Quảng Trị:

"Oái oăm" kè thiết kế đường thẳng, nhưng thi công lại thành hình... chữ V

Đăng Đức

(Dân trí) - Công trình trạm bơm Vĩnh Đại (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) được đầu tư, xây dựng hơn 11 tỷ đồng nhưng bộc lộ nhiều sai phạm.

Ngày 24/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư công trình trạm bơm Vĩnh Đại làm rõ trách nhiệm của các bên có liên quan dẫn đến sai sót tại công trình trạm bơm Vĩnh Đại và có biện pháp khắc phục.

Trước phản ánh của Ban giám sát cộng đồng, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại công trình trạm bơm Vĩnh Đại (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ): Đỉnh kè thiết kế đường thẳng, nhưng thi công hình chữ V, bóc phong hóa chưa đảm bảo...

Cụ thể, chủ đầu tư của công trình trạm bơm Vĩnh Đại đã tự ý điều chỉnh, bổ sung thiết kế vượt quá thẩm quyền.

Oái oăm kè thiết kế đường thẳng, nhưng thi công lại thành hình... chữ V - 1

Phần chân kè được phát hiện sai phạm, thi công chưa đảm bảo.

Theo hồ sơ thiết kế, đỉnh tuyến kè từ cọc số 1 đến cọc số 5 là một đường thẳng không có đỉnh cong, nhưng hiện trạng thi công từ vị trí cọc số 1 đến số 3 và cọc số 5 tạo thành hình chữ V.

Ngoài ra, đơn vị thi công thực hiện bóc phong hóa chưa đảm bảo, có gốc cây nằm trong phạm vi đá đổ chân kè. Phần đá đổ chân kè chưa đảm bảo kích thước, theo thiết kế từ cọc số 1 đến số 2 phần đá đổ từ chân khay mái kè ra phía sông có kích thước từ 8,26 m đến 9,47 m, nhưng thực tế, kích thước từ chân khay mái kè ra phía sông chỉ từ 7 m đến 7,6 m.

Chiều dài mái kè tại cọc số 1 có thiết kế 7,05 m nhưng thực tế đơn vị thi công chỉ làm 6,25 m...

Được biết, theo phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt năm 2019, công trình trạm bơm Vĩnh Đại có tổng mức đầu tư hơn 11 tỉ đồng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư, Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quảng Trị là đơn vị tư vấn thiết kế, Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị thi công.