Nhịp cầu bạn đọc số 5: Công dân "tố" đất nhà mình "lạc" vào sổ đỏ nhà khác tại huyện Thanh Oai

Dân trí Tuần qua, Báo Dân trí nhận được đơn thư của nhiều bạn đọc phản ánh các vụ việc như: đất gia đình đang ở mấy chục năm "bỗng nhiên" lạc vào sổ đỏ của gia đình hộ liền kề; Công dân kiến nghị việc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An không làm chế độ thương, bệnh binh cho trường hợp của mình; bạn đọc ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh kiến nghị việc UBND xã Đại Lai ra quyết định sai ảnh hưởng đến quyền lợi gia đình...
>>Nhịp cầu bạn đọc số 3: Đất công viên, cây xanh thành nhà hàng, quán bia tại KĐT Văn Quán?
>>Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
>>Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời công dân!

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Duy Tuấn, trú tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội phản ánh việc đất của gia đình ông đang sinh sống ổn định mấy chục năm nay lại “bỗng nhiên” nằm trên sổ đỏ của gia đình khác.

Nội dung đơn như sau: “Nguồn gốc thửa đất và ao tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội của gia đình tôi là của ông bà cho bố tôi sử dụng từ năm 1954. Khi đó, trên mảnh đất có 3 gian nhà lá. Bố tôi là người đứng tên trong sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Từ năm 1958, bố tôi đã cho xây dựng các công trình mới khép kín gồm một nhà bốn gian cấp 4, một nhà 3 gian hai tầng, một nhà bếp và hai bể chứa nước.

Năm 2001 vợ chồng anh Bảo, chị Nghiêm là cháu con bác tôi đã tự ý lấp phần ao và xây tường xung quanh chiếm phần ao với lý do bà cho bất chấp việc bố tôi phản đối. Xét về lý, bố tôi quản lý sử dụng thửa đất và ao từ lúc cải cách ruộng đất năm 1954 thì bà cũng không có quyền để cho phần ao mà bố tôi đang sử dụng, vì là bà và cháu nên bố tôi cũng không muốn làm lớn chuyện. Vậy mà năm 2008, với sự giúp sức của em trai là lãnh đạo huyện Thanh Oai, vợ chồng anh Bảo, chị Nghiêm đã làm được GCN-QSDĐ phần ao trên.    

Đến giữa năm 2018, xã Bình Minh tiến hành đồng loạt đo vẽ diện tích đất của các hộ dân để cấp GCN-QSDĐ. Lúc này gia đình tôi mới biết  Nguyễn Bảo Trung con của anh Bảo, chị Nghiêm đã được cấp GCN- QSDĐ phần ao trên, với GCN số: AK854754 cấp ngày 30/05/2008.

Việc cấp GCN trên là hoàn toàn sai nguyên tắc vì nó chưa được sự đồng ý của bố tôi và lại còn có diện tích lấn vào phần nhà bếp của gia đình tôi đang sử dụng. Phần bếp này, gia đình chúng tôi đã xây dựng và sử dụng hơn 30 năm qua. Bức xúc trước sự việc trên, tôi đã nhiều lần làm đơn thay mặt cho mẹ tôi là Bà Nguyễn Thị Mão (Bà Chắt 2) kiến nghị tới Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, Chủ tịch UBND xã Bình Minh tiến hành thu hồi GCN- QSDĐ số: AK854754 đã cấp cho gia đình Nguyễn Bảo Trung, đồng thời xử lý trách nhiệm của tổ chức và các nhân đã cấp GCN-QSDĐ sai nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, thanh tra Sở Tài nguyên & môi trường TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Bình Minh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Dương Đông, trú tại thôn Hòa Hợp, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An phản ánh việc Sở Thương binh xã hội tỉnh Nghệ An đã không khách quan trong việc làm chế độ thương binh cho ông.

Đơn có nội dung: “19 tuổi đời, tôi đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu và cơ thể, sức lực để bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Mang trên mình thương binh và bệnh binh 43% gần 40 năm qua. Thân thể bị dày vò, đau đớn, bức xúc, buồn giận, không những bản thân phải chịu thiệt thòi mà cả gia đình, vợ con phải chịu theo.

Tôi đã làm rất nhiều đơn gửi đến các cơ quan chức năng để được công nhận là người có công với cách mạng nhưng không được chấp nhận. Qua tiếp dân kỳ tháng 11/2015 thì Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở TB&XH tỉnh Nghệ An giải quyết chế độ thương binh hoặc bệnh binh cho tôi, mà Sở trả lời là không đủ điều kiện”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Nghệ An, Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trần Văn Dong, trú tại thôn Huề Đông, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đơn có nội dung: “Mảnh đất tôi đang ở tại thôn Huề Đông, xã Đại Lai đã tồn tại 54 năm, tôi mua lại 42 năm, được cấp sổ đỏ không có kiện cáo tranh chấp gì. Đến năm 2014, gia đình bà Chiếm (hộ liền kề) có xây thêm một ngôi nhà muốn đi 2 cổng và 2 đường điện. Gia đình bà Chiếm đã kiện gia đình tôi 4 lần, 3 lần xã đã giải quyết nhưng chưa thỏa đáng và chưa đúng sự thật.

Tôi xây bếp tháng 01/1985 đến năm 2006, vì cổng đường hẹp, khó đi, tôi chuyển bếp xây lại, 2 trụ cổng từ cổng mở cánh dọc, chuyển sang mở cánh ngang thụt sâu vào đất của tôi 1,5m. Ngõ này là ngõ cụt chỉ gia đình tôi đi từ trước đến nay

Tôi đã nhiều lần làm đơn gửi các cấp chính quyền, trong nhiều năm để đề nghị giải quyết việc UBND xã Đại Lai buộc nhà tôi phải xoay cổng về vị trí cũ và thực hiện theo bản đồ 1985, 2002, 2012, cả 3 bản đồ trên đều khác nhau, không đúng sự thật, các bản đồ vẽ về sau xã đã tự điều chỉnh theo hướng có lợi cho bà Chiếm; đến 2017, UBND xã và lãnh đạo thôn đã dựng cột điện tại cổng, trên đất nhà tôi nhằm mục đích kéo điện cho gia đình bà Chiếm. Đây là việc làm vô lý vi phạm đến quyền sở hữu trên đất của tôi.

Ngày 04/1/2018, Chi bộ thôn Huề Đông, xã Đại Lai đã ban hành Quyết định về việc thi hành kỷ luật, kỷ luật tôi bằng hình thức khiển trách, cho rằng tôi đã làm ảnh hưởng tới uy tín, vai trò lãnh đạo của chi bộ và cá nhân. Bản thân tôi nhận thức rằng việc kỷ luật tôi là vô lý, vì UBND xã chưa giải quyết đúng thực tế đề nghị của gia đình tôi.”

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh, UBND huyện Gia Bình, phòng TN&MT huyện xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Đào Văn Đô, trú tại tổ 2B, khu 9A, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - đại diện cho các hộ dân có đất bị nhà nước thu hồi đất theo danh mục dự án được phê duyệt tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đơn có nội dung: “Chúng tôi cùng nhau làm đơn này kiến nghị việc phê duyệt dự án nhà nước thu hồi đất của Hội đồng nhân dân tỉnh không đúng quy định của Luật đất đai; Việc phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh không đảm bảo nguyên tắc theo quy định và thực tế; Việc phê duyệt quy hoạch của UBND TP Hạ Long không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh; Việc tổ chức đền bù, GPMB của UBND TP Hạ Long chưa đúng quy định.

Việc thu hồi đất này sẽ tạo ra tiền lệ xấu đó là khi nhà nước muốn thu hồi đất của dân thì chỉ lập quy hoạch điều chỉnh và thực hiện thu hồi đất mà không thực hiện phê duyệt theo quy định của pháp luật"

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hạ Long xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

 Ngọc Hân (tổng hợp)