Nghệ An:

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Dân trí Cán bộ chiến sỹ của các Đồn Biên Phòng đóng chân trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày đêm canh gác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan đại dịch Covid-19 ra cộng đồng.
>>Bộ đội biên phòng phát hiện, cách ly 30 người nhập cảnh trái phép
>>Chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trạm chốt kiểm tra dịch Covid-19 tại bản Thanh Yên, xã tái định cư Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An - là một trong 5 điểm chốt chặn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (còn gọi là ĐBP 559) và lực lượng Công an, dân quân tự vệ, cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Sơn phối hợp thực hiện.

Không kể ngày đêm lực lượng ở đây phải thay phiên nhau túc trực 24/24h để nhằm kiểm tra, kiểm soát người dân qua lại trên tuyến đường này, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid - 19 lây lan ra diện rộng.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 1

Chốt kiểm tra của các chiến sĩ ĐBP 559.

Mỗi người dân qua đây đều được lực lượng chức năng yêu cầu tạm dừng kiểm tra đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang mới được lưu thông tiếp và được người dân chấp hành nghiêm túc.

Anh Hoàng Văn Hà - công dân xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương cho biết: “Trong những ngày qua có các anh ĐBP 559 cắm chốt túc trực tại đây nhằm kiểm tra, kiểm soát nhân dân vào khu vực Biên giới và xã tái định cư Thanh Sơn là việc làm hết sức cần thiết. Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh sự kiểm tra, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước lúc qua đây”.

Anh Vi Văn Huấn, ở bản Thái Lâm, xã Thanh Sơn là một công dân vừa đi làm ăn ở miền Nam về, hôm nay cũng qua đây đã được lực lượng chức năng kiểm tra một cách chặt chẽ. “Bản thân em lâu nay làm ăn ở miền Nam mới về qua đây, được các anh chiến sỹ ĐBP kiểm tra đo thân nhiệt. Trước hết thấy em không việc gì là rất mừng và nếu phải cách ly em sẽ chấp hành nghiêm túc theo quy định”, anh Huấn cho biết.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 2
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 3

Đo thân nhiệt cho người dân.

Đã hơn một tháng nay cán bộ chiến sỹ ĐBP 559, thường xuyên phân công nhau túc trực tại đây. Mỗi người mỗi việc, người ghi sổ theo dõi, người đo thân nhiệt, người phát khẩu trang miễn phí cho người dân, người hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi qua điểm chốt dịch này.

Được biết, đến thời điểm này các chiến sĩ ĐBP 559 đã phát gần 1.000 khẩu trang miễn phí cho người dân đi qua lại cung đường này.

Trung tá Nguyễn Thế Anh - Đồn trưởng ĐBP 559, xã Ngọc Lâm cho biết: “Hiện nay dịch Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp, lây lan nhanh… khó khăn lớn nhất là trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất ở đây vẫn đang còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó số lượng người dân qua đây trung bình mỗi ngày có khoảng trên 200 lượt người. Khi mọi người qua đây yêu cầu phải khai báo y tế đầy đủ, đồng thời nếu phát hiện những người từ nước ngoài về hay ở các tỉnh khác đến đều được đưa về Trạm Y tế có biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 4

Các chiến sĩ ĐBP 559, xã Ngọc Lâm Thanh Chương đang kiểm tra nghiêm ngặt người dân vào khu vực biên giới và xã tái định cư Thanh Sơn.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 5

Yêu cầu người dân rửa tay.

Hiện tại Đồn Biên phòng chúng tôi đã thiết lập 5 trạm kiểm tra dịch tại các bản như: Tân Lâm, bản Hiển, xóm 6 Tân Hương, xóm 1 xã Hạnh Lâm và bản Thanh Yên, xã Thanh Sơn. Qua gần một tháng chưa phát hiện người nào có biểu hiện bị lây nhiễm Covid -19”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không riêng gì cán bộ lực lượng ĐBP 559, mà hiện nay cán bộ chiến sỹ ĐBP 561 (ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy) cũng vào cuộc một cách quyết liệt.

Khu vực huyện miền núi Thanh Chương vùng giáp biên giới Việt - Lào có một số tuyến là “điểm nóng” trong việc kiểm soát người qua lại như: Trạm chốt kiểm dịch tại ngã ba Đượm. Đây là quốc lộ 58C nối từ tỉnh Hà Tĩnh về huyện Thanh Chương. Khu vực này nằm ở các đường lối mở, rừng núi … nhưng mỗi ngày có khoảng hơn 100 lượt người qua lại, chính vì vậy việc kiểm tra, chốt chặn ở đây là hết sức cần thiết.

Đã hơn một tháng nay cán bộ chiến sỹ ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp công an xã Thanh Thủy, dân quân tự vệ cán bộ Tổng đội Thanh niên xung phong 5 thường xuyên túc trực 24/24h để kiểm tra đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, rửa tay sát khuẩn mỗi khi có người qua trạm kiểm soát này. Đến nay khu vực này vẫn chưa phát hiện người nào có biểu hiện lây nhiễm Covid-19.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 6
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 7

Lực lượng cán bộ chiến sỹ ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy, túc trực kiểm tra số công dân qua lại tại ngã ba Đượm đi về tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện tại ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy đã thiết lập 3 trạm kiểm tra chốt dịch, mỗi trạm phân công 7 đồng chí. Đặc biệt, tại khu vực cửa khẩu, phân công cán bộ túc trực nghiêm ngặt không cho công dân nước ta đi lại giao thương với nước bạn Lào.

Đại úy Nguyễn Trung Kiên - Phó đồn Trưởng ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy cho biết: “Hiện tại đồn có nhiệm vụ quản lý khu vực biên giới, đảm bảo công tác an ninh trật tự, ngăn chặn các đối tượng lén lút đi qua các đường mòn, lối mở để vượt biên trái phép, không chịu qua chốt kiểm tra. Nếu phát hiện những trường hợp vi phạm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này tình trạng đi lén lút qua đường mòn, lối mở tại ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy chưa xảy ra”.

“Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có thể nói chống dịch như chống giặc, mỗi một cán bộ ở đây là một chiến sĩ chống giặc. Khuyến cáo mỗi người dân không được chủ quan, không hoang mang, phải bình tĩnh, hạn chế tụ tập trên 10 người, hạn chế ra đường nếu không cần thiết…”, Đại úy Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm.

Duy Lý

MỚI NHẤT
Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc
Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) liên tiếp bất chấp pháp luật, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại. Nghiêm trọng hơn, công ty này còn sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Thứ năm, 09/04/2020 - 01:45

Sông Cầu “giãy chết”, Chủ tịch 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng sốt sắng!
Sông Cầu “giãy chết”, Chủ tịch 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng sốt sắng!

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh vừa tiếp tục chỉ đạo hàng loạt sở ngành, các huyện phải vào cuộc ngay giải cứu sông Cầu. Trong khi đó, sông Đuống tại tỉnh này cũng bị 2 doanh nghiệp “bóp cổ”, chặn dòng.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:04

Bài 5: Tỉnh Trà Vinh bất ngờ thẩm tra việc giao đất cho người dân
Bài 5: Tỉnh Trà Vinh bất ngờ thẩm tra việc giao đất cho người dân

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm ông Dân mòn mỏi chờ thi hành án, thì nay ông Dân tiếp tục chờ đợi vì UBND tỉnh vừa thành lập Tổ công tác, thẩm tra việc giao đất của ông và người hàng xóm tranh chấp đất.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:33

Gia Lai: Xuất hiện tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, cầm cố tài sản
Gia Lai: Xuất hiện tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, cầm cố tài sản

(Dân trí) - Nhiều tháng nay tại Gia Lai xuất hiện tình trạng dùng sổ đỏ giả để vay mượn, cầm cố với thủ đoạn tinh vi, giả chữ ký, con dấu của cơ quan chức năng nên bằng mắt thường rất khó phân biệt.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:31

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo kiểm tra vụ nhà tình nghĩa báo Dân trí phán ánh
Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo kiểm tra vụ nhà tình nghĩa báo Dân trí phán ánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra sau phản ánh của báo Dân trí.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:30

Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!
Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở  thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Dân trí về một hộ dân tại địa bàn ngang nhiên ngăn dòng chảy, lấn chiếm đất thuỷ lợi để xây dựng móng nhà.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:16

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?
Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Từ chỉ đạo chống tiêu cực, tham nhũng quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:10

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!
Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!

(Dân trí) - Theo VKSND Đắk Lắk việc TAND huyện kết luận bị cáo Đặng Ngọc Thủy chỉ phạm tội hiếp dâm 2 lần đối với nữ giúp việc khuyết tật là không đánh giá đầy đủ chứng cứ vụ án và mức án 7 năm tù là quá nhẹ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:02

Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm
Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm

(Dân trí) - Bị Chủ tịch tỉnh Bắc Giang xử phạt do liên tiếp vi phạm pháp luật và chống đối cả yêu cầu thực hiện của chính quyền, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) vẫn tiếp tục bất chấp pháp luật.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:37

Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?
Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh đã “điểm tên” các chủ rừng để mất hàng nghìn hecta rừng. Trước đó, báo chí đã phanh phui vụ mà chính cán bộ bảo vệ rừng “tiếp tay”, “bảo kê” cho lâm tặc.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:38

Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!
Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ “tréo ngoe” tại xã Quảng Hợp, chính quyền huyện Quảng Trạch đã thống nhất phương án trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:35

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!
Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch bức xúc phản ánh về việc UBND xã này tự ý lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân khác trên địa bàn.

Thứ hai, 06/04/2020 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông
Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 10/4, TAND huyện Tuy Đức sẽ tổ chức buổi Phục hồi danh dự cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng. Tuy nhiên, buổi lễ sẽ tạm hoãn do phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:36

Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam
Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết liệt ký và chỉ đạo xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshase - ICT (Việt Nam) do liên tiếp vi phạm pháp luật và bất chấp cả yêu cầu thực hiện của chính quyền.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 01:29

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu
Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu

(Dân trí) - UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) có quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa với số tiền cụ thể, nhưng một số hộ dân lại nhận không đủ.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 12:28

Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp
Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Chưa hề có bất cứ một thủ tục cấp phép nào của các ngành chức năng thế nhưng một nhà máy may 2 tầng đã ngang nhiên được xây dựng trên đất nông nghiệp, đi vào hoạt động với cả trăm công nhân.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:57

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Tuy nhiên, 2 lãnh đạo sở này đã thoát khởi tố.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:10

Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?
Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?

(Dân trí) - Bạn đọc đặt phòng và chuyển trước 100 triệu cho khách sạn để đoàn khách từ Ý sang du lịch, nhưng do dịch CoVid-19 nên khách không thể sang Việt Nam, vậy tiền đặt cọc này có được bồi hoàn?

Thứ bảy, 04/04/2020 - 07:36

Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!
Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!

(Dân trí) - Lấy lý do chuông để chật kho, vị Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đem đi bán mà không xin phép.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:46

Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!
Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!

(Dân trí) - Ngày 1/4, nhiều chủ vận tải hành khách đường thủy trên địa bàn Sóc Trăng rất bức xúc khi Sở GTVT Sóc Trăng ban hành và thu hồi văn bản "thần tốc" khiến họ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:23

Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng
Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong nhiều năm liền, số tiền cho thuê hai trụ sở công được bỏ ngoài ngân sách sau đó chia cho cán bộ, nhân viên thuộc văn phòng HĐND-UBND TX.Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa).

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:21

Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?
Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?

(Dân trí) - “Khi môi trường bị hủy hoại, dịch bệnh sẽ xảy ra, gây bất ổn xã hội, tổn hại nghiêm trọng đến chủ trương và sự quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Thứ tư, 01/04/2020 - 01:01

Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!
Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!

(Dân trí) - Sau phản ánh của Dân trí về hoạt động sản xuất của công ty Hà Nội foods gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp này cho biết đã khắc phục và sẽ sớm di dời.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:48

Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung
Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung

(Dân trí) - Nhiều lần báo cáo với chính quyền xe chở cát gây ô nhiễm nhưng không được giải quyết, người dân đã ra chặn xe. Tuy nhiên họ đã bị nhóm côn đồ hành hung khiến 2 phụ nữ, một cụ già bị thương.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:35