Vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu:

Nguyên hiệu trưởng gây lãng phí vì “chạy” theo tiêu chí, chỉ đạo của Sở Giáo dục!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2014 - 2015, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng) được xác định đã gây lãng phí ngân sách Nhà nước, trong đó có vụ việc được cho là có cả trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.

Mua, trồng cây kiểng để…. “chạy theo” tiêu chí thi đua

Theo cơ quan thanh tra, qua số liệu tổng hợp, từ năm 2014 đến năm 2015, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nay đã nghỉ hưu) đã trực tiếp ký hợp đồng, duyệt mua, trồng trên 6.000 cây, giỏ, chậu kiểng các loại (gọi chung là cây), với tổng số tiền thanh toán hơn 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra (vào thời điểm tháng 9/2016) cho thấy số cây kiểng có trồng tại trường và số cây kiểng trên hóa đơn chứng từ có sự chênh lệch thiếu về số lượng (thực tế không có trồng) là rất lớn; tổng chênh lệch thiếu về số lượng là 5.783 cây, với giá trị hơn 44,5 triệu đồng.

Điều đáng nói, mặc dù nằm trong Ban giám hiệu trường, nhưng ông Đỗ Thanh Hân (Phó Hiệu trưởng) không biết bà Phú Thị Cẩm mua, trồng loại cây gì và số lượng bao nhiêu. Ông Hân chỉ cho biết là năm học 2014 - 2015 thấy trường có trồng mới cây kiểng nhưng sau đó thì thấy bỏ hết số cây kiểng này và được thay thế cỏ thảm.

Đáng chú ý, có 21 cây kiểng chỉ mới được trồng 2 tháng, có hơn 3.000 cây kiểng được trồng khoảng từ 4-11 tháng, hơn 2.700 cây kiểng được trồng 15 tháng,… đã bị bà Phú Thị Cẩm loại bỏ, để trồng cỏ thảm.

Nguyên hiệu trưởng gây lãng phí vì “chạy” theo tiêu chí, chỉ đạo của Sở Giáo dục! - Ảnh 1.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu)- nơi được xác định có quá nhiều sai phạm trong giai đoạn 2014 - 2015.

Theo cơ quan thanh tra, đối với một đơn vị sự nghiệp công như Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, kinh phí do ngân sách Nhà nước đảm bảo toàn bộ (năm 2014) và cấp một phần (năm 2015). Do đó, việc trường mua, trồng cây kiểng với số lượng lớn và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn lại bỏ là quá lãng phí.

“Theo quy định tại khoản 2, Điều 27, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013, thì việc làm của bà Phú Thị Cẩm như nói trên là hành vi gây lãng phí trong sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước”, cơ quan thanh tra xác định rõ.

Theo cơ quan thanh tra, bà Phú Thị Cẩm giải trình có nội dung cho rằng việc trồng cây cảnh là nhằm xây dựng cảnh quan trường học “xanh - sạch - đẹp”, tạo môi trường trong lành; đồng thời, để đảm bảo tiêu chí để được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 10/2015.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ, việc trồng cây cảnh nhằm xây dựng cảnh quan trường học “xanh - sạch - đẹp”, môi trường trong lành cũng là chủ trương của Nhà nước. Tuy nhiên, việc mua, trồng phải đảm bảo hiệu quả lâu dài, tiết kiệm; còn vì thành tích “đảm bảo tiêu chí thi đua…” như bà Phú Thị Cẩm giải trình mà gây lãng phí ngân sách Nhà nước thì không thể chấp nhận được.

Ký hợp đồng tuyên truyền theo chỉ đạo của Sở Giáo dục

Năm 2014 – 2015, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) đại diện trường ký 3 hợp đồng tuyên truyền với Công ty truyền thông ở TPHCM, qua các ẩn phẩm “Những trang vàng giáo dục” (gọi là ấn phẩm 1), “Trang sử vàng giáo dục” (ấn phẩm 2), “Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu - Chặng đường phát triển trong 20 niên học” (ấn phẩm 3), với tổng giá trị gần 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cả 3 ấn phẩm này có nội dung tương đối giống nhau và thực tế đây là cuốn kỷ yếu được thay đổi tựa đề, chỉnh sửa, bổ sung nội dung “thành tích” của các đơn vị tham gia. Riêng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nội dung trong 3 ấn phẩm như một bản báo cáo thành tích của trường được lặp đi lặp lại qua các năm.

Nguyên hiệu trưởng gây lãng phí vì “chạy” theo tiêu chí, chỉ đạo của Sở Giáo dục! - Ảnh 2.

Một trong 3 ấn phẩm (thực chất là kỷ yếu) được cơ quan thanh tra xác định là đã thực hiện gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Theo cơ quan thanh tra, qua làm việc, bà Phú Thị Cẩm cho biết, việc ký và thanh toán hợp đồng ấn phẩm 1 và ấn phẩm 2 là bà thực hiện theo Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu; còn hợp đồng và thanh toán ấn phẩm 3 là do bà Cẩm quyết định.

Do đó, với ấn phẩm 1 và ấn phẩm 2 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cho thanh toán, nên trường đề nghị Sở Tài chính không xuất toán; còn ấn phẩm 3 ,trường đang thu hồi nộp ngân sách Nhà nước.

Cơ quan thanh tra khẳng định, nội dung giải trình và đề nghị nói trên của bà Phú Thị Cẩm là không thể chấp nhận được. Thực tế, bà Cẩm sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước cấp để chi cho những nội dung này là không đúng mục đích, dự toán được giao.

“Các ấn phẩm tuyên truyền không đem lại hiệu quả, lợi ích thiết thực gì cho hoạt động chuyên môn dạy và học của giáo viên nói riêng, hoạt động của trường nói chung, trái lại đã gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền tính đến ngày 31/12/2015 là 49,5 triệu đồng”, cơ quan thanh tra xác định.

Theo cơ quan thanh tra, bà Phú Thị Cẩm là Hiệu trưởng, chủ tài khoản, thì bà Cẩm là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành thu, chi tài chính, tổ chức và chỉ đạo thực hiện công tác kế toán của trường theo quy định pháp luật. Trường hợp phải chấp hành thực hiện quyết định của cấp trên là Sở Giáo dục như bà Cẩm giải trình, mà xét thấy việc thực hiện không phù hợp thì phải báo cáo ngay với người ra quyết định; trong trường hợp vẫn phải chấp hành thì báo lên cấp trên của người ra quyết định và không phải chịu trách nhiệm.

“Trong khi đó, ở đây bà Phú Thị Cẩm vẫn chấp nhận quyết định, chỉ đạo chi gây lãng phí ngân sách Nhà nước thì bà Cẩm phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do những sai trái của mình”, cơ quan thanh tra chỉ rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Tin liên quan