Nhiều bị can kêu oan vụ “cưỡng đoạt tài sản” tại tỉnh Tuyên Quang

(Dân trí) - Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Dân trí, các bị can Lê Thị Thanh Xuân (Sơn Dương - Tuyên Quang) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) cho rằng họ đều bị ép khởi tố trong vụ “cưỡng đoạt tài sản” mà Cơ quan tố tụng TP Tuyên Quang sắp đưa ra xét xử.

Tiếp nhận tin báo tội phạm, Công an TP Tuyên Quang đã vào cuộc điều tra và quyết định khởi tố các bị can gồm: Lê Thị Thanh Xuân, trú tại Sơn Dương - Tuyên Quang cùng Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi) và Nguyễn Quốc Toàn (43 tuổi) trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của bà Xuân, ngay từ khi vào cuộc để điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật các đối tưng liên quan đến vụ án, các cán bộ điều tra thụ lý vụ án đã có dấu hiệu không thực hiện đầy đủ các trình tự điều tra theo qui định pháp luật, để rồi khi chuyển hồ sơ sang VKSND và TAND cùng cp đưa ra xét xử công khai đã phải hoãn lên hoãn xuống nhiều lần, trả hồ sơ để điều tra bổ sung các tình tiết chưa được sáng rõ trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.
Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.
Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Thông tin mới nhất mà PV Dân trí vừa cập nhật được, sắp tới TAND TP Tuyên Quang sẽ tiếp tục đưa v án “Cưỡng đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm công khai lần thứ 2, sau khi toà phúc thẩm đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Mới đây nhất, vào ngày 7/11/2014, ông Nguyễn Văn Tính - Phó viện trưởng VKSND TP Tuyên Quang đã ra cáo trạng điều tra bổ sung vụ án, chuyển sang TAND cùng cấp để chuẩn bị đưa ra xét xử trong thời gian tới. Cáo trạng lần này khác với cáo trạng trước đó với các nội dung: Vụ án không xác định việc chuyển nợ từ ngưi liên quan đến vụ án; Truy tố của VKSND chuyển sang khoản 1, điều 135 Bộ luật Hình sự thay cho khoản 2, điều 135 trước đó.

Sau khi tiếp nhận nội dung bản Cáo trạng số 100/QĐ-KSĐT ký ngày 7/11/2014, các bị can liên quan đến vụ án gồm: Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Quốc Toàn đã đồng loạt phản ứng không đồng ý với nội dung và tình tiết liên quan đến vụ án đã nêu trong cáo trạng. Theo đó, bị can trong vụ án đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị vào cuộc làm sáng tỏ vụ án mà các bị can cho rằng, họ bị oan.

Quyết định tạm đình chỉ vụ án Cưỡng đoạt tài sản.
Quyết định tạm đình chỉ vụ án "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo cáo trạng mới nhất, năm 2010, Lê Thị Thanh Xuân cho Trần Kim Tuyên (ở TP Tuyên Quang) vay hơn 2,9 tỷ đồng. Sau đó, Xuân đòi nợ nhiều lần mà Tuyên không trả. Tháng 4/2011, Xuân gặp Nguyễn Văn Tuấn, Xuân có kể về việc cho Tuyên vay nợ và nhờ Tuấn đòi nợ giúp. Xuân không đi cùng. Tuấn mang theo một khẩu súng đồ chơi (máy lửa) và rủ thêm Toàn và Hoàng Văn Quân đến nhà Tuyên đòi nợ.

Đến nơi, Tuấn nói thẳng với Tuyên về việc đòi nợ cho Xuân và yêu cầu phải trả. Tuyên tuyên bố không trả nợ và đã chuyển nợ sang cho một người tên Ngọc. Sau lời qua tiếng lại, ông Khoa (chồng bà Tuyên) đòi đuổi nhóm Tuấn ra ngoài. Tuấn giơ tay định túm cổ áo ông Khoa nhưng ông này tránh được.

Tuyên chạy lại xô Tuấn và Quân ra. Ông Khoa hô: "Chúng mày đâu, lên hết đây, trói gô chúng lại để tao báo công an". Tuấn, Toàn, Quân chạy ra ngoài. Tuấn lấy khẩu súng đồi chơi chỉ vào nhà hô: "Tao bắn chết mày". Sau đó Tuấn, Toàn và Xuân bị công an bắt giữ còn Quân bỏ trốn.

Theo lời bà Xuân, vụ án này đã từng được đưa ra xét xử 8 lần do việc toà tuyên hoãn với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, lý do chính đưc toà án đưa ra là lời khai tài liệu chứng cứ buộc tội các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn, chưa đưc cơ quan điều tra xác định rõ.

Bà Xuân cho biết: "Sau khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 11/2014, vụ án được điều tra đi, điều tra lại rất nhiều lần gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tâm lý và cả về vật chất tinh thần đối với tôi và người liên quan, còn chưa kể đến ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn thể họ hàng, gia đình, bạn bè những người thân của những người bị truy tố xét xử trong vụ án “cưỡng đoạt tài sản” này".

Bị can Nguyễn Văn Tuấn cũng kêu oan cho rằng mình bị đánh đập, ép cung.
Bị can Nguyễn Văn Tuấn cũng kêu oan cho rằng mình bị đánh đập, ép cung.

Bà Xuân còn cho rằng, mình chỉ nhờ Tuấn hỏi nợ giúp và không biết Tuấn hành động thế nào.

Đặc biệt, Xuân có thừa nhận rằng, chính bà này đã bị ép cung và bị oan khi bị khởi tố bị can liên quan đến vụ án. Sau khi được tại ngoại chờ xét xử, bà Xuân đã liên tục làm đơn tố cáo các hành vi sai phạm của các điều tra viên là ông Thạch Văn Thời, Đỗ Hồng Quảng và những ngưi có liên quan đến vụ án và nhưng ni dung đơn bà Xuân gi đang đưc cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang giải quyết.

Trong đơn kêu oan, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng thời gian bị tạm giữ tại Công an TP Tuyên Quang, ông Tuấn đã bị bức cung nhục hình. Tại tòa, ông Tuấn cho rằng, mình đến nhà ông Tuyên nói chuyện rất bình thường, không mang đồ vật gì để dọa nạt. Các bị cáo tại tòa cũng cho rằng chỉ vào nhà ngồi nói chuyện mà không có hành vi lời nói thể hiện “sẽ dùng vũ lực”.

Theo luật sư Thái Hưng - Văn phòng luật sư Thái Hưng và các Cộng sự, người bào chữa cho bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”cho rằng:“Trong quá trình tiếp cận hồ sơ vụ án tại TAND TP Tuyên Quang, chúng tôi phát hiện ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục tố tụng của cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang. Đặc biệt là điều tra viên Thạch Văn Thời đã làm ảnh hưởng đến lơi ích hợp pháp của người dân”.

Theo Văn phòng luật sư Thái Hưng, liên quan đến các bị can Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Toàn và Lê Thị Thanh Xuân trong vụ “cưỡng đoạt tài sản”, điều tra viên Thời là người chịu trách nhiệm chính. Theo đó, ông Thời đã thiếu cần trọng khi nhận định về vụ án dẫn đến nhiều sai phạm trong việc điều tra làm rõ bản chất thật sự trong vụ án này đối với người liên quan.

Riêng đối với bị can Nguyễn Văn Tuấn có dấu hiệu của việc bị ép cung, nhục hình khi có những vết thương của việc bị đánh, khiến bị gãy răng, rách trong khoang miệng, chảy máu. Việc này cần được làm rõ vì có đến 3 người chứng kiến việc Tuấn bị đánh đập gồm: Dương Vit Anh, Lưu Văn Hùng và Bùi Văn Hồng (cả 3 đều là can phạm ở cùng buồng thời điểm Tuấn bị ép cung).

Văn phòng luật sư Thái Hưng đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ những vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các cán bộ điều tra trong quá trình điều tra vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” khi những ngưi liên quan kêu oan để chờ đợi sự phân xử công bằng, nghiêm minh của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến tố cáo của bà Xuân, tháng 6/2014, cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Tuyên Quang) đã có kết luận gửi bà với nội dung: “Điều tra viên Thạch Văn Thời đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giữ trái pháp luật một số tài sản của Lê Thị Thanh Xuân trong qua trình điều tra.

Sai phạm của ông Thời và những người liên quan trách nhiệm đưc giao cho Trưởng Công an TP. Tuyên Quang chỉ đạo kiểm điểm, tùy tính chất mức độ để có hình thức kỷ luật.

“Hiện ông Thời đã bị kỷ luật tại cơ quan nơi ông này công tác. Ông Thời đã bịớc quân tịch rời khỏi ngành công an nhân dân. Còn ông Đỗ Hồng Quảng, hiện là đi trưởng đội Hình sự Công an TP Tuyên Quang đã có thông báo của phòng PC 44 Công an tỉnh Tuyên Quang về việc vi phạm điều 145, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhn được kết quả cụ thể về hình thức kỷ luật đối với ông này” - bà Lê Thị Thanh Xuân cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin những diễn tiến tiếp theo của vụ án nghiêm trọng này.

Anh Thế

 

 

Tin liên quan
Bài 2: Đang điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân trái pháp luật vì xua đuổi tàu cát

Bài 2: Đang điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân trái pháp luật vì xua đuổi tàu cát

Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết đã báo cáo sự việc lên chính quyền cấp huyện và phối hợp cùng cơ quan công an vào cuộc điều tra.
Đang được quan tâm