Nồng nàn hương cốm Mễ Trì

Mỗi năm hai lần, cứ vào độ tháng 3, tháng 8, hai thôn Mễ Trì Thượng và Hạ (Từ Liêm, Hà Nội) lại nồng nàn thơm mùi nếp mới. Tiếng cối chày rộn ràng đập đều nhịp suốt đêm ngày báo hiệu một mùa cốm đã đến.


Bạn đọc: Văn Chương

 

Theo một số người cao niên cho biết, nghề cốm được lưu truyền trong thôn đã từ lâu lắm rồi. Hầu như không còn ai nhớ nổi. Nhưng dân gian truyền tục cốm Mễ Trì thực chất là học cách làm từ cốm làng Vòng.

 

Hiện nay, cả hai thôn Mễ Trì Thượng và Hạ chỉ còn khoảng hơn 30 nhà còn lưu giữ lại được nghề cốm. Trước đây, cứ vào mùa cốm, cả làng lại nhộn nhịp như có hội. Thanh niên trong làng thi nhau ra đồng gặt những bông lúa non thơm lừng đầu mùa. Trải qua nhiều công đoạn như tuốt cành, quạt sạch, luộc chín, và cuối cùng là cho vào cối giã đến khi tróc vỏ trấu là được. Cốm được gói vào lá sen để làm tăng thêm hương thơm tự nhiên.

 

Bà Nguyễn Thị Thành, thôn Mễ Trì Thượng cho biết, “ Khi tôi sinh ra đã có nghề cốm này rồi, gia đình tôi đã hai ba thế hệ làm cốm. Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng tôi vẫn có thể giúp con cái nhặt lúa để làm cốm. Đó cũng là thú vui tuổi già”.

 

Xin chia sẻ một vài hình ảnh về những người cao tuổi trong thôn Mễ Trì nhặt lúa chuẩn bị cho công việc làm cốm:                                                                                                           

 

Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 1


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 2


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 3


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 4


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 5


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 6


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 7


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 8


Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 9


 

Nồng nàn hương cốm Mễ Trì - 10