Bài 2:

Nước mắt lao động "chui": Sống khó ở, chết khó về

Dân trí Chọn con đường vượt biên trái phép đi lao động “chui” ở Trung Quốc, đã có người bị chính quyền sở tại bắt, bị “cò” môi giới lừa bán, thậm chí có người bỏ mạng nơi xứ người, song với lao động nghèo đói thì “đầu gối phải bò”.
>>Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên

Tàn giấc mộng đổi đời

Nghe theo lời dụ dỗ của một số đối tượng “cò” mồi chuyên đưa người vượt biên trái phép, nhiều phụ nữ ở các vùng biển sẵn sàng đóng tiền để được đi “xuất khẩu lao động”. Giấc mộng đổi đời với mức lương hàng chục triệu đồng ở đâu chưa thấy, chỉ thấy đa số những người trở về đều phản ánh bị ép lao động quá sức, ăn uống không đảm bảo, môi trường làm việc độc hại, thường xuyên đau ốm, số khác không may mắn trở thành nạn nhân của nạn buôn bán phụ nữ.

Vùng biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc là địa bàn nóng về tình trạng xuất cảnh trái phép đi lao động chui ở Trung Quốc
Vùng biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc là địa bàn nóng về tình trạng xuất cảnh trái phép đi lao động "chui" ở Trung Quốc

Mấy năm trước chị N.T.V, ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa được một người cùng địa phương dẫn đường vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Sang đến nơi, chị V mới vỡ lẽ mình bị lừa bán cho môt người đàn ông lớn tuổi.

“Cuộc sống trong gia đình “chồng” vừa khó khăn vừa cay đắng. Nhà rất nghèo nên ông ấy không có tiền cưới, dành dụm nhiều năm mới đủ tiền mua tôi về, họ cũng thương tôi nên không đánh đập, chỉ sợ tôi bỏ trốn nên hay canh chừng cẩn mật” - chị V kể lại trong nước mắt.

Sau khi sinh được 2 người con, nhà chồng nới lỏng quản lý, lợi dụng khi chồng đi làm vắng nhà, chị V bỏ trốn về quê hương. “Trốn thoát được về nhà tôi vui mừng khôn tả nhưng hằng đêm, mỗi lần nhắm mắt lại nhớ đến hai đứa con gái khiến tôi không sao ngủ được. Tôi nhớ con, nước mắt cứ trào ra” - chị V bùi ngùi.

Trong trí nhớ của chị, 2 con gái giờ cũng trên 10 tuổi có cả nét giống cha và mẹ. Dù Trung Quốc là mảnh đất đã “chôn vùi” tuổi thanh xuân của chị nhưng nơi đó có con chị. Tình mẫu tử, dù muốn chị cũng không thể quên. Hàng ngày chị vẫn gắng làm thuê làm mướn để mong có đủ tiền quay lại nhà chồng một lần thăm các con. Chị bảo: “Dù chúng không nhận tôi là mẹ thì tôi cũng can tâm sống những ngày còn lại của cuộc đời”.

Bà B.T.P đau lòng kể về cái chết của con rể và những vất vả mà con trai và từng lao động ở Trung Quốc
Bà B.T.P đau lòng kể về cái chết của con rể và những vất vả mà con trai và từng lao động ở Trung Quốc

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, 5 xã ven biển của huyện Hoằng Hóa gồm: Hoằng Phụ, Hoằng Thanh, Hoằng Tiến, Hoằng Trường và Hoằng Hải có tổng 85 phụ nữ lấy chồng Trung Quốc. Phần lớn phụ nữ trong số đó đều từng không có việc làm ở địa phương, cuộc sống gia đình rất khó khăn, bị lừa bán…

Sống khó ở, chết khó về

Trong căn nhà nhỏ hai gian nơi xóm biển xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), bà B.T.P nằm trệt trên giường vì bệnh tật tuổi già. Biết chúng tôi đến tìm hiểu tình trạng lao động “chui”, mắt bà rưng rưng, toàn thân run rẩy, giọng nói nghẹn ngào, bà khóc thành tiếng vì những mất mát mà gia đình bà đã trải qua. Bà P có 4 người con cả trai gái, dâu rể thì 3 trong số đó từng vượt biên đi làm ăn tại Trung Quốc với giấc mộng đổi đời.

Bà kể, năm 2013 nghe bạn bè rủ đi lao động nước ngoài, vợ chồng con gái bà là chị T.T.D (30 tuổi) và con rể H.V.T (35 tuổi) gửi ba đứa con nhỏ cho bà nuôi rồi đi lao động “chui” ở Quảng Đông (Trung Quốc). Công việc sản xuất nhựa dù không nặng nhọc nhưng độc hại, một ngày làm 8 tiếng, cả tháng chỉ được 5 triệu đồng/người.

Gần tết năm 2014, vợ chồng chị D dự định về quê ăn tết nên gắng làm tăng ca cả ngày đêm để lấy tiền chi tiêu và mua thêm quần áo, quà cho con nhỏ ở nhà. “Chiều ngày 4/12 âm lịch năm đó, thằng T đi làm về thì nói với vợ là đau đầu, mệt mỏi trong người. Vợ nó khuyên nghỉ nhưng nó bảo nghỉ thì không có tiền về. Thằng T nằm nghỉ chờ vợ đi mua đồ về nấu cơm ăn chuẩn bị đi làm ca đêm, nào ngờ nó ngủ mãi không dậy”, nói rồi bà P khóc nấc lên vì thương hoàn cảnh con mình.

“Khi nghe tin con đột tử, cả gia đình tôi không ai tin nổi. Thằng T vốn khỏe mạnh, vài hôm trước ngày gặp nạn còn gọi về nói chuyện với con. Nó hứa với 3 đứa con khi về sẽ có quà. Khi nó mất bao nhiêu tiền dành dụm được để về quê ăn tết và mua quà cho con đành phải để đưa thi thể nó về nước” - bà P nhớ lại.

Vì lao động “chui” không có hơp đồng lại là trường hợp đột tử ở phòng trọ nên chủ lao động chối bỏ trách nhiệm, đền bù chỉ lo lót cho chị D lén đưa chồng qua biên giới về Việt Nam.

Chồng mất, ở quê không có việc làm, giờ chị D lại phải bỏ 3 đứa con, đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ 8 tuổi cho bà P trông nom để đi giúp việc ở Hà Nội. “Chỉ khi nào nhớ con quá nó mới về chứ không làm thì lấy tiền đâu cho con cái nó ăn học” - bà P. chia sẻ thêm.

Con trai của bà P là anh T.V.C (34 tuổi) cũng từng lao động chui ở Trung Quốc. “Dù biết hiểm nguy rình rập nhưng ở vùng biển của Hưng Lộc này, chẳng có nghề gì vừa an toàn lại vừa có thu nhập để nuôi vợ con” - bà P nói.

Năm 2015, anh C vượt biên trái phép theo những lao động từng làm ăn ở Trung Quốc để kiếm việc làm. Thấy anh có sức khỏe nên chủ Trung Quốc nhận anh vào xưởng sản xuất nhựa với 2.000 Nhân dân tệ/tháng. Tiền lương chủ trả đều hàng tháng, đổi lại anh phải lao động 10 tiếng/ngày trong xưởng nấu nhựa độc hại. Dù khó khăn anh cũng cố gắng bám trụ để kiếm chút vốn cuối năm về quê học nghề khác để làm.

Chị N.T.V, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa - người từng bị lừa bán san Trung Quốc làm vợ
Chị N.T.V, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa - người từng bị lừa bán san Trung Quốc làm vợ

Làm được một năm, anh dành dụm được 1,5 vạn tệ. 20 tháng Chạp năm 2015, anh C xin chủ nghỉ để về quê ăn tết. “Xe đưa anh em lao động người Việt vừa chạy được vài kilômét từ chỗ ở của lao động ra thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ toàn bộ lao động người Việt. Toàn bộ số tiền 1,5 vạn tệ tôi dành dụm được bị lột sạch. Hơn chục lao động người Việt trong đó có tôi bị giam 22 ngày mới được thả. Thế là vừa không có tiền về vừa không được ăn tết với gia đình. Sau này tôi mới biết chủ của công ty mình làm đã báo công an địa phương bắt, cướp lại tiền lương của chúng tôi. Nhưng dù tiền mất, tật mang thì ít ra chúng tôi còn tính mạng để trở về quê hương” - anh C kể và cho biết thêm, sẽ không bao giờ quay lại Trung Quốc làm lao động “chui” nữa.

Sau khi trở về địa phương, anh C gửi đơn vay vốn nhà nước, anh em bạn bè để đóng tàu mới đi khai thác hải sản trên biển. Tuy cái nghề lênh đênh trên biển, sóng gió nhưng còn hơn là đi lao động “chui” ở Trung Quốc phải xa gia đình, hiểm nguy luôn rình rập.

Ông Nguyễn Văn Biển - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: “Dù địa phương có tuyên truyền, người dân cũng ký vào bản cam kết là không đi lao động “chui” song cái chính để quản lý lao động đó là việc làm. Thất nghiệp có liên quan nhiều tới việc xuất khẩu lao động “chui”.

(Còn nữa)

Ngọc Bích - Trần Lê

MỚI NHẤT
Siêu lừa lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp: TAND Cấp cao đã lên lịch xử phúc thẩm
Siêu lừa lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp: TAND Cấp cao đã lên lịch xử phúc thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn đang tại ngoại, tham gia lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết đã lên lịch dự kiến xét xử phúc thẩm bị cáo Thuyển vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2016.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:39

Muốn tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc cần những thủ tục gì?
Muốn tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc cần những thủ tục gì?

(Dân trí) - Những năm gần đây, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày càng nhiều và nhu cầu tuyển dụng chuyên gia nước ngoài của các doanh nghiệp Việt ngày càng lớn. Tuy nhiên, người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc phải có giấy phép.

Thứ hai, 25/04/2016 - 07:53

Lối thoát nào cho 23 nhà đầu tư 10 năm ròng rã đi đuổi  “vịt trời” tại HACINCO?
Lối thoát nào cho 23 nhà đầu tư 10 năm ròng rã đi đuổi “vịt trời” tại HACINCO?

(Dân trí) - Như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin về vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) khiến hàng trăm người lao động và nhà đầu tư vẫn đang “mòn mỏi” ngóng trông suốt hơn một thập kỷ. Nhưng đến nay, bất chấp sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương tới địa phương, HACINCO vẫn tiếp tục “lỡ hẹn” với cổ phần hóa. Vậy cái kết nào sẽ là có hậu cho vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO?

Thứ hai, 25/04/2016 - 07:35

“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp: Đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký
“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp: Đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục hộ dân tại thôn Nùa Quán - Đào Mỹ - Lạng Giang (Bắc Giang) cho công ty Anh Đào thuê đất để mở nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ với thời hạn 10 năm, hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đến đòi đất thì “ngã ngửa” khi toàn bộ số đất của họ đã được UBND huyện Lạng Giang cấp thành "sổ đỏ" cho doanh nghiệp, ông Đặng Đình Hoan - Phó chủ tịch UBND huyện này cho biết đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký của người dân.

Thứ hai, 25/04/2016 - 07:19

Từ nạn nhân bị chiếm đất thành bị can: “Chìa khoá” nằm tại giấy chuyển nhượng bãi
Từ nạn nhân bị chiếm đất thành bị can: “Chìa khoá” nằm tại giấy chuyển nhượng bãi

(Dân trí) - Để thấy rõ hơn bản chất việc phá ngôi nhà và việc tài sản nằm trong ngôi nhà đó bị hủy hoại, chúng tôi phân tích rõ về tính pháp lý của “Giấy chuyển nhượng bãi” giữa vợ chồng ông Hoàng Công Đức, bà Trần Thị Mai Anh (Cty Đức Anh) với ông Đinh Tiến Côn.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:37

Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án
Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng cho ông Huỳnh Thanh Dững, mới đây, các cơ quan gồm TAND tỉnh Sóc Trăng, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất đồng loạt ban hành văn bản “trái ngược” với các văn bản trước đó, tước quyền được ưu tiên trong thi hành án đối với ông Dững.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:26

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Hết thời hạn tháo dỡ, sai phạm vẫn nằm yên!
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Hết thời hạn tháo dỡ, sai phạm vẫn nằm yên!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm tuyến đường công cộng, UBND huyện Phú Quốc đã có chỉ đạo tháo dỡ những công trình nằm trong phạm vi mặt đường 3m và đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:14

Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu:“Cần làm rõ việc bắt giam oan sai!”
Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu:“Cần làm rõ việc bắt giam oan sai!”

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai liên tục kêu oan trong nhiều năm. Sau 4 năm, hiện phiên tòa xét xử con dâu đã qua 2 lần hủy án để điều tra lại. Luật sư khẳng định, trong vụ việc này cơ quan điều tra tỉnh Cao Bằng để xảy ra sai phạm nghiêm trọng việc bắt giam con trai nạn nhân với tội danh “Che giấu tội phạm”.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:08

Dân “tố” huyện thu hồi đất không đền bù, huyện chấp nhận ra toà tranh luận
Dân “tố” huyện thu hồi đất không đền bù, huyện chấp nhận ra toà tranh luận

(Dân trí) - Người dân cho rằng, đất của họ bị thu hồi nhưng chưa có quyết định thu hồi, chưa đền bù thỏa đáng… Tuy nhiên, lãnh đạo huyện thì nói việc thu hồi đất của người dân đúng quy định, nếu không hài lòng có thể kiện ra tòa…

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:59

Thanh tra TP Hà Nội đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân
Thanh tra TP Hà Nội đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân

(Dân trí) - Việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nghiêm trọng của chính quyền địa phương tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dẫn đến nhiều lò gạch trái phép đã mọc lên và hoạt động suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi đổ tiền tỷ vào xây dựng, nhiều chủ lò lao đao nhận lệnh cưỡng chế. Thanh tra TP Hà Nội đã có công văn đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:00

Hà Nội: Mua đất xây nhà ở 18 năm, cơ quan thi hành án bất ngờ vào kê biên bán đấu giá
Hà Nội: Mua đất xây nhà ở 18 năm, cơ quan thi hành án bất ngờ vào kê biên bán đấu giá

(Dân trí) - Sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng, ông Mai Công Ích bị buộc phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã mà ông đã mua hợp pháp để thi hành án cho… chính ông, dù ông không hề có yêu cầu. Cơ quan thi hành án đã lật lại vụ việc một cách khó hiểu. Công dân cho rằng vụ việc kỳ lạ này chưa giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:25

Từ nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản trở thành bị can trong vụ án “Huỷ hoại tài sản”?
Từ nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản trở thành bị can trong vụ án “Huỷ hoại tài sản”?

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Đức Anh về việc bị đối tượng khác lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Hồ sơ vụ việc cho thấy, dù liên tục nhận được đơn thư tố cáo của bà Mai Anh, nhưng các cơ quan chức năng tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không giải quyết quyết liệt những vướng mắc của các đương sự dẫn đến hậu quả không đáng có.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lật tẩy bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp
Lật tẩy bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép cho bị can Vũ Ngọc Thuyển, “trùm sò” cầm đầu đường dây lừa đảo MB24 làm lãnh đạo Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, PV Dân trí đã tiếp cận những tài liệu “động trời”.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:22

Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép
Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Nhiều năm qua, dù đã có cơ quan chức năng vào cuộc, thanh kiểm tra và xử lý nhưng tình trạng khai thác đất trái phép ở núi Eo Miễu, thôn Cầu Hòa (xã Cầu Lộc, Hậu Lộc- Thanh Hóa) của một số hộ dân vẫn không chấm dứt.

Thứ năm, 21/04/2016 - 09:12

Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại
Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đang bức xúc khi địa phương cho đóng cống ngăn không đưa nước ngọt vào để họ bơm nước "cứu" lúa.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:42

Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây
Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin hơn 30 ki ốt của công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây tại phố Xốm - Phù Lãm - Hà Đông (Hà Nội) với mục đích trưng bày, buôn bán sản phẩm giống cây trồng do công ty sản xuất ra nhưng suốt nhiều năm nay đã biến tướng thành cửa hàng kinh doanh, dịch vụ sầm uất, UBND quận Hà Đông có công văn cho biết đã kết luận sai phạm, chỉ đạo xử lý nghiêm.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:24

Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp
Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - “Về việc Sở công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam với chức danh là Tổng giám đốc là Vũ Ngọc Thuyển trong khi đối tượng này đang trong quá trình bị khởi tố điều tra, truy tố về hành vi chiếm đoạt tài sản là sai phạm. Từ sai phạm này, các nạn nhân của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng có thể khởi kiện Sở Công thương Bắc Giang ra toà”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:22

Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc một ngôi nhà nhưng được bán cho rất nhiều người xảy ra tại huyện Hoài Đức, theo nội dung đơn của ông Vũ Văn Trọng (trú tại: số 119 ngõ Thịnh Hào 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) thì sau khi bà Nguyễn Thị Thu Hiền mua đất của ông Nguyễn Đình Chí, bà Hiền đã chuyển nhượng lại cho ông Trọng và rất nhiều người khác.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:15

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa vừa ký Quyết định kỷ luật 7 cán bộ vì có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc, số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. Những cán bộ gây ra “sai phạm nghiêm trọng” này chỉ bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” và “khiển trách”.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:46

Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?
Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Năm 2003, hàng chục hộ dân tại thôn Nùa Quán - Đào Mỹ - Lạng Giang (Bắc Giang) cho công ty Anh Đào thuê để mở nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ với thời hạn 10 năm. Hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đến đòi đất thì “ngã ngửa” khi toàn bộ số đất của họ đã được UBND huyện Lạng Giang cấp thành "sổ đỏ" cho doanh nghiệp này từ bao giờ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:35

“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp
“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - “Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực thi hành để đối tượng chuyển sang hình phạt tù, theo luật thi hành án hình sự lẽ ra đối tượng phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” nhưng trong trường hợp này đối tượng vẫn ung dung, vô tư rời khỏi nơi cư trú để quản lý Công ty đa cấp, trở thành lãnh đạo trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp này. Đó là lỗ hổng pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ tư, 20/04/2016 - 07:24

Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu
Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà Trưởng ấp xây trái phép ngay đầu cầu, sau khi Dân trí phản ánh, địa phương đã xử lý xong “vồng khoai” nhưng căn nhà xây trái phép của Trưởng ấp vẫn còn nguyên vẹn.

Thứ tư, 20/04/2016 - 05:00

Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?
Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?

Báo cáo kết quả bước đầu về những sai phạm liên quan đến gần 60 biệt thự xây dựng trái phép mà dư luận đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:43

Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế
Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế

(Dân trí) - Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân khu vực lân cận.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:38