Thứ sáu, 06/08/2021 - 08:57

Nhịp cầu bạn đọc 05: Cư dân N04B - T1&T2 Ngoại giao đoàn đồng loạt kêu cứu

Dân trí

Mua nhà 5 năm không được cấp GCN QSDĐ; 288 hộ dân mua dự án Roxana Plaza Bình Dương kêu cứu; khách hàng "tố" bị Công ty CP Trần Thái Cam Ranh ép nhận nhà online là nội dung đơn bạn đọc gửi về Dân trí.

Báo Dân trí nhận được đơn kiến nghị giải quyết tình trạng mua căn hộ chung cư hơn 5 năm chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của đại diện cho các cư dân tại tòa nhà N04B - T1&T2, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Đơn có nội dung:

"Từ cuối năm 2015, đầu năm 2016, Công ty Landmak đã bàn giao căn hộ cho người mua nhà và hầu hết các căn hộ đã được người mua cùng gia đình chuyển vào sinh sống ổn định. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 5 năm nhưng toàn bộ cư dân của tòa nhà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) mặc dù cư dân đã thanh toán cho công ty Landmak 100% tiền mua nhà, bao gồm đầy đủ thuế VAT, phí bảo trì 2%.

Hơn 5 năm qua, cư dân đã nhiều lần liên hệ, làm việc với công ty Landmak để yêu cầu cấp GCN cho cư dân nhưng đến tận thời điểm hiện tại, sau rất nhiều lần hứa hẹn, công ty Landmak vẫn chưa cấp GCN cho cư dân chúng tôi.

Đại diện công ty Lanmak cho rằng các thủ tục để cấp GCN cho cư dân còn bị vướng mắc từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi rất mệt mỏi và bức xúc về cách ứng xử và giải quyết vấn đề rất chậm trễ, không hiệu quả của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Landmak. Do đó, chúng tôi làm đơn này phản ánh tới Quý báo, kính đề nghị Quý báo xem xét tình trạng trên và có tiếng nói hỗ trợ giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi

Ngoài ra, tại dự án nhà N04B - T1&T2, có tầng 12B hiện nay là tầng "bỏ hoang", không có người ở, không được sử dụng (số tầng đang được đánh theo thứ tự… 10, 11, 12, 12A, 12B, 14, 15…). Chúng tôi mong Quý báo và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ xem tầng 12B có được công ty Landmak xây dựng đúng công năng, đúng với thiết kế đã được phê duyệt hay không?".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Landmak xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn cầu cứu của bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Ly, đại diện cho 288 hộ dân/1200 hộ dân tham gia hợp đồng mua nhà với Công ty Naviland - dự án Roxana Plaza tại số 9/14, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Đơn có nội dung như sau:

"Kể từ quý I năm 2018, căn cứ trên Hợp đồng chuyển nhượng dự án số 02/2017/HĐCNDA ký ngày 18/4/2017 giữa TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) và Công ty Naviland; Hợp đồng ủy quyền số 04/2017/HĐUQ-TPC ký ngày 27/7/2017 giữa Công ty Tường Phong và Công ty Naviland về việc ủy quyền khai thác đầu tư kinh doanh dự án Contenment Plaza (tên cũ của dự án Roxana Plaza), Công ty Naviland đã liên tục tổ chức các sự kiện lớn để mở bán công khai căn hộ hình thành trong tương lai của dự án Roxana Plaza - chúng tôi đã rất tin tưởng, quyết định ký hợp đồng mua căn hộ và thanh toán tiền theo tiến độ mà Công ty Naviland đưa ra.

Cho tới nay, hầu hết chúng tôi đã thanh toán 70% của tổng giá trị hợp đồng. Trong hợp đồng mua bán, Công ty Naviland cam kết sẽ bàn giao căn hộ nhưng nhiều lần kéo dài.

Ngày 26/6/2021 Naviland thông báo ngưng thi công vô thời hạn.

Về lý do: Ban lãnh đạo hiện tại Công ty Naviland công khai những mâu thuẫn trong nội bộ của Công ty giữa các cổ đông. Ban lãnh đạo mới Công ty Naviland tố cáo Ban lãnh đạo cũ của Công ty đã cấu kết, thông đồng với đơn vị phân phối sản phẩm là Công ty Cổ phần Đầu tư Viethome chiếm đoạt số tiền người mua đã thanh toán cho dự án khoảng vài trăm tỉ đồng, dẫn đến việc dự án thiếu kinh phí, không thể tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự án để bàn giao như cam kết.

Ban đại diện Công ty Naviland thông báo rằng: "việc hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ dự án, thời gian bàn giao nhà ở tại dự án sẽ phụ thuộc hoàn toàn việc giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông của Công ty Naviland nên không đưa ra bất kỳ một cam kết cụ thể nào".

Sau khi biết được những thông tin trên, cùng với việc tìm hiểu các thông tin trên các website, chúng tôi được biết thêm Công ty Tường Phong (Chủ đầu tư thực sự của dự án Roxana Plaza) đã từng lừa đảo khách hàng khi mua đất nền tại dự án Everluck Residence (tọa lạc tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý.

Công ty Naviland chưa phải là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza, chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật, trong khi đó Công ty Naviland đã mở bán và ký hợp đồng mua bán với chúng tôi".

Vì vậy, Chúng tôi Kính xin quý cơ quan báo chí quan tâm xem xét hỗ trợ giúp đỡ những người dân chúng tôi làm rõ thông tin về dự án Roxana Plaza, về tình trạng pháp lý dự án, và dự án đã xây dựng gần 4 năm nhưng mới chỉ đạt khoảng 45% tổng diện tích xây dựng".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bạn đọc Vương Thùy Linh, trú tại đường số 7, KĐT Phú Lộc 1, phường Hoàng Văn Thụ, Tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, là khách hàng mua căn hộ trong dự án The Arena theo Hợp đồng mua bán số SeA08-31/HĐMB/ THE ARENA được ký vào ngày 09/01/2019 với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Nội dung đơn như sau:

"Gần đây, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh liên tục phát hành Thông báo: Buộc chủ sở hữu phải tiếp tục đóng tiền và ép nhận bàn giao căn hộ. Nếu chủ sở hữu không thực hiện nghĩa vụ đóng tiền còn lại, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh sẽ tiến hành lập biên bản bàn giao nhà online, đồng thời tiến hành bàn giao vắng mặt.

Cụ thể:

Ngay từ đầu, Việc cam kết chất lượng Sản phẩm dự án 5*(sao) với kiến trúc kỳ vĩ, độc nhất vô nhị tại Cam Ranh và đầy đủ tiện ích đi kèm dự án được thể hiện rõ trong Hợp đồng, phụ lục hợp đồng, các Thông báo. Thế nhưng, Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, bố cục dự án, chất lượng nội thất, trang thiết bị công trình và cắt bỏ các công trình tiện ích đi kèm dự án.

Đối với thời gian còn lại 37 năm của dự án, Tôi đã gửi rất nhiều email, liên hệ trực tiếp nhưng phía chủ đầu tư không phản hồi hoặc lảng tránh.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về pháp lý về dự án này của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, chúng tôi thấy:

  1. Dự án chưa có Giấy Phép Xây Dựng khi mở bán:

Giấy Phép Xây Dựng số 89/GPXD- SXD có 15/11/2019 (hiệu lực 12 tháng kể từ ngày cấp phép) nhưng đã bán sản phẩm cho khách hàng từ năm 2017.

2. Dự án không đủ điều kiện và cơ sở bàn giao nhà:

Dự án The Arena đủ điều kiện bàn giao nhà khi "hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó."

Nghĩa là: Căn hộ phải được hoàn thiện + đầy đủ 34 hạng mục công trình tiện ích đi kèm hợp đồng.

3. Dự án đã có nhiều Văn Bản Thanh tra của Chính phủ, tạm dừng xây dựng, xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng của Sở Xây Dựng và xử phạt về vi phạm khai báo thuế của Cục Thuế Khánh Hòa.

Tôi không hiểu tại sao lại ngăn cản không cho tôi và chủ sở hữu khác vào kiểm tra, thăm căn hộ, dự án và yêu cầu đóng 95% tiền theo hợp đồng mới được kiểm tra căn hộ, dự án. Và phải nhận bàn giao khi không thể sử dụng?".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Sở Xây dựng, Công an tỉnh xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp) 

Đáng quan tâm
Mới nhất