Nhịp cầu bạn đọc 04: Gia đình liệt sĩ tại huyện Thạch Thất kêu cứu

(Dân trí) - Vợ, con liệt sĩ đau xót vì bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đất, các hộ dân quận Long Biên kêu cứu... là nội dung đơn bạn đọc gửi về Dân trí tuần qua.

Báo Dân trí nhận đơn kêu cứu của bà Phùng Thị Chinh, vợ liệt sĩ, trú tại thôn 8, làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Nội dung đơn như sau: "Tôi có chồng là liệt sĩ hy sinh năm 1979 tại chiến trường Campuchia, khi ấy tôi mới 25 tuổi và con gái mới được 4 tháng tuổi.

Ngày 21/5/2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1318 về việc thu hồi hơn 97.357,9 m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phùng Xá để đầu tư xây dựng khu công nghiệp Thạch Thất. Gia đình tôi cùng nhiều gia đình khác trong làng đều bị thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp. Theo quy định của nhà nước mỗi hộ bị thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp sẽ được nhận lại 10% đất dịch vụ.

Ngày 15/11/2018, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất cùng xã Phùng Xá tổ chức phân chia trả đất cho dân với hình thức bốc thăm lá phiếu. Tôi may mắn gắp thăm được lô số 2 với diện tích được nhận lại là 152,69m2. Kết quả gắp thăm, cùng danh sách bốc thăm được niêm yết công khai ở 3 thôn 7,8,9 làng Bùng.

Đến ngày 16/04/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất đã phê duyệt kết quả gắp thăm vị trí thửa đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cho 359 hộ gia đình, cá nhân.

Sau khi được phê duyệt kết quả bốc thăm, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, tháng 7/2019, UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định số 1703/QĐ-UBND và 1779/QĐ-UBND về việc giao đất cho các hộ dân theo vị trí khu đất dịch vụ nhà ở cụm công nghiệp Phùng Xá, thuộc làng Bùng.

Đến năm 2019 các hộ có đất dịch vụ được xã gọi lên làm thủ tục nộp thuế để trả đất nhưng gia đình tôi không được gọi lên, lý do là vì mảnh đất của gia đình tôi nằm trong khu vực cây xăng Đức Tài lấn chiếm, họ chiếm của 7 hộ gia đình.

Sau khi bị phanh phui sai phạm, doanh nghiệp này đã khẩn cấp trả cho 6 gia đình khác, còn phần đất của gia đình tôi vẫn bị lấn chiếm.

Tôi đã làm đơn lên các cơ quan chức năng từ xã, huyện tới thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri HĐND xã ngày 12/12/2020, trước câu hỏi của ông Nguyễn Trung Chính - đại diện CCB thôn Bùng: "Tại sao mảnh đất của gia đình liệt sĩ đầy đủ hồ sơ thẩm quyền giao đất, mà không giải quyết cho bà Chinh" thì Chủ tịch UBND xã trả lời: "Mảnh đất trên do doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm, hiện còn chôn 4 téc xăng ngầm dưới lòng đất nên rất khó khăn, chưa giải quyết được!".

Nay tôi đã tuổi cao sức yếu, đã mất quá nhiều nước mắt vì mảnh đất này. Tôi sống lam lũ cam chịu gần cả cuộc đời, giờ lại bị chèn ép như vậy sao?".

Báo Dân trí kính chuyển Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Tài Nguyên môi trường, Cục Người có công (Bộ LĐ, TB&XH), UBND huyện Thạch Thất xem xét, chỉ đạo làm rõ sự việc, hồi âm đơn thư bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của anh Trần Văn Tuấn, trú tại thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất có nội dung:

"Ngày 24/1/2011, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho cụ Trần Thị Hòe (cụ tôi), là mẹ của liệt sĩ Khuất Văn Tẩy - con trai độc nhất của cụ.

Cụ Hòe đã mất và gia đình tôi được thừa kế mảnh đất hương hỏa để thờ cúng cụ và liệt sĩ Khuất Văn Tẩy, gia đình tôi vẫn nhận đầy đủ chế độ gia đình liệt sĩ.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, gia đình tôi và nhân dân trong thôn đề nghị xã và huyện trao tặng danh hiệu tôn quý đó cho gia đình tôi, nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc này vẫn không được thực hiện. Đến tháng 1/2020, huyện và xã cắt bỏ chế độ thờ cúng liệt sĩ của gia đình tôi và chuyển cho gia đình ông Khuất Gia Quất là cháu họ bên nội của liệt sĩ.

Ngày 15/1/2021, tôi được UBND huyện mời xuống thống nhất trao tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho gia đình tôi, nhưng lại cắt chế độ thờ cúng liệt sĩ của gia đình tôi.

Gia đình chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc, để trao lại niềm vinh dự và công lao cho gia đình tôi, để vong linh cụ Trần Thị Hòe và Liệt sĩ Khuất Văn Tẩy cũng như bố mẹ tôi nơi chín suối được thanh thản."

Báo Dân trí kính chuyển đơn thư bạn đọc đến Cục Người có công Bộ LĐTB&XH, Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của 26 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội, cho rằng quận Long Biên thay đổi chính sách bồi thường đất trái pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân.

Nội dung đơn như sau: "Chúng tôi có đất bị thu hồi để thực hiện dự án tuyến đường 40m từ đường Ngô Gia Tự đến KĐT Việt Hưng. Dự án thực hiện từ năm 2003, đến 2010 đã có phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và công khai trong toàn dân.

Đến 2021, Quận lại công bố chính sách bồi thường mới, khác hẳn chính sách đã công bố theo hướng bất lợi cho người dân. Nghiêm trọng nhất là BT, HT bị chuyển từ tái định cư bằng đất ở trên địa bàn phường Giang Biên thuộc quận Long Biên bị chuyển sang bồi thường tái định cư bằng nhà cao tầng xã hội tại xã Đông Hội, quận Đông Anh.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn thực hiện từ năm 2003 nhưng lại bị áp dụng chính sách bồi thường theo chính sách của dự án phát sinh sau tháng 02/2017, gây thiệt thòi cho người dân.

Tại sao bắt chúng tôi nhận BT, HT về đất với giá thấp hơn giá thị trường nhiều lần và còn bắt chúng tôi từ đất ở nội thành ra ngoại thành mua nhà chung cư với giá cao hơn giá thị trường".

Báo Dân trí kính chuyển đơn thư bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên môi trường xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm