Bắc Giang - Bài 13:

Người dân nghèo bị doanh nghiệp nhà nước “quỵt nợ” sắp đòi được công lý

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài phản ánh người dân nghèo một doanh nghiệp nhà nước quỵt những đồng tiền “xương máu”, TAND TP Bắc Giang phán xét công tâm. Cơ quan thi hành án cũng đang vào cuộc.

Trước thông tin của Báo Dân trí về vụ việc gây bất bình trong dư luận, 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc (trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam). 

TAND TP Bắc Giang đã đưa vụ án “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa người dân là ông Chu Tam Chức (SN 1968, trú tại thôn Nội Trì, xã Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh) kiện Công ty TNHH Một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc (Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc) ra xét xử.

Người dân nghèo bị doanh nghiệp nhà nước “quỵt nợ” sắp đòi được công lý - 1

Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt tiền người dân bị TAND TP Bắc Giang phán quyết bắt trả nợ.

Khoản nợ mà doanh nghiệp nhà nước này vay người dân suốt từ năm 2009 nhưng sau đó trốn nợ bặt tăm.

Sau khi nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, các tài liệu liên quan và phần trả lời các đương sự, thẩm phán Phạm Thị Chuyền cùng HĐXX đã chính thức thống nhất tuyên yêu cầu Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc phải trả cho ông Chu Tam Chức 300 triệu đồng tiền gốc cùng số tiền lãi 389.850.000 đồng. Tổng số tiền doanh nghiệp này phải trả cho người dân là 689.850.000 đồng.

Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp luật hơn 1 năm nhưng đến nay món nợ suốt hơn 10 năm của người dân vẫn chưa thể đòi được.

Người dân nghèo bị doanh nghiệp nhà nước “quỵt nợ” sắp đòi được công lý - 2

Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang đang tiến hành các thủ tục bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp này trả nợ cho các tổ chức, cá nhân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Nguyễn Kiên - Chi cục phó Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang cho biết: Trong tháng 9 hoặc tháng 10 này chúng tôi sẽ tiến hành bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp này để tiến hành xử lý các khoản nợ với các cá nhân, tổ chức theo các bản án có hiệu lực pháp luật của toà án, trong đó có khoản nợ của Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc với ông Chu Tam Chức.

Trước đó, ngày 21/10/2019, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang đã ra quyết định Thi hành án theo yêu cầu số 29/QĐ-CCTHADS do Chi cục trưởng Nguyễn Thành Bắc ký.

Theo đó, xét yêu cầu thi hành án của ông Chu Tam Chức, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang quyết định cho thi hành án với Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc, buộc doanh nghiệp này phải trả ông Chu Tam Chức gần 690 triệu đồng gồm cả tiền gốc và tiền lãi.

Người dân nghèo bị doanh nghiệp nhà nước “quỵt nợ” sắp đòi được công lý - 3

Luật sư Quách Thành Lực trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chu Tâm Chức tin tưởng vào việc pháp luật sẽ được thực thi.

Sau khi có phán quyết của Toà án, ông Chu Tam Chức xúc động chia sẻ: “Trước hết, tôi cảm ơn Báo Dân trí đã đồng hành suốt hơn 10 kỳ báo đi đòi công lý giúp một người dân nghèo như tôi. Tôi cảm ơn luật sư Quách Thành Lực, luật sư Vi Văn Diện đã giúp đỡ tôi miễn phí trong suốt hành trình vừa qua. Tôi cũng xin cảm ơn HĐXX đã tuyên một bản án công tâm, tử tế giúp những người dân nghèo như tôi giữ được niềm tin vào công lý. Giờ tôi chỉ mong cơ quan thi hành án TP Bắc Giang sớm buộc công ty bội bạc kia sẽ phải thực thi pháp luật”.

Nói về khả năng đòi được số tiền nợ giúp người dân trong vụ việc này, luật sư Lực cho rằng: “Đó là điều bắt buộc phải thực hiện được. Pháp luật của chúng ta có những chế tài rất nghiêm khắc để buộc các đối tượng phải tuân thủ chân lý “có vay có trả”. Đây là một doanh nghiệp lớn còn cả cổ phần của nhà nước. Vì vậy, sau khi toà tuyên án buộc doanh nghiệp trả nợ, khi bản án có hiệu lực pháp luật, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan thi hành án yêu cầu phong toả tài sản của doanh nghiệp này để kê biên trả nợ cho người dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.