Hà Tĩnh:

Núi Phù Lê - một di tích lịch sử quan trọng ở Hương Sơn đang bị tàn phá

Dân trí Mới đây, tôi cùng PGS.TS Đỗ Lai Thuý đến thăm nhà địa phương học Thái Kim Đỉnh nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Trong câu chuyện, hai cụ nhiều lần tỏ ý phàn nàn một số hiện tượng đáng tiếc xẩy ra về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá ở địa phương

Để chứng minh cho điều mình nói, cụ Đỗ Lai Thuý đưa cho chúng tôi xem một số tư liệu. Trong số đó, tôi chú ý đến một bức ảnh chụp khá nét về quang cảnh một quả đồi đang bị đào bới tan hoang, dưới ảnh có chua dòng chữ in hoa viết bằng mực xanh “NÚI PHÙ LÊ ĐANG BỊ XẺ THỊT”. Cụ nói, bức ảnh này là của một bạn đọc quen biết mới gửi cho tôi mấy tháng trước. Cụ giải thích: “Đây là núi Phù Lê, còn gọi là núi Vi Kỳ, thuộc xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn ngày nay, một trong những địa điểm quan trọng của khu vực hậu cứ Đỗ Gia của nghĩa quân Lam Sơn”.

Núi Phù Lê đang bị xẻ thịt

Tôi phân vân: “Thế sao cụ không viết bài phản ánh?”. Cụ lắc đầu ngán ngẩm: “Mình có viết cũng mất công, chẳng ích gì, dạo trước có mấy cậu nhà báo trẻ hăng hái viết hàng loạt bài phóng sự có ảnh minh hoạ rất sinh động về cảnh tượng núi Hồng bị “xẻ thịt, lột da” để lấy đá phục vụ xây dựng. Nhưng rồi chẳng thấy ai đả động, các nhà thầu vẫn cứ điềm nhiên tiến hành khai thác”.

Tôi liền xin phép cụ chụp lại bức ảnh và một số tư liệu về ngọn núi Phù Lê.

Theo những tư liệu điền dã và kê cứu trong sách xưa của cụ Thái Kim Đỉnh thì núi Phù Lê đã được sách Nghệ An ký của Hoàng giáp Bùi Dương Lịch và sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn đề cập đến. Sách Nghệ An ký viết rằng núi Phù Lê “ở địa phận xã Phúc Lộc, huyện Hương Sơn”. Sách Đại Nam nhất thống chí chép rõ hơn “Núi ở phía Tây huyện Hương Sơn... Lại có tên là núi Phù Lê. Tương truyền Lê Thái Tổ đóng quân ở huyện Đỗ Gia, dân địa phương đem lương thực giúp nghĩa quân nên đặt tên núi như thế”. Vì sự xác định toạ độ địa danh không chính xác của các tài liệu này, nên từ bấy đến nay, nhiều người nhầm tưởng rằng đây là núi Phú Lệ (Phú là giàu, lệ là đẹp) ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, giáp Hương Sơn về phía Tây.

Thực chất, núi Phù Lê (giúp vua Lê), còn gọi là núi Vi Kỳ (tên nôm là núi Sinh Cờ hoặc Tinh Cờ) ở Nầm, thuộc thôn Tứ Mỹ, xã Lạc Phố xưa, nay là xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn. Tên núi Vi Kỳ có chép trong bộ sách Đại Nam nhất thống chí.

Núi Phù Lê - Vi Kỳ (núi Sinh Cờ), là ngọn cuối cùng phía Đông Bắc dãy Kê Quan Sơn (núi Mồng Gà), nằm ở mé sông Ngàn Phố, phía Nam nối liền với núi Kim Sơn (núi Vàng). Giữa hai ngọn núi này, xưa kia có con đường mòn độc đạo chạy quan dốc Nầm, đến thời Pháp thuộc là con đường thuộc địa số 8 (nay là quốc lộ 8, nối tiếp từ quốc lộ 1A chổ ngã tư trung tâm Thị xã Hồng Lĩnh chạy sang Lào). Phía Đông Kim Sơn có núi Lều (tương truyền là nơi nghĩa quân Lam Sơn dựng lều trại), có bãi Trạm, khe Trẹc Nác đổ ra sông Ngàn Phố. Xa xa về phía Tây Nam, lúp xúp hàng loạt núi, đồi thấp dưới dãy Kê Quan Sơn. Trong đó, có động Tiên và động Hoa Bảy là nơi Bộ chỉ huy quân Lam Sơn đóng, còn gọi là “Đãng phủ” (nay là xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn). Phía Bắc, bên kia sông Ngàn Phố, là hệ thống các đồn luỹ của nghĩa quân Lam Sơn nằm trên đường thượng đạo xưa (nay thuộc các xã Sơn Ninh, Sơn Tiến, huyện Hương Sơn).

PGS.TS Đỗ Lai Thuý cùng nhà địa phương học Thái Kim Đỉnh
đang trao đổi về việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá ở Hà Tĩnh

Những công trình quân sự đó, nay vẫn còn lưu dấu vết trên núi Cối, núi Đồn, Tiêu Sơn (núi Chuối), Độc Sơn (núi Rộc), đồng Chài... Xa hơn nữa  là Lục Niên thành nằm trên sườn Đông Bắc ngọn Hoàng Tâm trong dãy núi Thiên Nhẫn, thuộc địa phận huyện Thổ Du (Thanh Chương xưa), nay thuộc xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Phía Tây, cách núi Phù Lê khoảng 300m là vực Nầm, một vũng nước sâu trên sông Phố. Lên một quãng ngắn nữa là cầu Nầm, bắc qua cửa hói Nầm, một nhánh của khe Hoa (Hoa Khê), chảy vòng phía Nam sang phía Đông, qua mấy làng mạc rồi đổ ra sông Phố.

Núi Phù Lê có ngọn núi Am, núi Đá, mé sát sông có ngọn đồi nhỏ gọi núi Cụp (Cập Sơn). Bên kia dốc Cửa Háp, nơi đường 8 cũ chạy qua, còn có núi Nen, núi Khe Chài. Sở dĩ núi Phù Lê còn có tên gọi là núi Vi Kỳ là vì trên ngọn núi Đá, có đỉnh Đầu Voi, tương truyền xưa là cột cờ của nghĩa quân Lam Sơn. Ngọn núi Đá (còn gọi là Đá Trắng), nằm ở mé sông trên vực sâu, có hang đá, nay đã bị bồi lấp, trên mái núi còn có một hang khác gọi là hang Khái (hổ). Núi này xưa bị sụt lở nên còn được dân địa phượng gọi là núi Trụn. Vào thời cao trào Xô-Viết Nghệ Tĩnh, thực dân Pháp cho đặt đồn trên núi này để khống chế phong trào đấu tranh của nhân dân trong vùng. Thời kháng chiến chống Pháp, trên núi Đá có Công binh xưởng Hà Huy Tập và trên núi Cụp có kho quân giới.

Theo lời truyền của các bậc cao niên trong vùng, thì khi quân Lam Sơn về dựng căn cứ Đỗ Gia ở động Tiên Hoa, có đặt một đồn lính ở núi Vi Kỳ để án ngự mặt tiền. Cũng theo truyền ngôn của dân địa phương, trong hang Khái, dưới núi Trụn, có một tảng đá rộng lớn, bằng phẳng, là nơi cất giữ lương thực mà nhân dân quanh vùng mang tới ủng hộ nghĩa quân.

Vào ngày 17 tháng 4 năm Ất Tỵ (14/5/1425), tại núi Nầm - vực Nầm, nghĩa quân Lam Sơn đã dùng kế “thuỷ nang”, phục kích đánh tan một cuộc hành binh quy mô lớn của quân Minh (do tướng Trần Trí chỉ huy) từ Lam Thành theo đường sông ngược lên tấn công căn cứ Đỗ Gia, hòng tiêu diệt đầu não của nghĩa quân. Chứng tích trận đánh này còn có “Cồn Tổng binh”, tương truyền là mồ chôn chung của giặc Minh, trên cánh đồng xã Sơn Tân ngày nay. Về sau, quân sĩ chết trận của cả hai bên được dân địa phương dựng miếu thờ chung, các đời nối nhau tôn tạo thành một ngôi đền nguy nga, tục gọi là đền Cả, do dân thôn Tứ Mỹ thờ phụng. Sau năm 1945, di tích này bị phá huỷ.

Qua những cứ liệu khá phong phú mà cụ Thái Kim Đỉnh đã kê cứu và thẩm phân kỹ càng, chúng tôi chỉ chọn giới thiệu một số nét sơ lược nói trên, hẳn bạn đọc đã thấy rằng núi Phù Lê là một nơi trọng địa của căn cứ Đỗ Gia của nghĩa quân Lam Sơn.

Tiếc thay, di tích lịch sử quan trọng đó đã qua hàng trăm năm sống động trong lòng dân, được sử sách ghi chép, thế mà nay, chính quyền địa phương lại cho nhà thầu của một tập đoàn kinh tế lớn đưa xe cộ, máy móc hiện đại đến và đang ngày đêm khẩn trương “lột da, xẻ thịt” gần hết. Nghe nói, dân cư trong vùng nhiều lần tỏ ý phản đối, nhưng chẳng ăn thua gì.

Vì nhiều lý do nên mãi đến nay tôi mới có điều kiện viết được bài báo này. Và không chừng khi độc giả nhận được những thông tin mà tôi cho là gan ruột này thì có thể đã không còn hình dáng núi Phù Lê nữa.

Nhưng tôi vẫn tin, nếu địa phương và các ngành chức năng không có biện pháp kiên quyết và kịp thời thì núi Phù Lê cũng như những di tích tương tự khác sẽ bị xóa sổ. Và lúc đó con cháu chúng ta biết lấy gì làm bằng chứng để tìm hiểu và yêu mến, tự hào về lịch sử oanh liệt một thời đáng nhớ của tổ tiên?

                                                Phạm Quang Ái

                                

 

Tag :
MỚI NHẤT
Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản!
Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản!

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc công ty Delta đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo bán nhà trên giấy nhằm chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng của 15 bị hại. HĐXX phiên sơ thẩm đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số chi tiết khuất tất của vụ án.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:03

Đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ chết
Đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ chết

(Dân trí) - Nhà tôi có 4 anh em, bố mẹ tôi đều mất sớm vào năm 2000. Chúng tôi ở trên diện tích đất mà bố mẹ để lại. Năm 2006 nhà tôi được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:01

Công văn chỉ đạo… “ưu tiên” của EVN (!?)
Công văn chỉ đạo… “ưu tiên” của EVN (!?)

Từ một vụ án tham nhũng tại Yên Bái đã “lòi” ra một Công văn của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tạo điều kiện cho đơn vị cấp dưới áp dụng sai luật… Nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất là công văn “chỉ định thầu” của lãnh đạo EVN.

Thứ ba, 22/11/2011 - 06:56

Nghi vấn nhiều sai phạm tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài
Nghi vấn nhiều sai phạm tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài

(Dân trí) - Sau khi báo chí nêu về những dấu hiệu sai phạm tại gói thầu số 18 của dự án Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Đoàn kiểm tra của Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc kiểm tra, xác minh bước đầu vụ việc.

Thứ ba, 22/11/2011 - 04:19

UBND huyện Đức Thọ chậm hồi âm Báo Dân trí
UBND huyện Đức Thọ chậm hồi âm Báo Dân trí

(Dân trí)- Đã gần 3 tháng trôi qua, Báo Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Đức Thọ, UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến nội dung tố cáo dấu hiệu tham nhũng đất đai tại huyện Đức Thọ.

Thứ ba, 22/11/2011 - 12:02

Có nên cho chồng nhập vào Sổ hộ khẩu?
Có nên cho chồng nhập vào Sổ hộ khẩu?

(Dân trí)-Khi cháu 18 tuổi đã được bố mẹ cho đứng tên sở hữu một mảnh đất đất và ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất ấy. Hộ khẩu thường trú của cháu cũng đăng ký ở đây.

Thứ ba, 22/11/2011 - 12:01

Quận Cầu Giấy buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng
Quận Cầu Giấy buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng

(Dân trí) – Vụ việc hàng chục hộ dân ngang nhiên tiến hành xây dựng ồ ạt các công trình không phép trên mặt đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, mà Dân trí phản ánh đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Thứ hai, 21/11/2011 - 12:05

Mua đất 10 năm, liên tục bị “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ
Mua đất 10 năm, liên tục bị “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ

(Dân trí) – Mua đất hợp pháp, được cấp sổ đỏ đàng hoàng để tiến hành trồng vườn cây, nuôi thủy sản... Vậy mà, qua 10 năm sử dụng, chủ đất có nguy cơ bị mất trắng vì liên tục bị địa phương “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ.

Thứ hai, 21/11/2011 - 12:02

Thủ tục tách khẩu?
Thủ tục tách khẩu?

(Dân trí) - Sổ hộ khẩu gia đình tôi đứng tên bà nội tôi. Tôi đã lập gia đình từ năm 2009 nhưng vợ tôi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng mà trong sổ hộ khẩu chỉ có tên tôi và con gái tôi. Vậy tôi có tách hộ khẩu được không?

Chủ nhật, 20/11/2011 - 12:01

Gần 100 hộ dân hoang mang trước thông tin “mất nhà”
Gần 100 hộ dân hoang mang trước thông tin “mất nhà”

(Dân trí) - Bất ngờ và hoang mang trước thông tin UBND phường Tứ Liên, quận Tây Hồ sẽ tổ chức cưỡng chế giải tỏa thu hồi khu đất tại ngách 35, ngõ 76 Tứ Liên, 78 hộ dân sinh sống ở đây hoang mang, liên tiếp làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 19/11/2011 - 10:06

Chứng cứ mới về dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Chứng cứ mới về dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí)- Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đã sử dụng 14 văn bản có chữ ký và bút tích của ông Nguyễn Tiến Trung làm tài liệu mẫu so sánh. Ngày 15/11/2011 đã có văn bản số 381/C54-P5 về việc trả lời kết quả giám định.

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:07

Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân
Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Tại sao con em dân tộc vùng 135 lại không được miễn giảm học phí trong khi đó em trai của tôi vẫn được miễn giảm ở trường khác? Kính mong Dân trí tư vấn giúp. (Đàm Quang Hưng, Email: visaosangvd@yahoo.com)

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết: “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc trên, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/12/2011.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:18

Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn
Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn

(Dân trí) – Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng xây dựng không phép diễn ra tràn lan tại đường Trần Quốc Hoàn, chính quyền sở tại đã vào cuộc chấn chỉnh sự việc trên. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do buông lỏng quản lý nên cảnh tượng xây dựng không phép lại tái diễn.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:05

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

(Dân trí) - Theo luật định của Nhà nước là thành lập Công ty sau hai tháng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên, nhưng tôi thành lập Công ty đã được 4 tháng chưa có nhân viên nên chưa mua bảo hiểm thì có được không? (Duy Tuấn, Email: nganyoga@yahoo.com.vn)

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:01

2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người bị thiệt mạng, 25 người bỏng nặng. Gần 4 tháng qua đi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các nạn nhân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, không hiểu sao số tiền này hiện vẫn nằm ở kho bạc Nhà nước huyện An Lão?…

Thứ năm, 17/11/2011 - 03:49

Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?
UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

(Dân trí) - Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:18

Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20