Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh việc di tích đền Hữu ở Nghệ An bị xâm phạm nghiêm trọng; chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép ở Gia Lâm (Hà Nội)...

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Hoài Khanh, trú tại xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, phản ánh việc xây chùa Linh Sâm trái phép vi phạm nghiêm trọng di tích đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương.

Nội dung đơn như sau: “Làng Xuân Bảng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương có một ngôi đền Hữu được Bộ VHTTDL công nhận là di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia ngày 22/11/2009.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá cũng như khí hậu thời tiết khắc nghiệt của miền trung, ngôi đền đã được Nhà nước  và nhân dân Thanh Chương tôn tạo bảo vệ, ngôi đền vẫn uy nghi,cổ kính, đẹp đẽ, trường tồn theo năm tháng. Ngôi đền thời vị anh hùng dân tộc Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan thời Lê Trung Hưng.

Tháng 7/2019, chính quyền xã Thanh Yên cho phép một nhóm người tự ý vào khu vực đền để xây chùa, những rặng cây cổ thụ vị đốn hạ, di tích bị xe tải chở vật liệu băm nát.

Hiện chùa đã được dựng lên tòa 6 tầng chồng lấn lên khu vực bảo vệ I của di tích đền Hữu hơn 6.000m2 (theo bản đồ quy hoạch đền Hữu năm 2017 đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt).

Sự việc đã được nhân dân địa phương, nhiều báo đài đưa tin nhưng chưa được chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An xử lý.

Điều đáng buồn là huyện Thanh Chương sau khi để sự việc đã có tờ trình do chủ tịch huyện ký để xin phép điều chỉnh khu vực khoanh vùng bảo vệ đền Hữu. 

Người dân đặt câu hỏi: Vì sao UBND tỉnh Nghệ An ký công văn số 5198/UBND-NC ngày 26/7/2019 chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm cạnh đền Hữu?

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Thanh tra Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An, Sở VH-TT&DL tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Thị Sáu, trú tại xã Nhật Tân, Gia Lộc, Hải Dương phản ánh việc cán bộ xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc, Hải Dương bán đất trái thẩm quyền.

Đơn có nội dung: “Mẹ tôi là Vũ Thị Lụa (đã mất) có mua 01 lô đất của xã Nhật Tân và được UBND huyện Gia Lộc cấp bìa đỏ năm 1995; vì lô đất nhà tôi là cuối lô, có thừa một diện tích ao thùng hình chéo nhọn lá cờ, mẹ con tôi đã san lấp, trồng cây ăn quả, xây tường bao, 2 trụ cổng vào nhà, đổ sân bê tông và đã sử dụng ổn định từ năm 1995 đến 2016.

Năm 2016,  ông Nguyễn Hữu Lịch, chủ tịch xã (nay là bí thư) đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm các thủ tục lấy phần đất dôi dư của mẹ con tôi ra bán đấu giá công khai, không có quyết định thu hồi, không có phương án đền bù theo quy định của pháp luật và quan trọng nhất không thể giao đất cho người trúng đấu giá vì đất này chỉ cách cửa nhà tôi 92cm, chiếm hết diện tích tường bao, sân cổng nhà tôi, nhà tôi không có lối vào được.

Theo trích lục, đo vẽ bản đồ địa chính tỷ lệ 1:500 đã được ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch huyện Gia Lộc ký thì phần đất nhà tôi là đất dôi dư.

Căn cứ theo NĐ43/2014/CP của Chính phủ và công văn hướng dẫn số 144/STNMT-NVQLĐ-GĐ ngày 19/11/2014 của Sở TNMT thì diện tích đó phải giải quyết đất dôi dư cho gia đình tôi nếu chúng tôi có nhu cầu, không thể tự ý bán đấu giá công khai là vi phạm pháp luật”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh, UBND huyện Gia Lộc xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Tuấn Trường, trú tại Đội 16 thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội, kiến nghị việc không đồng tính với Kết luận nội dung tố cáo số 181 ngày 16/9/2019 của UBND xã Đa Tốn.

Nội dung đơn như sau: “Ngày 27/5/2019, tôi làm đơn tố cáo hành vi sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, sử dụng trái phép đất công và san lấp làm hạn chế dòng chảy cũng như việc thoát nước của một số hộ dân dọc 2 bên đường Hà Nội - Hưng Yên, đoạn đi qua xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Sau gần 2 tháng chờ đợi, đơn của tôi không có câu trả lời, vì vậy ngày 02/7/2019 tôi tiếp tục gửi đơn với nội dung cụ thể: Một số hộ dân tại đội 16, thôn Khoan Tế tự ý san lấp, bóp hẹp dòng chảy của con kênh thoát nước đoạn giáp mặt đường Hà Nội - Hưng Yên với diện tích lấn chiếm hàng nghìn mét để kinh doanh quán nước, quán ăn, rửa xe… dòng chảy cũ rộng trên 20m nay bị bóp lại còn khoảng trên 4m.

việc này đã xảy ra trong thời gian dài và được các hộ dân phản ánh tới chính quyền xã nhưng vi phạm vẫn diễn ra và có quy mô ngày càng rộng hơn.

Ngày 16/9/2019 tôi nhận được thông báo về việc trả lời đơn và nội dug kết luận tố cáo, nhưng thông báo này có nhiều nội dung bóp méo sự thật.

Những trường hợp tự ý san lấp, chiếm dụng đất công, đất nông nghiệp dựng nhà tạm hàng quán kinh doanh trên địa bàn xã Đa Tốn vi phạm về trật tự xây dựng đã được các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin rất nhiều nhưng chưa thấy được xử lý”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được văn bản thông tin báo chí của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Theo đó, ngân hàng MSB cho biết: Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) khẳng định, việc mua bán trái phiếu giữa IOC và MSB cũng như việc giải quyết tranh chấp của các bên tại cơ quan tòa án đã được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Ngày 01/9/2011, MSB ký Hợp đồng mua 500 trái phiếu với tổng trị giá là 500.000.000.000 đồng (Năm trăm tỷ đồng) do Công ty IOC phát hành. Đến hạn thanh toán, Công ty IOC không trả được nợ nên MSB đã khởi kiện Công ty IOC ra Tòa án có thẩm quyền theo quy định. Vụ án được giải quyết bằng Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 08/2016/QĐST-KDTM ngày 28/9/2016 của Tòa án TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Công ty IOC phải thanh toán nợ cho MSB số tiền 687.885.000.000 đồng và lãi phát sinh kể từ thời điểm thi hành án.

Do Công ty IOC không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật nên MSB đã làm đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam thụ lý giải quyết theo Quyết định thi hành án số 19/QĐ-CCTHA ngày 07/10/2016.

Kết quả xác minh của Cơ quan thi hành án cho thấy Toàn bộ khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort của Công ty IOC không được sử dụng để bảo đảm cho bất kỳ nghĩa vụ nào cũng như không có tranh chấp với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nên đủ điều kiện để xử lý thi hành án. Vì vậy, ngày 30/01/2018, Chi cục THADS TP. Hội An đã ra Quyết định số 04/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty IOC liên quan đến khu du lịch này để thi hành án.

Ngày 02/8/2018, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 18/QĐ/CTHADS về việc rút hồ sơ thi hành án từ Chi cục THADS TP. Hội An để giải quyết theo quy định.

Ngày 12/12/2018, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kê biên đối với toàn bộ tài sản của Công ty IOC tại Khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort theo Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty IOC số 04/QĐ-CCTHADS ngày 30/01/2018 của Chi cục THADS TP. Hội An. Sau khi kê biên, toàn bộ tài sản được Cục THADS tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty IOC tiếp tục quản lý, sử dụng.

Ngày 27/9/2019, Cục THADS tỉnh Quảng Nam ra Thông báo số 793/TB/THADS công bố kết quả thẩm định giá lại tài sản kê biên của Công ty IOC là 872.063.811.000 đồng để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá.

Ngày 28/02/2020, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã phát hành Thông báo về việc bán đấu giá tài sản kê biên của Công ty IOC số 186/TB-CTHADS để bán đấu giá tài sản thu hồi khoản nợ cho MSB.

Trong quá trình tổ chức Thi hành án, Công ty IOC nhiều lần có Đơn đề nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại Quyết định số 08 của TAND TP Hội An theo thủ tục giám đốc thẩm và quá trình tổ chức THA của Cục THA Quảng Nam nhưng đều nhận được văn bản trả lời là không có căn cứ (Thông báo số 346/TB-TA ngày 26/9/2019 của TAND Tối cao thông bào cho IOC: Không có căn cứ kháng nghị Giám đốc thẩm; Công văn số 6209/VKSTC-V11 ngày 27/12/2019 của VKSND Tối cao trả lời: Không có cơ sở kết luận quá trình tổ chức THA của Cục THA Quảng Nam có vi phạm như nội dung Đơn khiếu nại của Công ty IOC).

Ngày 2/3/2020, TAND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT buộc Cục THADS tỉnh Quảng Nam tạm hoãn việc bán đấu giá tài sản bị kê biên thi hành án liên quan đến 12 căn Villas. Quyết định này đang bị MSB, Cơ quan thi hành án và các cơ quan chức năng khác đề nghị, xem xét về tính hợp pháp của văn bản do có hậu quả gây thiệt hại cho đương sự cũng như thiệt hại Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Ngày 04/3/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự ra văn bản số 663/TCTHADS-NV1 về việc hướng dẫn thi hành án của Công ty IOC. Trong văn bản nêu rõ: Cục THADS tỉnh Quảng Nam không có cơ sở hoãn thi hành án và cần tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định.

Báo Dân trí trân trọng thông tin nội dung văn bản của Ngân hàng MSB.

Ngọc Hân (tổng hợp)