Nhà thầu thi công đường, nhiều hộ dân mất nước sinh hoạt dài ngày

(Dân trí) - Đúng những ngày cao điểm chống dịch Covid-19, 10 hộ dân và một nhà văn hóa ở tổ 11, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình bị mất nước sinh hoạt, nguyên nhân do đơn vị thi công cầu Hòa Bình 2 gây ra.

Trong quá trình thi công hạng mục đường dẫn lên cầu Hòa Bình 2, đơn vị thi công đã nhiều lần làm hỏng đường nước sinh hoạt của khu dân cư tổ 11, phường Đồng Tiến.

Đáng chú ý, sáng 8/8 đơn vị thi công đã làm hỏng đường ống chính dẫn nước sinh hoạt vào 10 hộ dân và nhà văn hóa thuộc tổ 11, phường Đồng Tiến.

Nhà thầu thi công đường, nhiều hộ dân mất nước sinh hoạt dài ngày - 1

Hệ thống đường ống dẫn nước của các hộ dân bị đơn vị thi công đào xới tung gây mất nước 10 hộ dân và nhà văn hóa khu phố.

Ngay từ khi bị vỡ đường ống, người dân đã nhiều lần đề nghị đơn vị thi công có biện pháp khắc phục kịp thời để có nước sử dụng. Thế nhưng đến sáng nay 11/8, chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm và sửa chữa nên người dân vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt.

Ông Phạm Tiến Thịnh, Tổ trưởng tổ 11, Phường Đồng Tiến TP Hòa Bình bức xúc: "Hiện nay, người dân phải ở yên trong nhà để chống dịch Covid-19, tiết trời nắng nóng, nhưng vẫn phải đi xin nước nhà hàng xóm về dùng. Nhiều gia đình bị mất nước sinh hoạt đã phải sơ tán đến nhà người thân để tá túc".

Vì quá bức xúc trước việc thi công ẩu của nhà thầu, sáng 11/8, một số người dân đã yêu cầu dừng thi công để sửa chữa đường ống nước, trả lại nước sinh hoạt cho người dân tổ 11.

"Tôi đề nghị đơn vị thi công trực tiếp làm hỏng đường ống nước sinh hoạt của người dân tổ 11 phải khắc phục ngay. Đề nghị cơ quan hữu quan, có trách nhiệm vào cuộc chỉ đạo, xử lý đơn vị thi công thiếu trách nhiệm với việc làm mà mình gây ra với người dân tổ 11, phường Đồng Tiến", ông Thịnh nói.

Nhà thầu thi công đường, nhiều hộ dân mất nước sinh hoạt dài ngày - 2

Khu vực các hộ dân bị mất nước do đơn vị thi công cầu làm "ẩu".

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Bùi Ngọc Tâm - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hòa Bình (chủ đầu tư công trình cầu Hòa Bình 2) cho biết, việc một số nhà dân bị mất nước sinh hoạt do đơn vị thi công cầu Hòa Bình 2 gây ra đơn vị đã nắm được.

"Chiều hôm qua (10/8), Ban Quản lý dự án đã yêu cầu khắc phục sửa chữa, nhưng thiếu vật tư thiết bị. Trong ngày hôm nay (11/8), các đơn vị sẽ khắc phục xong sự cố để người dân có nước sinh hoạt", ông Tâm nói.

Được biết, dự án công trình cầu Hòa Bình 2 (thành phố Hòa Bình) là công trình trọng điểm của tỉnh Hòa Bình, do Sở GTVT Hòa Bình làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư 590,81 tỷ đồng. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH TM&XD Trung Chính, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Lâm Việt, Công ty TNHH thương mại kỹ thuật điện và xây dựng Hà Nội.

Công trình cầu Hòa Bình 2, từ điểm bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang nối với ngã tư cầu Đen, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình. Cầu có tổng chiều dài 780m, trong đó, cầu dài 497,05 m, đường dẫn 2 đầu cầu dài 282,95 m. Chiều rộng mặt cầu trên nhịp chính 24 m, trên cầu dẫn rộng 21,5 m. Mặt đường bê tông nhựa cấp cao A1. Tiêu chuẩn là đường phố chính đô thị thứ yếu, vận tốc thiết kế 60km/h.

Cầu Hòa Bình 2 được xây dựng nhằm kết nối giao thông nội thị giữa 02 bờ sông Đà, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân; đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.