Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm!

(Dân trí) - Việc xử lý loại tội phạm này chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ có trách nhiệm với con do mình sinh ra, loại bỏ tư tưởng lạc hậu. Do vậy hình phạt cao nhất phạt chỉ đến 2 năm tù.

Ngày 30/6, tin từ Công an TP Hà Nội cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (SN 1989, trú tại Hoa Thành, Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vứt bỏ con mới đẻ.

Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù được các bác sỹ ở Bệnh viện Xanh-Pôn nỗ lực cứu chữa nhưng cháu bé trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đến chiều ngày 29/6 thì cháu tử vong.

Vậy mức án nào sẽ chờ đợi người mẹ này?

Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm! - 1
Cháu bé đã mất vì sốc nhiễm khuẩn, do nhiễm khuẩn huyết quá nặng.

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư Hà Nội-Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho biết, theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha mẹ có nghĩa vụ thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con, nghiêm cấm cha mẹ không được “ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con”.

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khẳng đinh:“Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật”.

Người mẹ đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, không có khả năng để nuôi dưỡng con mình, kết hợp với những suy nghĩ lạc hậu của tư tưởng lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm cuộc sống hiện tại về việc có con ngoài giá thú nên đã thực hiện hành động vứt bỏ con.

Thêm nữa người phụ nữ sau sinh được xác định có một trạng thái tâm lý đặc biệt phức tạp, thường rơi vào tâm lý trầm cảm có những hành động khó kiểm soát.

Đó là những nguyên nhân, yếu tố chính dẫn đến hành vi vứt con mới đẻ của người mẹ. Việc xử lý loại tội phạm này chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ có trách nhiệm với con do mình sinh ra, loại bỏ tư tưởng lạc hậu tàn dư của chế độ cũ. Do vậy hình phạt cao nhất phạt chỉ đến 2 năm tù.

Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Trong vụ việc này hành động của người mẹ là vô cùng đáng trách, hậu quả đứa trẻ tử vong là vô cùng đau lòng nhưng sự kiện này xảy ra cũng có một phần trách nhiệm của chúng ta. Không một tổ chức, hội đoàn thể bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em nào tạo ra một nơi để những người mẹ trong trạng thái cùng quẫn tìm đến để được trợ giúp; không một cá nhân, tổ chức nào giang cánh tay nghĩa hiệp ra giúp đỡ.

Nếu thực sự có một nơi để người mẹ này nhờ cậy trong hoàn cảnh quẫn bách ấy thì chắc đã không có việc vứt bỏ đứa trẻ bẻ vứt bỏ và tử vong như vậy.

Trước đó, chiều ngày 8/6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas phía sau đền Mẫu (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) trong tình trạng không có quần áo mặc; hai mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị dòi bọ bám dính.

Ngay sau đó, UBND, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ đã cho sơ cứu cháu bé rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn để cấp cứu.

Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù được các bác sỹ ở Bệnh viện Xanh-Pôn nỗ lực cứu chữa nhưng cháu bé trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đến chiều ngày 29/6 thì cháu tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Sơn Tây phối hợp Viện KSND thị xã và các đơn vị chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ người bỏ rơi cháu bé là Phạm Thị Thành, mẹ cháu bé.

Tại cơ quan công an, Thành khai nhận, ngày 6/6, Thành đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm ngày 6/6, thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, Thành đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, Thành đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, Thành xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội.

Xin cảm ơn Luật sư!

Ngọc Hân

Tin liên quan
Đang được quan tâm