Thứ năm, 13/10/2016 - 07:08

Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành!

Dân trí

Ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu, hơn một năm sau Chi cục THADS huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn không chịu thi hành. Đơn vị này “ngâm tôm” hồ sơ vụ việc, dân có ý kiến thì khất lần, không chịu giải quyết vì cho rằng vụ việc quá phức tạp?.

Ra quyết định thi hành án rồi… để đó

Ngày 19/6/2015, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Khánh (Ninh Bình) có quyết định 196/2015/QĐ-CCTHA về việc “Thi hành án theo đơn yêu cầu”. Quyết định do ông Đinh Ngọc Thuần, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện này ký căn cứ theo Luật thi hành án dân sự năm 2008; Bản án số 10/2015/DS-PT ngày 19/5/2015 của TAND tỉnh Ninh Bình và Đơn yêu cầu thi hành án của bà Đỗ Thị Đào, xóm 9 xã KHánh Thủy, huyện Yên Khánh (Ninh Bình).

Quyết định nêu rõ: Cho thi hành án đối với Công ty Cổ phần Yên Thành, địa chỉ xóm 2, xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc công ty.

Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành! - 1
Quyết định thi hành án của Chi cục THADS Yên Khánh ban hành hơn 1 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện thi hành án
Quyết định thi hành án của Chi cục THADS Yên Khánh ban hành hơn 1 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện thi hành án

Các khoản phải thi hành (Theo Bản án số 10/2015/DS-PT của TAND tỉnh Ninh Bình): Buộc Công ty CP Yên Thành phải trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất và các tài sản của bà Đỗ Thị Đào trước khi giao kết hợp đồng gồm: Toàn bộ quyền sử dụng đất 5.934,8 m2 thuộc bản đồ số 45, tờ bản đồ 27 xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh (Ninh Bình), quyền sử dụng đất mang tên bà Đỗ Thị Đào; Các tài sản gắn liền trên đất gồm nhà bảo vệ, nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, văn phòng, cây cối…. tổng trị giá là 586.519.500 đồng.

Giao các tài sản của Công ty Yên Thành gồm nhà bảo vệ, lán xe , nhà sản xuất, nhà xưởng, nhà điều hành, nhà văn phòng…Tổng giá trị 1.382.209.900 đồng cho hộ gia đình bà Đào sở hữu. Buộc Công ty Yên Thành phải tự tháo dỡ toan bộ tài sản xây dựng trên đất gồm: 01 lán ăn tập thể, một lán để xe, nhà xưởng số 4…

Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc thông báo hợp lệ quyết định này.

Quyết định thi hành án là vậy, đến nay đã hơn một năm nhưng Chi cục THADS huyện Yên Khánh vẫn chưa chịu thi hành án. Đơn vị này “ngâm” hồ sơ, không xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Công ty CP Yên Thành vẫn chưa trả lại đất, tài sản gắn liền trên đất hộ gia đình bà Đào mà vẫn đang hoạt động, sản xuất tại đây trái với quy định, không tự nguyện chấp hành thi hành án.

Bà Đỗ Thị Đào bức xúc trước cách làm việc của Chi cục THADS huyện Yên Khánh, Ninh Bình
Bà Đỗ Thị Đào bức xúc trước cách làm việc của Chi cục THADS huyện Yên Khánh, Ninh Bình

Thấy Chi cục THADS Yên Khánh không cương quyết trong việc thi hành án, bà Đào nhiều lần đến đơn vị này yêu cầu thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành án và Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Yên Khánh chỉ “khất lần” sau đó vẫn không chịu thi hành, để vụ việc “chây ì” hơn 1 năm qua.

Vụ việc quá phức tạp ?

Cũng căn cứ theo bản án số 10/2015/DS-PT ngày 19/5/2015 của TAND tỉnh Ninh Bình và xét đơn yêu cầu của Công ty CP Xuân Thành (có địa chỉ, người đại diên nêu trên), Chi cục THADS huyện Yên Khánh đã ban hành quyết định 202/2015/QĐ-CCTHA “Thi hành án theo đơn yêu cầu” cho thi hành án đối với bà Đỗ Thị Đào (địa chỉ nêu trên).

Quyết định nêu rõ: Buộc gia đình bà Đỗ Thị Đào trả cho công ty cổ phần Yên Thành tiền đặt cọc 250 triệu đồng và tiền bồi thường thiệt hại hơn 815 triệu đồng, tổng số tiền bà Đào phải trả cho Công ty CP Yên Thành là hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi có quyết định thi hành án đối với bà Đỗ Thị Đào và Công ty CP Yên Thành, Chi cục THADS huyện Yên Khánh cũng đã xác định bà Đỗ Thị Đào là người không có điều kiện thi hành án, ngược lại Công ty CP Yên Thành là bên có điều kiện thi hành nhưng không hiểu lý do vì sao, đến nay đơn vị này không chịu thi hành theo đúng quy định của pháp luật. Phải chăng có sự bao che cho doanh nghiệp?

Lý giải về việc chậm thi hành án, ông Đinh Ngọc Thuần, Chi cục trưởng Chi cục THADS Yên Khánh viện lý do: Vụ việc quá phức tạp nên đến nay đơn vị vẫn chưa thực hiện thi hành án được. Công ty Yên Thành không tự nguyện thi hành án, bàn giao lại đất và tài sản cho bà Đào vì phía công ty cũng yêu cầu bà Đào phải trả lại tiền đền bù cho họ. Để cưỡng chế buộc Công ty Yên Thành phải thực hiện thi hành án sẽ xảy ra nhiều tình huống phực tạp.

Thửa đất TAND tỉnh Ninh Binh tuyên Cty CP Yên Thành phải trả lại cho bà Đào, nhưng hơn 1 năm qua Chi cục THADS Yên Khánh không thi hành án nên công ty này vấn sử dụng mà không chịu bàn giao.
Thửa đất TAND tỉnh Ninh Binh tuyên Cty CP Yên Thành phải trả lại cho bà Đào, nhưng hơn 1 năm qua Chi cục THADS Yên Khánh không thi hành án nên công ty này vấn sử dụng mà không chịu bàn giao.

Bà Đào bức xúc, quyết định thi hành án được đối với Công ty Yên Thành và bà là riêng biệt. Vì thế, khi một bên không có điều kiện thi hành án thì Chi cục THADS Yên Khánh phải thực hiện thi hành đối với bên có điều kiện trước.

Chi cục trưởng THADS Yên Khánh nhận định, nếu thi hành án với Công ty Yên Thành trước (bên có điều kiện thi hành), sau đó bà Đào không chịu thi hành thì “Chi cục không tự mua việc về làm”.

“Khi thi hành án, nếu Công ty Yên Thành không thực hiện mà phải cưỡng chế, sau này bà Đào không thi hành án, chúng tôi sẽ lại phải cưỡng chế lần nữa thì không có kinh phí. Thực hiện cưỡng chế rất phức tạp, do đó chi cục phải xin ý kiến cấp trên, tìm phương án giải quyết nên chậm thi hành”, ông Thuần nói.

Cũng theo ông Thuần, sắp tới đơn vị sẽ thực hiện thi hành án đối với Công ty Yên Thành: “Bằng bất cứ giá nào, kể cả cưỡng chế cũng yêu cầu Công ty Yên Thành phải trả lại đất và tài sản gắn liền trên đất cho hộ gia đình bà Đào”. Tuy nhiên, về thời gian thực hiện thi hành án, bao giờ xong ông Thuần không cho biết rõ và không dám hứa trước điều này. Chỉ cho Phóng viên biết là trong vòng một tháng tới.

Việc Chi cục THADS Yên Khánh không cương quyết thực hiện thi hành án sau hơn một năm có quyết định thi hành là vi phạm quy định của pháp luật. Dù với bất cứ lý do gì việc thi hành án phải được thực hiện để tính nghiêm minh của pháp luật tại Bản án số 10/2015 của TAND tỉnh Ninh Bình được thực hiện.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá