Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:24

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Không tham gia phiên tòa nào vẫn bị cơ quan thi hành án TP Hạ Long mang bản án đến kê biên?

Dân trí

Tuần qua báo Dân trí nhận được đơn, thư của nhiều bạn đọc trên mọi miền tổ quốc phản ánh những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước, những thiếu sót của chủ đầu tư chung cư Thăng Long Garden trong việc hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy; vấn đề ô nhiễm môi trường của nhà máy gạch Vicenza ở Thanh Hóa...

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Tạ Quang Thịnh, trú tại thôn Thắng Hữu, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội với nội dung: “Năm 2009 chúng tôi-lãnh đạo thôn Thắng Hữu thấy đình, chùa của thôn xuống cấp và hội người cao tuổi có đơn xin sửa chữa trùng tu để nhân dân thờ cúng. Chúng tôi đã gặp Chủ tịch UBND xã là ông Tạ Văn Viễn để xin ý kiến giao khu đất Đồng Ao lấy kinh phí để xây dựng đình, chùa và được sự đồng ý của ông.

Sau đó chúng tôi về họp nhân dân trong thôn để thông báo xem có ai nhận giao khoán khu đất Đồng Ao không – thì có 11 hộ dân nhận giao khoán. Sau đó tôi có làm Hợp đồng giao khoán đất công do khu vực quản lý, thành phần trong hợp đồng gồm có lãnh đạo thôn và hộ dân được giao khoán và xác nhận của chủ tịch UBND xã Minh Trí.

Hợp đồng tôi làm có thời hạn là giao khoán lâu dài nhưng Chủ tịch xã không đồng ý và yêu cầu sửa lại là giao khoán lâu dài theo luật định, hàng năm các hộ được giao khoán phải nộp sản theo quy định còn nếu không thì phải nộp tiền một lần với giá 270 nghìn/m2. Diện tích đất cho 11 hộ thuê là 3.180m2 với tổng số tiền cho thuê được là 800 triệu đồng.

Số tiền này tôi đã sử dụng vào việc xây đình và một số hoạt động của thôn.

Năm 2012 tôi tiếp tục xin chủ tịch xã cho thuê khu đất ở cổng làng thôn Thắng Hữu, xã Minh Trí, cũng với hình thức và thủ tục như năm 2009, trên thực tế thì thôn mới cho được một hộ thuê và thu tiền là 350 triệu đồng, còn lại cho chủ thầu xây dựng thuê để trả vào tiền xây dựng chùa thôn Thắng Hữu, sau đó thì chủ thầu xây dựng cho lại các hộ dân thuê và nhờ thôn làm thủ tục cho thuê chứ thôn cũng không được thu tiền. Tiền thu được thì chủ thầu xây dựng chùa cầm luôn.

Việc thu tiền của các hộ dân để xây dựng đền chùa thì thôn không báo cáo với UBND xã và UBND xã cũng không biết thôn sử dụng vào việc gì. Sau khi UBND xã biết lãnh đạo thôn thu tiền của dân và không nộp vào ngân sách nhà nước đã thanh lý các hợp đồng cho thuê đất với các hộ dân, đồng thời khắc phục hậu quả là trả tiền lại cho các hộ dân được 2/3 số hộ cho thuê đất.

Còn một số hộ tự xây nhà không xin phép là không đồng ý trả lại đất. Đến ngày 10/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định khởi tố tôi và ông Viễn – nguyên chủ tịch UBND xã Minh Trí theo khoản 3 điều 281 BLHS về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tôi làm đơn này đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét hành vi của tôi có phạm vào tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn không? Bản thân chúng tôi không có lỗi cố ý, không biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, không có tư lọi hay vụ lợi mà các yếu tố cấu thành tội phạm của tội lợi dụng yêu cầu cần phải có. Hành vi của tôi và ông Viễn cần phải được xem xét lại có phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định tại điều 174 BLHS năm 1999 sửa đổi năm 2009 nay quy định tại điều 229 BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Phòng CSĐT công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Mai Thị Anh, trú tại tổ 10, khu 3, P.Hồng Gai, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh việc dù không có bản án của Tòa án thành phố Hạ Long nhưng vẫn bị Chi cục THADS TP.Hạ Long cố tình cưỡng chế trái pháp luật.

Đơn có nội dung: "Trưa ngày 24/4/2018, người trông coi nhà hàng mà tôi và bố tôi cho thuê gọi điện nói rằng Chi cục THADS TP.Hạ Long cùng các cơ quan ban ngành bất ngờ đến cưỡng chế kê biên đất và nhà hàng mà không hề có sự thông báo trước bằng văn bản cho tôi và bố tôi là chủ sở hữu đất và nhà hàng.

Tôi chỉ biết sự việc này sau khi đoàn cưỡng chế đã tiến hành kê biên xong và ra về. Trong khi tôi đã gửi đơn khiếu nại rất nhiều lần đến các cơ quan chức năng về việc tôi không hề được TAND TP.Hạ Long - Quảng Ninh thông báo xét xử và cũng không nhận được bản án (nếu có bản án như lời của Chi cục THADS TP.Hạ Long nói).

Từ đó đến nay tôi chưa hề nhận được bất kỳ một sự trả lời nào về việc này.

Tôi vô cùng bức xúc trước việc làm của Chi cục THADS TP.Hạ Long và TAND TP Hạ Long".

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Cục Chi hành án tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long, Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long, Chi cục THADS TP.Hạ Long xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của hơn 1600 cư dân tại chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN, phản ánh việc chung cư này do Chủ đầu tư là Công ty CP may Thăng Long xây dựng kể từ khi bàn giao cho cư dân vào tháng 12/2014 đến nay thì hệ thống PCCC chưa bao giờ hoạt động.

Nội dung đơn như sau: “kể từ khi về sinh sống tại chung cư, chúng tôi chưa hề thấy hệ thống PCCC của chung cư hoạt động: Hệ thống báo cháy tê liệt và thực tế năm 2015 tại tầng 15a tòa A2 đã xảy ra cháy nhưng hệ thống báo cháy không hề hoạt động; Hệ thống quạt tăng áp và hút khói tại hành lang các tầng cư dân cũng chưa bao giờ thấy hoạt động, thậm chí thang thoát hiểm không có quạt tăng áp, một số đường ống để hút khói cũng không kết nối với nhau.

Đầu nối liên động giữa hệ thống báo cháy và hệ thống thang máy, hệ thống phát thanh cũng không có. Cư dân chúng tôi cũng chưa hề thấy hệ thống bơm cứu hỏa hoạt động và đảm bảo được công tác chữa cháy trong chung cư. Ngoài ra không có hệ thống chống cháy lan tại các phòng kỹ thuật điện, phòng bơm dưới tầng hầm được quây tôn chứ không phải xây tường để ngăn cháy. Chúng tôi không hiểu được vì sao một hệ thống PCCC như thế lại được cảnh sát PCCC nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Mặc dù Ban quản trị chung cư đã được thành lập và UBND quận công nhận kể từ ngày 30/8/2017 nhưng rất nhiều lần yêu cầu mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao hồ sơ bản vẽ thiết kế PCCC.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn ngang nhiên bịt lối tiếp cận cho xe thang chữa cháy của toàn bộ dự án chung cư.

Chúng tôi, những cư dân đã trót mua chung cư này kính đề nghị các cơ quan ban ngành tiến hành tổng kiểm tra, thanh tra toàn diện dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải khôi phục lại toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư để đảm bảo tính mạng cho hơn 1600 cư dân đang sinh sống”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.HN; Thanh tra Sở Xây dựng, Cục cảnh sát PCCC, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai, Công ty cổ phần may Thăng Long xem xét, giải quyết vấn đề theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân tổ dân phố 2, phố 8 phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa phản ánh việc nhà máy gạch Vicenza KCN Lễ Môn gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung đơn như sau: “Nhà máy gạch Vicenza KCN Lễ Môn đã gây ô nhiễm môi trường kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân và công nhân lao động tại khu công nghiệp Lễ Môn.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh việc này lên các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương nhưng chẳng những không được khắc phục mà những vi phạm của nhà máy gạch Vicenza ngày một trầm trọng hơn: thường xuyên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè đường Bạch Đằng làm nơi chứa vật liệu và đỗ xe; chiếm dụng toàn bộ khu đất ranh giới giữa KCN Lễ Môn và khu dân cư (theo quy hoạch đây là khu đất trồng cây canh để giảm thiểu tác động của môi trường khu công nghiệp) để đổ đất nguyên liệu và than phục vụ cho sản xuất gạch, đất và than được đổ như một dãy núi dài cả cây số, cao ngang với những ngôi nhà 2-3 tầng. Khi trời nắng thì cả khu vực phố 2 và 8 bão bụi trắng xóa bao trùm cả khu dân cư, khi trời mưa thì bùn tràn xuống đường gây trơn trượt, gây tê tiệt hệ thống thoát nước, gây lụt cục bộ.

Đoạn đường quanh khu vực nhà máy gạch Vicenza bị phá hủy nghiêm trọng bởi xe chở nguyên liệu của nhà máy, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP. Thanh Hóa, Sở TNMT TP, UBND phường Quảng Hưng, Nhà máy gạch Vicenza xem xét giải quyết và có hướng khắc phục trả lại cuộc sống trong lành cho người dân nơi đây.

Ngọc Hân