Nhịp cầu bạn đọc số 2: Tiếp nhận nhiều nội dung kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc bị xâm hại hoạt động kinh doanh, giải tỏa không đến bù, chính quyền địa phương lấy đất đang ở cấp cho cán bộ... và đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tài Tùng, ngụ tại 502/57 Huỳnh Tấn Phát, KP3, phường Bình Thuận, Quận 7 về việc bị xâm phạm đến hoạt động kinh doanh.

Trong đơn, ông Tùng cho biết trước đây có làm hợp đồng mượn mặt bằng 5.000m2 của một doanh nghiệp để làm bãi giữ xe, thời hạn từ 10/06/2015 đến 10/06/2017. Tuy chưa hết thời hạn theo hợp đồng nhưng doanh nghiệp này đòi lại mặt bằng. Doanh nghiệp còn thuê một số đối tượng cưỡng chế lấy lại mặt bằng, đập phá tài sản của ông Tùng.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Tài Tùng đến UBND Quận 7 xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Lương Duy Thao, ngụ tại 36/6 An Hiệp, Liên Liệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc không được đền bù đất bị nhà nước thu hồi.

Theo đơn khiếu nại, ông Thao và 2 hộ khác là bà Hồ Thị Hồng Phụng và bà Hồ Thị Bạch Tuyết có 3 lô đất liền kề nhau tại huyện Đam Rông, tổng cộng 1.500m2. Năm 2001, nhà nước lấy đất làm trụ sở UBND xã Đạ Rsal. Ông Thao và bà Phụng, bà Tuyết khiếu nại đòi đền bù. Ngày 20/02/2009, UBND huyện Đam Rông có Quyết định số 72/QĐ- UBND về việc chấp nhận nội dung đơn khiếu nại và chỉ đạo lập phương án đền bù. Nhưng đến nay quyết định này vẫn không được thực hiện, ông Thao và 2 hộ nói trên đều chưa nhận được đền bù.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Lương Duy Thao đến lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nho, nguyên là giáo viên trường THCS Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc bị tính thiếu lương truy lĩnh trong thời gian bị kỷ luật oan sai.

Theo trình bày của bà Nho, ngày 16/06/2005 UBND huyện Đức Trọng có quyết định số 1068/QĐ-UB, kỷ luật bà Nho với hình thức hạ ngạch từ 15.113 xuống ngạch 01.009. Sau khi bà Nho khiếu nại, ngày 13/04/2007, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định số 1132/QĐ-UBND-TD hủy bỏ Quyết định số 1068/QĐ-UB của UBND huyện Đức Trọng và chỉ đạo xếp lương niên hạn cho bà Nho. Ngày 19/09/2007, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 114/QĐ- SNV về việc nâng lương và chuyển xếp lương cho bà Nho. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Trường THCS Tân Hội đã tính sai mức lương và thời gian làm việc, khiến bà Nho bị thiệt hại tổng cộng 6.958.947đ. Bà Nho yêu cầu phải tính lại đầy đủ tiền truy lĩnh, đồng thời bồi thương thiệt hại trong thời gian bị oan sai.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Nho đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hương và các hộ dân ngụ tại Khu Vật Tư thuộc khu dân cư số 6, huyện Côn Đảo về việc bị lấy đất cấp cho cán bộ, công chức huyện.

Theo đơn khiếu nại, bà Hương và các hộ dân đang sinh sống ở Khu Vật Tư nhưng UBND huyện lại cấp phần đất này cho một số cán bộ, công chức của huyện, dẫn đến tranh chấp. Các hộ dân đã khiếu nại lên UBND huyện và phòng Tài nguyên- Môi trường huyện nhưng không được giải quyết.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hương và các hộ dân đến lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, đại diện các hộ dân ở hẽm số 4 đường Nguyễn Nguyên, phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú về việc phòng Quản lý Đô thị cấp phép xây dựng lấn chiếm hẽm.

Theo đơn khiếu nại, vào năm 2009, hẽm số 4 được mở rộng hơn 4m, do nhà nước và nhân dân cùng làm. Bà con trong hẽm đã tháo dỡ mặt tiền để mở rộng hẽm và đóng góp tiền xây dựng hẽm. Tuy nhiên, đến năm 2016, phòng Quản lý Đô thị lại cấp phép nhà số 04/06 xây dựng lấn chiếm hẽm. Bà con đã nhiều lần khiếu nại nhưng phòng Quản lý Đô thị chưa giải quyết.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đến UBND Quận Tân Phú xem xét, giải quyết xem xét, giải quyết.

Trung Phương