Vấn nạn bụi tại các nhà máy xi măng huyện Anh Sơn:

Ơi bụi... ơi

Chất thải từ nhà máy sản xuất phân bón ở Phú Thọ là tác nhân khiến hàng chục người dân xã Thạch Sơn chết vì ung thư, Nhà máy Vedan "bức tử" sông Thị Vải... thì ở Nghệ An, môi trường sống của người dân đang bị đe dọa bởi khói bụi từ các nhà máy xi măng.

Việc quy hoạch mở rộng khu công nghiệp xi măng 12 - 9 (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang làm cho hàng ngàn người dân nơi đây lo sợ. Liệu sẽ có thêm một "Thạch Sơn" nữa xẩy ra, nếu tiếp tục mở rộng quy hoạch mà không xử lý tốt bụi khói nhà máy?.

Nằm cách cách huyện lỵ Anh Sơn (Nghệ An) chưa đầy 2km, cách trụ sở uỷ ban nhân dân xã Hội Sơn trên 500m, hiện có 2 nhà máy xi măng lò đứng, đang ngày đêm nhả ra một lượng khói bụi rất lớn, làm ô nhiễm nặng môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh của không dưới 10.000 dân các khu vực thuộc thị trấn Anh Sơn và các xã Hội Sơn, Tường Sơn....

Đó là nhà máy xi măng 12/9, và nhà máy xi măng 19/5. Hàng ngày hai nhà máy này đang đồng hành nhả ra bầu trời nơi đây không biết bao nhiêu m3 bụi khói, bởi hai nhà máy này sản xuất 24/24 giờ trong ngày. Đây là hai nhà máy được thiết kế theo công suất lò đứng, không có bộ phận lọc bụi trước khi nhả khí ra. Nhất là khi không có gió hoặc trời chuẩn bị mưa, tầng mây hạ thấp, nếu có phải đi qua đó người dân phải mang khẩu trang, đóng kín cửa xe ô tô lại.

Ban ngày khi trời quang mây tạnh, nếu quan sát chúng ta thấy ngay trên các núi bên cạnh nhà máy, cây cối bị phủ một lớp dày bụi trắng. Ban đêm khi tầng điện ly hạ thấp, áp tầng không khí xuống thấp làm cho khói bụi gần như bay là là trên mặt đất, tỏa vào toàn bộ khu dân cư xung quanh nhà máy.

Chúng tôi đã có dịp về công tác tại Anh Sơn, đêm nghỉ tại nhà khách huyện uỷ cách hai nhà máy này 5 - 6 km, nhưng vẫn nghe không khí ngột ngạt rất khó thở. Khi chúng tôi hỏi vì sao, mấy anh bạn cho biết là do khói bụi nhà của hai nhà máy xi măng bị gió đẩy xuống đó. Tôi có anh bạn trước đây ở gần nhà máy, luôn bị ho tức ngực, khó thở, người càng ngày càng gầy lại, đã phải bán rẻ nhà, đất để chuyển đi nơi khác ở.

Điều đáng quan tâm là rất gần nhà máy, công ty xây dựng hai trường Tiểu học và Mầm non để cho con em cán bộ, công nhân và bà con phụ cận học tập. Ai dám chắc rằng bụi khói không ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu!?. Ngoài khu ở công nhân, doanh trại quân đội; do manh áo miếng cơm, không ít hộ dân bám vào xung quanh nhà máy để kinh doanh, phục vụ. Họ không nghĩ rằng khói bụi sẽ gây ra bệnh bụi phổi trong nay mai cho họ?.

Hiện nay chúng ta đang ra sức kêu gọi mọi người ra sức bảo vệ môi trường. Các bệnh nan y do hậu quả chất thải công nghiệp đang cướp đi sự sống của hàng triệu con người. Thiết nghĩ rằng nhà nước nên đầu tư cho hai nhà máy xi măng trên xử lý khói bụi trước khi thả khí ra. Nếu có đầu tư mở rộng quy hoạch, nên tìm đến vị trí khác xa đường, xa trung tâm huyện lỵ và phải rất xa khu dân cư, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Khi chúng tôi viết những dòng này, thì một nhà máy có công suất lớn hơn nhiều lần do Công ty cổ phần dầu khí đang thi công sát ngay bên cạnh nhà máy xi măng 12/9. Chắc chắn rằng lượng khí thải sẽ nhả ra gấp nhiều lần 2 nhà máy hiện nay.

Ơi bụi... ơi - 1
Ơi bụi... ơi - 2
Ơi bụi... ơi - 3

Ơi bụi... ơi - 4
Ơi bụi... ơi - 5
Ơi bụi... ơi - 6

Ơi bụi... ơi - 7
Ơi bụi... ơi - 8
Ơi bụi... ơi - 9
Khói bụi xi măng tại địa bàn huyện Anh Sơn đang gây ô nhiễm trầm trọng cho người dân nơi đây...!

Chính Trực - Đất Nghệ