại để khai thác cát trái phép

(Dân trí) - Được chính quyền cấp mặt bằng phục vụ việc chăn nuôi, doanh nghiệp đã lén lút khai thác cát trái phép rồi dùng phương tiện vận chuyển ra bên ngoài. Tình trạng khai thác cát đã diễn ra trong thời gian dài, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:54