Thứ năm, 18/05/2017 - 07:55

Ninh Bình: Bãi cát “lậu” tung hoành khắp nơi

Dân trí

Số lượng bãi tập kết cát trái phép dọc theo sông Hoàng Long và sông Đáy ở Ninh Bình mà báo Dân trí đã phản ánh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngược lại, bãi cát “lậu” trên địa bàn huyện Kim Sơn lên đến hàng chục, tung hoành khắp nơi nhưng chính quyền địa phương không thể dẹp bỏ.

Sau khi báo Dân trí có 2 bài viết: “Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát “lậu” ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long”“Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cái không phép ven sông Đáy” phản ánh về tình trạng các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn 2 huyện Gia Viễn và Yên Khánh (Ninh Bình) ngang nhiên hoạt động, PV Dân trí tiếp tục nhận được phản ánh về hàng loạt bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Theo điều tra của PV Dân trí, các bãi cát “lậu” ở huyện Kim Sơn con số lên đến hàng chục bãi. Bãi cát “lậu” có mặt, tung hoành ở khắp các tuyến sông, cửa biển, ngang nhiên hoạt động nhưng không bị dẹp bỏ, thách thức cả cơ quan chức năng. Nhiều nhất là dọc theo đê tả hữu sông Vạc, dọc theo đê Bình Minh 3 ven sông Đáy...

Tại xã Thượng Kiệm, hiện có 4 bãi tập kết cát trái phép, hoạt động từ nhiều năm nay. Những bãi cát này luôn tập kết cát với số lượng lớn, thường xuyên vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai nhưng chính quyền địa phương không thể dẹp bỏ, “bó tay” trong cách xử lý. Xóm 3 của xã này có 2 bãi cát tồn tại bên đê hữu sông Vạc, diện tích rộng cả nghìn mét vuông, nằm trải dài sát bên sườn đê, này nằm sát khu dân cư.

Ông Phạm Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm cho biết, chủ 2 bãi cát này là ông Nguyễn Đức Mạnh và Trần Văn Lai. Việc tập kết cát trái phép của 2 hộ dân này tồn tại nhiều năm qua, địa phương đã kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. “Vừa qua, xã đã phải chôn trụ bê tông trên đường đê để khống chế không cho các xe vận chuyển vào lấy cát, nhưng sau đó chủ bãi lại tôn nền và mở rộng thêm đường, thậm chí lợi dụng đêm tối dỡ cả trụ để cho xe lại đi lại được. Việc giải tỏa 2 bãi cát này thì xã không đủ thẩm quyền, lực lượng ít không thể tiến hành được”, ông Mạnh nói.

Ngay dưới chân cầu Trì Chính mới trên địa bàn xã Thượng Kiệm có 2 bãi cát khác cũng có quy mô chẳng kém gì 2 bãi cát trên, thậm chí còn lớn và hoạt động chuyên nghiệp hơn. Một bãi cát này của Doanh nghiệp Mạnh Hùng.

Về bãi cát của Doanh nghiệp Mạnh Hùng, ông Tiến cho hay, đơn vị này được huyện cấp đất để tập kết cát phục vụ xây dựng các công trình của huyện, trong đó có dự án đê Bình Minh 3. Dự án này ngừng thi công từ nhiều năm qua, nhưng doanh nghiệp vẫn tập kết cát, sau đó chuyển đi nơi khác tiêu thụ làm ảnh hưởng đến hành lang đê điều. “Xã không đủ thầm quyền xử lý được bãi cát này vì huyện đã cấp phép, chúng tôi chỉ nhắc nhở”, ông Mạnh nói.

Đê hữu sông Vạc các bãi cát “lậu” tung hoành là thế, thì phía bên kia bờ sông hoạt động tập kết cát trái phép cũng nhộn nhịp không kém. Theo đó, cũng ngay dưới chân cầu Trì Chính mới, một bãi cát dài cả trăm mét men theo phía tả đê sông Vạc, sâu vào phía trong cả trăm mét tập kết đủ các loại cát khác nhau.

Những bãi tập kết cát trái phép cao như núi bên đê tả sông Vạc,
Những bãi tập kết cát trái phép cao như núi bên đê tả sông Vạc,

Theo điều tra của PV, đây là bãi cát của Công ty TNHH Long Hải, đơn vị này ban đầu được UBND huyện Kim Sơn giao đất để tập kết cát phục vụ dự án xây dựng đường Quốc lộ 10 mới. Sau khi dự án này hoàn thành, đơn vị này đã được địa phương cho thuê lại diện tích đất trên với thời gian là 29 năm và tiếp tục tập kết cát tại đây. Cát được tập kết tại đây, công ty để phục vụ cho các dự án mà đơn vị thi công trên địa bàn.

Ghi nhận của PV tại bãi tập kết cát của công ty Long Hải, việc tập kết cát trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai diễn ra thường xuyên. Không những thế, công ty này còn vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, “biến” toàn bộ gầm cầu Trì Chính làm phòng quản lý bãi cát của công ty. Việc này đã bị cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt, nhưng sau đâu lại vào đấy, công ty vẫn cứ ngang nhiên vi phạm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Kim Chính thừa nhận việc tồn tại bãi cát “khủng” trên tại địa bàn. Ông Thành cho hay, xã phối hợp cùng Hạt quản lý đê điều của huyện cũng đã đến kiểm tra, lập biên bản và xử phạt hành chính. Còn việc yêu cầu di dời bãi cát này, xã không đủ thẩm quyền để yêu cầu.

Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Mạnh Hùng đổ sát chân đê tả sông Vạc, tràn lên cả mặt đê, bị xã nhắc nhở nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên vi phạm.
Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Mạnh Hùng đổ sát chân đê tả sông Vạc, tràn lên cả mặt đê, bị xã nhắc nhở nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên vi phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Quang Tân

Tin liên quan

Mới nhất